Mô hình nến sao mai là gì? 4 lưu ý khi giao dịch mô hình morning star?

by

Mô hình nến sao mai là gì? Mô hình nến sao mai là một mô hình nến đảo chiều mạnh mẽ giúp các nhà đầu tư có thể nhận biết xu hướng đảo chiều từ giảm sang tăng. Đây là một mô hình nến đảo chiều thường xuyên xuất hiện được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là những nhà đầu tư đi theo hướng price action. Vậy cụ thể mô hình nến sao mai là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình nến sao mai là gì?

Mô hình nến sao mai là gì? Mô hình nến sao mai hay còn được gọi là Morning Star Pattern. Đây chính là mô hình cụm 3 cây nến đảo chiều diễn ra ở đáy của một xu hướng giảm, là dấu hiệu cho thấy thị trường bắt đầu đảo chiều tăng. Nói theo một cách khác, đây chính là báo hiệu cho xu hướng giảm giá trước đó đang chuẩn bị kết thúc để bắt đầu cho một xu hướng tăng giá mới. 

Morning bao gồm 3 nến liên tiếp:

 • Nến 1: Bearlish – nến giảm dài (mài đỏ), xuất hiện sau một xu hướng giảm
 • Nến 2: Spinning Stop hoặc Doji (màu đỏ/ hoặc xanh), nến thứ hai mở cửa thấp hơn cây nến thứ nhất, cho thấy sự lưỡng lự của thị trường.
 • Nến 3: Nến tăng dài (màu xanh), có chiều dài ít nhất một nửa so với nến thứ nhất.

Theo như một số nhà đầu tư cho rằng mô hình nến sao mai chính là một phiên bản nâng cấp nối dài của Bullish Harami. Mô hình nến này thường xuất hiện đầu của xu hướng tăng báo hiệu sắp có sự đảo chiều mạnh mẽ của thị trường.

khái niệm về mô hình nến sao mai
Mô hình nến sao mai là gì

Đặc điểm của mô hình nến sao mai là gì?

Đặc điểm của mô hình nến sao mai là gì? Morning star có những đặc điểm quan trọng sau đây:

 • Thứ nhất, trước khi morning star xuất hiện phải là một xu hướng giảm, hoặc ít nhất phải có từ 3 đến 5 nến giảm
 • Để thể hiện được sự tiếp diễn của xu hướng giảm thì nến đầu tiên của mô hình là một nến giảm dài
 • Nến thứ hai phải có phần thân nhỏ, có thể là một nến Doji. Cây nến này có thể tăng hoặc giảm đều được.
 • Ở cây nến thứ ba này bắt buộc phải là một cây nến tăng, thể hiện có lực mua mạnh hỗ trợ giá.
Xem thêm:  GNP là gì? 6 điều cần biết về GNP là gì?

Các đặc điểm giúp tăng khả năng đảo chiều xu hướng cho mô hình nến Morning Star, theo lý thuyết của Nison (1991):

 • “Phải có khoảng trống giá giữa nến 2 so với nến 1, nến 2 so với nến 3
 • Nến thứ 3 có giá đóng cửa càng cao so với nến 1 thì lực mua vào càng mạnh
 • Khối lượng giao dịch thấp ở nến 1 và ngược lại, khối lượng giao dịch mạnh ở cây nến 3. Khối lượng giao dịch cao ở cây nến thứ 3 cho thấy những người mua vào đang kiểm soát thị trường và có khả năng đảo chiều xu hướng mạnh hơn.”
Đặc điểm của mô hình nến Morning Star Pattern
Đặc điểm của mô hình nến Morning Star Pattern

Ý nghĩa của mô hình nến sao mai là gì?

Thứ nhất, đây là tín hiệu cho các nhà đầu tư rằng giá sẽ tăng giá trở lại và đây là thời điểm thích hợp để họ mua vào bởi mô hình này xuất hiện ở cuối một xu hướng giảm.

Tuy nhiên, trong một số các trường hợp có thể xảy ra, mô hình nến Nhật này cũng xảy ra ngay trong một xu hướng tăng và là dấu hiệu dự báo giá sẽ tiếp diễn xu hướng tăng hiện tại.

