Long Short là gì? 3 điểm khác nhau giữa Long Short là gì?

by

Long Short là gì? Long Short là thuật ngữ mà bất kĩ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường tài chính cũng phải biết. Đây là thuật ngữ được hiểu là nhà đầu tư sẽ tiến hành mua hoặc bán một loại tài sản nào đó. Vậy cụ thể thuật ngữ Long Short là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Long short là gì?

Long short là gì? Thuật ngữ Long Short được sử dụng phổ biến trong giao dịch với Margin và Future. Điểm khác biệt giữa thị trường giao ngay và thị trường Margin và Future là nhà đầu tư có thể thực hiện một bản hợp đồng thông minh để mua hay bán một loại tài sản số bất kì mà không cần phải sở hữu chúng.

Một lệnh short sẽ được đạt ra và thu lại lợi nhuận ngay cả khi thị trường đang có xu hướng giảm. Điều này nhằm hưởng mức chênh lệch khi thực hiện giao dịch, chúng thường được gọi là bán khống.

Ngoài ra trái ngược với lệnh Short chúng ta có lệnh Long. Nếu nhà đầu tư sử dụng lệnh Short để thực hiện giao dịch khi thị trường đang trên đà giảm thì khi nhà đầu tư sử dụng lên Long thi khi đó thị trường có xu hướng tăng lên. Tuy nhiên để hiểu rõ Long Short là gì nhà đầu tư cần hiểu rõ khái niệm Position là gì?

long-short-la-gi-?
Long short là gì?

Position là gì?

Position là gì? Position được hiểu theo một cách đơn giản thì nó có nghĩa là nắm giữ vị thế. Tuy nhiên theo thị trường tài chính thuật ngữ này có nghũa là trạng thái nắm giữ hay sử dụng một tài sản nhất định của các đối tượng tham gia vào một hợp đồng tài chính. Cũng chính vì vậy người tham gia sẽ nhận được lợi ích gắn liền với biến ododngj giá của tài sản đó trên thị trường.

Xem thêm:  Top 6 sàn giao dịch vàng trực tuyến uy tín nhất 2022

Trong đó:

  • Tài sản nhất định: đây là một loại tài sản cụ thể mà nhà đầu tư có thể lựa chọn: cổ phiếu, tiền ảo, trái phiếu, hàng hoá,….
  • Tình trạng sở hữu, nắm giữ hay sử dụng: nhà đầu tư sẽ có mọi quyền quyết định đối với tài sản mà họ đang nắm giữ. Chẳng hạn nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu của FLC, nhà đầu tư sẽ có quyền bán hoặc giữ lại.
  • Đối tượng tham gia: bên bán và bên mua
  • Hợp đồng tài chính: hầu hết trong thị trường tài chính hiện nay, khi nhà đầu tư đang thực hiện đặt một lệnh mua, bán tức là nhà đầu tư đang tham gia vào hợp đồng tài chính. Hợp đồng đó sẽ bao gồm những nội dung như: Tài sản, ngày mua bán, số lượng mua bán,…
  • Biến động giá: Sự tăng/giảm giá của tài sản trên thị trường.

Long Position là gì?

Để trả lời cho Long Short là gì? Chúng ta sẽ đi vào phân tích cụ thể từ khái niệm Long Position là gì? Short Position là gì?

Short Position là vị thế của bên tham gia thị trường mong muốn giá của tài sản sẽ giảm xuống.

Trong thị trường chứng khoán, Short Position có nghĩa là người nắm giữ cổ phiếu đang kì vọng giá của cổ phiếu sẽ giảm trong tương lai. Cổ phiếu mà họ đang nắm giữ sẽ rớt giá nếu họ giữ lại, khiến cho giá trị thực trong tài khoản của họ bị gỉam xuống. Chính vì vậy, họ sẽ bán cổ phiếu đi.

Sau đó, các nhà đầu tư dự đoán đúng về việc thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm thì họ sẽ mua lại số cổ phiếu đó. Lúc này nhà đầu tư sẽ sở hữu một lượng cổ phiếu như ban đầu nhưng số dư trong tài khoản của họ lại dư ra một chút bởi sự chênh lệch giá giữa cổ phiếu bán trước đó. Đây cũng chính là lúc mà Short Position mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận.

