Chỉ báo MFI là gì? – Kiến thức cần biết về chỉ MFI.

by

Khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực tài chính nào, việc phân tích vẫn luôn đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư, một số công dụng điển hình như xu hướng hay các tín hiệu quá mua hay quá bán. RSI là chỉ báo quan trọng, tuy nhiên hôm nay dautugi sẽ giới thiệu cho bạn chỉ báo đầy đủ và bổ sung cho RSI là Money Flow Index (MFI).

MFI là gì?

image 1

MFI là viết tắt của Money Flow Index. Đây là chỉ số kỹ thuật dùng để đánh giá cường độ của dòng tiền bằng cách so sánh giá tăng tích cực và tiêu cực trong một khoảng thời gian nhất định, có tính đến khối lượng giao dịch.

MFI được phát triển bởi Gene Quong và Avrum Soudark. Bằng việc dựa vào các tính chất của RSI, được bổ sung thêm yếu tố khối lượng nên MFI còn được gọi là chỉ báo RSI có trọng số khối lượng hay RSI có trọng khối. 2 tác giả này thấy rằng: khi thị trường tạo đỉnh hoặc đáy thì tại đó, khối lượng được gia tăng, vì thế, các chỉ báo kỹ thuật được xây dựng chỉ dựa vào sự thay đổi của giá thì không thể phản ánh được toàn cảnh thị trường. Chính vì thế, họ đã thêm vào yếu tố khối lượng để RSI được hoàn chỉnh hơn. Trên các phần mềm giao dịch, MFI được xếp vào nhóm các volume indicators cũng vì lý do này.

Xem thêm:  Bandwagon là gì? Những điều cần biết về Bandwagon 2022?

Đặc điểm và ý nghĩa của chỉ báo MFI

 • MFI sẽ dao động trong phạm vi giữa 2 đường 0 và đường 100
 • MFI tiến đến đường 0 khi MR giảm dần về 0, tức là MF (+,14) tiến về 0. Điều này có nghĩa là số ngày giá giảm trong chu kỳ nhiều hơn số ngày giá tăng, áp lực bán cao hơn, phe bán đang chiếm ưu thế.
 • MFI tăng dần và tiến đến đường 100 khi MR tiến đến vô cùng, tức là MF (-,14) tiến về 0. Điều này có nghĩa là số ngày giá tăng nhiều hơn số ngày giá giảm trong chu kỳ, áp lực mua cao hơn, phe mua đang chiếm ưu thế.
 • Khi MFI = 0 hoặc MFI = 100 có nghĩa là ở tất cả 14 phiên giao dịch trong chu kỳ đang xét, giá giảm liên tục, không có bất kỳ một phiên nào giá tăng hoặc giá tăng liên tục, không có bất kỳ phiên nào giảm giá, khi đó chính là lúc thị trường đang rơi vào trạng thái quá bán hoặc quá mua, khả năng thị trường sẽ đảo chiều là rất lớn.
 • Trên thực tế, trường hợp MFI tiến sát đường 0 hoặc 100 là rất hiếm, nên các trader thường chọn các đường 80-20 làm các mức quá mua-quá bán khi giao dịch với chỉ báo này. Càng tiến sát đường 0 và 100 thì tín hiệu quá bán, quá mua càng khó xuất hiện nhưng một khi đã xuất hiện thì chắc chắn giá sẽ đảo chiều.
Xem thêm:  Top 6 sàn giao dịch vàng trực tuyến uy tín nhất 2022

Cách sử dụng chỉ báo MFI

image 22 2

Chỉ báo có thể được sử dụng để xác định tình trạng vượt mua và vượt bán các giao dịch, đồng thời để xác định khả năng điểm đảo chiều.

Việc giao nhau các ranh giới của vùng vượt mua/vượt bán:

 • Giao dịch được coi là vượt mua, nếu chỉ số tăng trên 80. Một dấu hiệu bán xuất hiện, khi chỉ số giao với giới hạn khu vực vượt mua ở trên;
 • Giao dịch được coi là vượt bán, nếu chỉ số giảm dưới 20. Một dấu hiệu mua xuất hiện, khi chỉ số giao với giới hạn khu vực vượt bán ở dưới.

Sự phân kỳ của chỉ báo và giá giao dịch:

 • Dấu hiệu suy yếu của xu hướng tăng khi việc tăng giá đến mức tối đa mới không xác nhận sự chuyển biến của chỉ báo, khả năng đảo chiều dưới;
 • Dấu hiệu suy yếu xu hướng giảm khi việc giảm giá đến mức mới thấp nhất không xác nhận sự chuyển của chỉ báo, khả năng đảo chiều lên.

Cách tính MFI

Nếu các giá trị của RSI chỉ phụ thuộc vào giá đóng cửa và công thức tính khá đơn giản thì MFI lại phụ thuộc vào giá đóng cửa, giá cao nhất lẫn giá thấp nhất, tất nhiên không thể thiếu khối lượng giao dịch, hơn nữa, quá trình tính toán một giá trị MFI cũng trải qua nhiều bước khác nhau.

 • Công thức tính MFI:
Xem thêm:  Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Bước 1: Tính giá tượng trưng (Typical Price)

TP = (High + Low + Close) / 3

Bước 2: Tính dòng tiền (Money Flow)

MF = TP * Volume

MF là dòng tiền dương MF(+) nếu giá đóng cửa cao hơn phiên giao dịch trước đó. Ngược lại, MF là dòng tiền âm MF(-) nếu giá đóng cửa thấp hơn phiên giao dịch trước đó.

Bước 3: Tính tỷ lệ dòng tiền (Money Ratio)

MR = MF (+,14) / MF (-,14)

Bước 4: Tính giá trị chỉ báo MFI

MFI = 100 – [100 / (1+MR)]

Trong đó:

 • High, Low, Close: lần lượt là giá cao nhất, giá thấp nhất, giá đóng cửa của mỗi phiên giao dịch trong chu kỳ.
 • Volume: khối lượng giao dịch mỗi phiên trong chu kỳ
 • MF (+,14): tổng dòng tiền dương chu kỳ 14, MF (-,14): tổng dòng tiền âm chu kỳ 14.

Con số 14 là chu kỳ mà tác giả đề xuất khi sử dụng chỉ báo này. Tuy nhiên, phụ thuộc vào từng chiến lược, từng khung thời gian mà các trader có thể linh hoạt thay đổi chu kỳ, sao cho phù hợp và giao dịch mang lại hiệu quả cao nhất.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ Chỉ báo MFI giúp giải đáp các thắc mắc cơ bản về lệnh Chỉ báo MFI an toàn, ghé thăm https://dautugi.com.vn/để cập nhật thêm nhiều bài viết hay nhé.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com