Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tất tần tật từ A-Z về mô hình Inverted Hammer- nến búa ngược 2022

by

Mô hình nến là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật mà nhà đầu tư cần phải biết. Trong bài viết này, Dautugi sẽ giới thiệu về mô hình nến Búa Ngược (Inverted Hammer), một trong những mô hình nến đảo chiều quan trọng, xuất hiện nhiều trong các biểu đồ giá.

Mô hình nến Búa Ngược(Inverted Hammer) là gì?

nen bua nguoc 1 1
Nến búa ngược là gì?

Nến Inverted Hammer (Nến Búa Ngược) là một cây nến có thân nhỏ ở dưới và có phần bóng nến dài gấp 2-3 lần so với thân nến, cho tín hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Với đặc điểm bóng nến dài, Imverted Hammer cho thấy phe mua đã tìm cách độn giá lên cao. Động thái này sẽ được xác nhận thêm dựa vào hành động giá tiếp theo.

Nhiều nhà giao dịch thường hay bị nhầm lẫn giữa nến Inverted Hammer và nến Shotting Star (nến Bắn Sao) vì chúng có hình dạng khá giống nhau. Để phân biệt thì bạn cần nhớ rằng nến Búa Ngược được tạo ở xu hướng giảm trong khi nến Bắn Sao lại xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng.

Đặc điểm của mô hình nến Búa Ngược

nến búa ngược
Đặc điểm của mô hình nến Inverted Hammer

Một mô hình nến Inverted Hammer sẽ mang đầy đủ những đặc điểm sau:

 • Thân nến nhỏ, bóng dưới ngắn, bóng trên rất dài, gấp 2-3 lần thân nến.
 • Có thể là một cây nến tăng hặc giảm
 • Inverted Hammer xuát hiện tại đáy của xu hướng giảm

Khi nến Inverted Hammer xuất hiện cho thấy tín hiệu đảo chiều tăng. Mô hình nến Búa Ngược thường không được sử dụng riêng lẻ mà cần được kết hợp thêm với ít nhất một cây nến sau đó nữa.

Tâm lý của mô hình nến Inverted Hammer sẽ diễn ra như thế nào

Mô hình nến Inverted Hammer là một trong những mô hình nến quan trọng đánh dấu sự đảo chiều tăng giá. Khi mô hình này xuất hiện, thị trường sẽ mở cửa bằng hoặc gần với mức giá thấp nhất trong ngày. Sau đó, xu hướng giá sẽ đảo chiều và có đợt tăng giá.

Tuy nhiên, các trader cần lưu ý là sự tăng giá này không duy trì được lâu, thị trường sẽ quay trở lại gần mức mở cửa. Ngoài ra, bóng nến dưới ngắn biểu thị rằng giá không thể đâm xuống dưới quá sâu do lực phòng thủ từ bên mua quá mạnh. Mô hình nến Búa Ngược xuất hiện cho thấy thị trường đang bắt đầu thăm dò mức giá phía trên và mong muốn tăng giá tiềm ẩn.

Mặc dù thị trường đã thử nhưng thất bại ngay trong lần đầu tiên. Chính vì thế, để đạt hiệu quả cao khi giao dịch với nến Inverted Hammer, các bạn phải chờ đợi thêm một tín hiệu xác nhận nữa.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình Inverted Hammer – Nến Búa Ngược

Cách giao dịch Inverted Hammer kết hợp với vùng hỗ trợ

huong dan giao dich nen bua nguoc 2
Kết hợp giao dịch nến Inverted Hammer và vùng hỗ trợ

Mô hình nến Búa Ngược hoạt động tốt hơn khi nó xuất hiện ở các vùng  hỗ trợ mạnh.Các   trader chỉ nên giao dịch trong những vùng như thế này nếu không muốn gặp rủi ro cao. Không có gì lạ khi bỏ qua một tín hiệu yếu và chờ đợi mô hình tiếp theo xuất hiện bởi vì có rất nhiều cơ hội trên thị trường và chúng chỉ đang thử thách sự kiên nhẫn của bạn.

Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, tiếp cận vùng hỗ trợ và hình thành ra nến Inverted Hammer, các trader có thể vào lệnh như sau:

 • Đặt lệnh mua khi cây nến tiếp theo tăng giá
 • Đặt lệnh dừng lỗ của bạn ở dưới vùng hỗ trợ
 • Chốt lời ở các mức kháng cự gần đó sao cho tỷ lệ rủi ro / lợi nhuận ở mức chấp nhận được.

Cách giao dịch Inverted Hammer kết hợp với ngưỡng thoái lui Fibonacci

huong dan giao dich nen bua nguoc 2 3
Kết hợp giao dịch nến Inverted Hammer và công cụ Fibonacci

Kết hợp Inverted Hammer với công cụ Fibonacci là phương pháp được rất nhiều nhà giao dịch áp dụng. Cách thực hiện như sau:

 • Cần đảm bảo mô hình nến Búa Ngược xuất hiện trong xu hướng giảm
 • Vẽ đồ thị mức thoái lui Fibonacci của đợt phục hồi lớn gần nhất.
 • Đặt lệnh chờ mua cao hơn đỉnh nến khoảng 1-2 pips.
 • Đặt lệnh cắt lỗ được đặt dưới đáy của mô hình, cách một vài pips
 • Mục tiêu chốt lời có thể gần gấp 2-3 lần mức cắt lỗ hoặc đặt ở mức kháng cự mạnh.

Một số lưu ý khi giao dịch với mô hình Inverted Hammer

Để giao dịch hiệu quả với mô hình nến Búa Ngược, nhà giao dịch cần lưu ý những điều sau:

 • Một nến Inverted Hammer đảo chiều tăng giá sẽ có xác suất đúng cao hơn một nến Inverted Hammer đảo chiều giảm giá: nến Búa Ngược cho thấy sự giằng co giữa bên mua và bên  bán. Và khi một nến búa ngược hình thành, nếu là nến tăng (màu cam), nó sẽ củng cố niềm tin chiến thắng của người mua. Ngoài ra, cũng có  một số trường hợp, nến Búa Ngược là nến giảm (màu đen) nhưng giá vẫn đảo chiều thành xu hướng tăng.
 • Mô hình nến Inverted Hammer xuất hiện trong vùng giá hỗ trợ sẽ có xác suất thắng cao hơn: Các hô hình nến búa sẽ đáng tin cậy hơn khi chúng xuất hiện trong các vùng giá hỗ trợ (hỗ trợ tĩnh, dải Bollinger thấp hơn, đường xu hướng …) và thường có mục tiêu giá chạy rất  dài.
 • Nến Inverted Hammer nên được kết hợp với các chỉ báo khác: Để nâng cao độ chính xác vào lệnh, các trader nên kết hợp với các chỉ báo đảo ngược xu hướng như MACD, RSI, Stoch,… nếu mô hình nến đảo ngược xuất hiện tại nơi có tín hiệu phân kì đảo chiều thì độ chính xác sẽ cao hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu chi tiết về mô hình nến Inverted Hammer (nến Búa Ngược) và những lưu ý khi sử dụng mô hình này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu rõ và giao dịch hiệu quả với mô hình nến đảo chiều này.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com