Short-long-la-gi

Long Position là gì?

Những nhà đầu tư đang ở Long Position thì tức là họ cho rằng giá của tài sản họ nắm giữ sẽ tăng lên trong tương lai. Chính vì vậy họ quyết định mua tài sản ngay khi giá của chúng đang còn rất thấp rồi bán với giá được kì vọng.

Xem thêm:  5 Bí Quyết Đánh Giá & Lựa Chọn Công Ty Đầu Tư Hàng Hóa Phái Sinh

Nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận chính là chênh lệch giá ở thời điểm lúc bán và thời điểm lúc mua.

Long Short la gi 1

Mối quan hệ giữa Long Short là gì?

Mối quan hệ giữa Long Short là gì? Long Short có mối quan hệ vô cùng chặt chẽ với nhau. Bởi vì chúng chính là hai vị thế trái ngược nhau trong hợp đồng tài chính. Đặc biệt nếu trong thị trường chứng khoán khi nhà đầu tư đặt lệnh BUY thì hợp đồng giao dịch sẽ được mở. Lúc này nhà đầu tư đang ở vị thế A. Khi lệnh được khớp thì phía đối nghịch sẽ ở vị thế Short.

Nếu giá tăng như kỳ vọng của nhà đầu tư thì người này sẽ đặt lệnh SELL để thu về lợi nhuận. Lúc này, nhà đầu tư sẽ ở vị trí Short Position và đối ứng với nhà đầu tư. này sẽ là một nhà đầu tư khác.

Trong hợp đồng quyền chọn mối quan hệ Long Short là gì?

Trong hợp đồng quyền chọn mối quan hệ Long Short là gì? Nhà đầu tư mà tham gia vào hợp đồng quyền chọn sẽ thực hiện giao dịch mua, bán hợp đồng tài sản cơ sở thì ý nghĩa của Long Short sẽ rất khác so với những gì mà chúng tôi đã giải thích phía trên.

Lúc này, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận hay thua lỗ sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào những biến động giá và tài sản cơ sở. Điều này sẽ làm kỳ vọng của nhà đầu tư về việc giá cả trên vị thế Long, Short sẽ trở nên phức tạp hơn chứ không còn đơn giản là chỉ kỳ vọng giá tăng hay giảm nữa.

Xem thêm:  Đòn bẩy tài chính là gì? Những thông tin cần biết về đòn bẩy tài chính

Nếu nhà đầu tư mua Call Option hoặc Put Option thì nghĩa là nhà đầu tư đang ở vị thế Long. Lưu ý, kỳ vọng về giá của tài sản cơ sở khi quyết định nắm giữ Call Option và Put Option sẽ khác nhau. Trong đó:

  • Vị thế Long của Call Option được hiểu là sự mong đợi giá của tài sản cơ sở tăng. Vì nhà đầu tư có quyền được mua các tài sản cơ sở từ những người đang nắm giữ vị thế Short với giá đã được quyết định trước đó.
  • Vị thế Long của Put Option sẽ là kỳ vọng giá của tài sản cơ sở giảm. Bởi nhà đầu tư sẽ có quyền bán tài sản cho những người đang nắm giữ vị thế Short với mức giá đã được quyết định trước đó.

Các phân biệt giữa Long Short là gì?

Các phân biệt giữa Long Short là gì? Long Short có những điểm khác biệt sau đây:

LongShort
Kỳ vọng giá tăng

Nếu xuất hiện quá nhiều vị thế Long sẽ khiến giá tăng nhanh chóng trong một thời gian ngắn

Long Position chính là thực hiện mua khống. Khi giá có dấu hiệu tăng thì sẽ bán ra và thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa lúc mua và bán.
Kỳ vọng giá sẽ giảm
Nếu có quá nhà nhà đầu tư đặt lệnh Short sẽ khiến giá bị đẩy xuống nhanh chóng trong thời gian ngắn

Short là thực hiện bán khống. Đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ vay tài sản để bán. Nếu như giá tài sản giảm đúng kỳ vọng thì sẽ mua vào để trả lại rồi hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về Long Short là gì?, hy vọng sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Long Short là gì. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com