Thứ hai, nếu kết hợp cả 3 cây nến của mô hình Sao mai sẽ tạo thành mô hình nến Hammer (nến búa). Cả 2 mô hình đều là tín hiệu dự báo thị trường sẽ đổi chiều tăng giá. Tuy nhiên nến morning star có thời gian hình thành lâu hơn nên tín hiệu từ mô hình này được cho là an toàn và đáng tin cậy hơn nến đơn Hammer.

Xem thêm:  Top 3 sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín năm 2023

Thứ ba, thông qua morning star nhà đầu tư có thể phần nào nắm bắt được tâm lý của thị trường:

 • Cây nến 1 (nến đỏ) thể hiện bên bán vẫn nắm quyền kiểm soát thị trường khiến giá tiếp tục giảm sâu. 
 • Cây nến 2 (là nến doji) phản ánh sự giằng co của 2 bên. Bên mua đã bắt đầu tham gia vào thị trường nhiều hơn trong khi bên bán lại lưỡng lự không muốn bán nữa. Thị trường đang dần cân bằng trở lại.
 • Cây nến 3 là nến tăng lớn cho thấy bên mua đã chiếm được ưu thế, thậm chí 1 bộ phận bên bán còn chuyển sang bên mua khiến lực mua càng tăng mạnh, đẩy giá tăng cao trở lại. Sự vùng lên mạnh mẽ này của bên mua đã khiến bên bán phải chịu thua lỗ khá lớn.

Cách xác định một mô hình nến sao mai là gì?

Xác định một mô hình nến sao mai không chỉ đơn giản là xác định ba cây nến chính. Mà nhà đầu tư cần có hiểu biết nhất định về hành động giá trước đó và mô hình đang xuất hiện trong xu hướng giá hiện có. Vậy để xác định một mô hình nến sao mai cần thực hiện những bước quan trọng sau đây:

 • Thứ nhất, lúc này thị trường nên thể hiện một mức cao thấp hơn và mức thấp thấp hơn
 • Thứ hai, nến giảm giá lớn là kết quả của áp lực bán lớn và tiếp tục xu hướng giảm hiện tại. Vào thời điểm này thì các nhà giao dịch chỉ nên tìm kiếm các giao dịch ngắn vì chưa có bằng chứng về sự đảo ngược.
 • Nến thứ hai là một cây nến nhỏ thể hiện rằng người bán đang kiếm soát nhưng họ không đẩy thị trường xuống thấp hơn nhiều và nến này có thể tăng hoặc giảm.
 • Nến tăng lớn được mở ra trên mở và đóng trên điểm giữa của ngày đầu tiên, nến này giữ một tín hiệu đảo ngược xu hướng đáng kể.
 • Sau khi đảo chiều thành công các nhà giao dịch sẽ quan sát múc cao hơn và mức thấp hơn nhưng phải luôn quản trị rủi ro của việc di chuyển thất bại thông qua việc sử dụng các điểm dừng được đặt tốt.
Cách xác định một mô hình nến sao mai
Cách xác định một mô hình nến sao mai

Lưu ý khi giao dịch mô hình nến sao mai?

 • Nên kết hợp với các chỉ báo phân tích kỹ thuật hiệu quả khác nữa như RSI, MACD… nhằm tăng xác suất thành công cho giao dịch chứ không nên chỉ đơn thuần sử dụng mô hình nến sao mai.
 • Tốt nhất không nên giao dịch tại thời điểm thị trường đang đi ngang (sideway) vì độ tin cậy của mô hình không còn cao nữa.
 • Nếu cây nến thứ nhất có volume giao dịch nhỏ hơn cây nến thứ 3 chứng tỏ khả năng giá đảo chiều là rất cao.
 • Theo lý thuyết nguyên gốc, giá đóng cửa của nến 3 cao hơn nến 1 bao nhiêu thì áp lực mua càng mạnh bấy nhiêu. 
Xem thêm:  Mô hình ba chàng lính trắng là gì? Cách sử dụng mô hình Three White Soldiers?

Trên đây là những thông tin về nến sao mai là gì? Hãy cùng Đầu Tư Gì tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com