Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

by

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh đầu tư truyền thống được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên trong những năm gần đây với nền kinh tế thay đổi không ngừng, hình thức đầu tư này không còn an toàn nữa. Vậy vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Trước khi đi vào tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? chúng ta cần đi vào tìm hiểu cụ thể khái niệm gửi tiền vào ngân hàng là gì?

Gửi tiền vào ngân hàng là gì?

Gửi tiền vào ngân hàng (gửi tiết kiệm ngân hàng) là một hình thức đầu tư an toàn và hạn chế tối thiểu những rủi ro nhất so với những kênh đầu tư khác.  Đây là một hình thức gửi tiền của người dân vào ngân hàng với mục đích để tích lũy tiền cho tương lai hoặc đầu tư ngắn hạn. Khi gửi tiết kiệm, bạn sẽ đặt một khoản tiền vào một tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng và theo đó, ngân hàng sẽ trả lãi suất cho số tiền đó.

Lãi suất được trả có thể được tính theo mức cố định hoặc biến động tùy thuộc vào điều kiện thị trường tài chính. Thời hạn gửi tiết kiệm cũng có thể khác nhau tùy theo quy định của từng ngân hàng, có thể là 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

Việc gửi tiết kiệm ngân hàng giúp bạn bảo vệ và tăng giá trị cho số tiền của mình trong tương lai. Tuy nhiên, việc rút tiền sớm khỏi tài khoản tiết kiệm có thể bị phạt hoặc mất lợi ích của việc tích lũy lãi suất theo thời gian.

gui-tien-vao-ngan-hang-la-gi
Khái niệm gửi tiền vào ngân hàng là gì? 

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Hiện tại ngày càng nhiều các hình thức đầu tư mới được nhiều người sử dụng: hàng hoá phái sinh, bitcoin,hoặc mua vàng…Vì vậy mà gửi tiền vào ngân hàng không còn là hình thức đầu tư phổ biến như trước bởi một số lý do sau đây:

Lãi suất quá thấp:

Lãi suất gửi tiền tại ngân hàng được quy định theo thị trường và do đó thường thay đổi theo thời gian. Trong một số trường hợp, lãi suất có thể thấp hơn so với mức lạm phát hoặc không đủ để bù đắp cho giá trị mất giá của tiền. Điều này có nghĩa là, trong khi số tiền gửi của nhà đầu tư có thể tăng lên qua thời gian, giá trị thực sự của nó lại giảm đi. Ví dụ, nếu lãi suất được trả cho khoản tiền gửi của nhà đầu tư là 1% mỗi năm trong khi mức lạm phát đạt 3%, bạn sