Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch hiệu quả với Triple Top 2022

by

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là mô hình đảo chiều được rất nhiều trader tin tưởng và sử dụng khi giao dịch. Vậy mô hình 3 đỉnh là gỉ? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình này như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) là gì?

Triple Top là mô hình giá đảo chiều giảm giá, xuất hiện trong xu hướng tăng trước đó. Mô hình này được hình thành từ 3 đỉnh giá có độ cao tương tự nhau, có hình dạng giống như 3 chữ A (AAA). Nhà giao dịch có thể áp dụng Triple Top cho tất cả các khung thời gian khác nhau.

Có thể nhận thấy rằng Triple Top là kết quả được tạo ra sau khi giá đã thất bại trong việc hình thành mô hình Đỉnh Đôi, vì vậy tín hiệu phát ra từ mô hình này sẽ mạnh mẽ, rõ ràng hơn gấp nhiều lần so với mô hình Đỉnh Đôi

mo hinh 3 dinh la gi 2 1
Mô hình 3 đỉnh là gì?

Đặc điểm của mô hình 3 đỉnh

Để xác định được mô hình Triple Top, các trader cần dựa vào những đặc điểm sau:

Mô hình 3 đỉnh xuất hiện khi thị trường tăng và tạo đỉnh, sau đó điều chỉnh và tạo đỉnh ở các khu vực tương tự rồi tiếp tục điều chỉnh và tăng lên lần cuối cùng tạo đỉnh thứ ba. Nếu đỉnh thứ 3 được hình thành có chiều cao ngang bằng với đỉnh thứ nhất và thứ hai thì xác xuất cao là mô hình ba đỉnh đã được hình thành.

Xem thêm:  Mẹo quản lý rủi ro cho giao dịch biến động

Mô hình Triple Top có cấu tạo bao gồm: 3 đỉnh, đường Neckline (đường viền cổ) và xu hướng tăng trước đó.

Đây là mô hình đảo chiều giảm nên thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng, xu hướng tăng trước đó càng mạnh thì lực đảo chiều càng lớn.

Các trader hãy lưu ý rằng, trong mô hình, đường nối liền 3 đỉnh tạo thành ngưỡng kháng cự còn 2 đáy bên dưới đóng vai trò hỗ trợ.

Ý nghĩa của mô hình Triple Top

Mô hình 3 đỉnh mang ý nghĩa mô tả hành động của bên mua và bên bán, ba đỉnh cuả mô hình xuất hiện gần nhau cho thấy phe mua đã 3 lần tấn công lên trên nhưng đều không đủ mạnh để phá vỡ ngưỡng kháng cự, điều này thể hiện sự kiệt sức của bên mua. Cũng cùng lúc này, phe bán hoạt động tích cực hơn, họ chấp nhận vào lệnh ở những mức giá cao hơn tạo nên sự cân bằng giữa lực mua và lực bán.

Cuối cùng, sau 3 lần thử sức không thành, phe bán đã nhận sự kiệt sức và không thể đẩy giá cao hơn của phe mua và trở nên hưng phấn hơn. Bên bán bước vào thị trường một cách mạnh mẽ và đẩy giá xuống dưới, đồng thời những người mua nản lòng đã gia nhập vào phe bán đang sung sức.

Cách giao dịch hiệu quả với mô hình 3 đỉnh

Để giao dịch hiệu quả với mô hình Triple Top, bạn cần nắm rõ các chiến lược sau:

Xem thêm:  Mô hình mây đen che phủ là gì? Những đặc điểm của mô hình mây đen che phủ?

Vào lệnh ngay khi giá phá vỡ đường Neckline, tức là khi mô hình 3 đỉnh chính thức được hoàn thiện

Ngay khi giá quay đầu đi xuống và phá vỡ đường Neckline, trader có thể vào lệnh SELL ngay. Với những trader không có thời gian ngồi canh biểu đồ, bạn có thể sử dụng lệnh Pending Sell Stop để giao dịch, lệnh sẽ tự động được khớp khi giá giảm chạm điểm phá vỡ.

Điểm cắt lỗ được đặt ở đỉnh thứ ba, nhà giao dịch có thể đặt vượt quá bóng nến một chút để tránh hiện tượng bị săn Stop Loss.

Đặt lệnh chốt lời tại phía dưới ngưỡng hỗ trợ một đoạn bằng khoảng cách từ đáy đến đỉnh của mô hình.

mo hinh 3 dinh la gi 3 2

Vào lệnh khi giá phá vỡ và restest lại đường Neckline

Khi giá phá vỡ đường  viền cổ thì ngưỡng hỗ trợ này trở thành ngưỡng kháng cự. Giá có khả năng sẽ quay lại retest đường này rồi sau đó mới tiếp tục giảm.Trong trường hợp này, điểm Entry này chính là điểm khi giá quay lại retest đường viền cổ.

Điểm Cắt lỗ và Chốt lời có thể được đặt như hình minh họa dưới đây:

mô hình 3 đỉnh

Những sai lầm khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Đúng là mô hình Triple Top cho thấy lực bán mạnh khi mô hình này hoàn thiện. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải bán ngay lập tức. Nhà giao dịch cần tránh ngay 2 sai lầm dưới đây để tránh “tiền mất tật mang”.

Xem thêm:  Metastock - Phần mềm phân tích cho mọi nhà đầu tư

Vào lệnh khi mô hình đã quá rõ ràng

Nhà giao dịch nên nhớ rằng khi mô hình Triple Top xuất hiện rõ ràng trên đồ thị (là khi giá quay đầu tại đỉnh 3 và đã chạm gân mức hỗ trợ), thìy đã quá muộn để có thể đặt lệnh BÁN. Bởi vì các trader có thể sẽ vào lệnh tại vùng hỗ trợ, nơi có áp lực mua tiềm ẩn và nó có thể đẩy giá lên cao hơn. Chắc hẳn các nhà giao dịch đều không muốn mình vừa bán xong mà giá lại tăng lên đúng không?

Sai lam khi giao dich voi hinh 3 dinh 1 3
Sai lầm khi giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Cố chạy theo mô hình 3 đỉnh

Có lẽ sau khi đọc những điều trên, nhà giao dịch sẽ nghĩ: “Được rồi, mình sẽ đợi giá phá vỡ vùng hỗ trợ rồi mới vào lệnh bán”.

Đúng, về lý thuyết thì điều này ổn, nhưng trên thực tế thì không vì khi giá phá vỡ mức hỗ trợ, thị trường sẽ di chuyển xuống vùng thấp hơn,  mức hỗ trợ cũ trở thành mức kháng cự mới. Tại thời điểm này, nhà giao dịch cần phải cẩn thận:

  • Bạn sẽ không biết chắc chắn được giá sẽ giảm đến đâu và bạn rất có thể sẽ gặp phải một đợt pullback đẩy giá lên cao nếu bạn tham gia bán khống.
  • Các trader cũng sẽ không đặt lệnh BÁN vào lúc này, bởi chẳng ai muốn bán tại thời điểm giá đã và đang giảm sâu cả (nếu muốn chốt lời thì hãy đặt lệnh từ đỉnh thứ 3, khi giá không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự).
  • Bạn tuyệt đối không nên MUA vào lúc này, vì thị trường lúc này đang vào xu hướng giảm và rất có thể sẽ giảm sâu hơn nữa.

Kết luận

Qua bài viết trên, Dautugi đã giới thiệu chi tiết về mô hình 3 đỉnh, cách giao dịch hiệu quả cungc như những sau lầm thường mắc phải khi giao dịch với mô hình này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về mô hình Triple Top, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được giải đáp sớm nhất nhé!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com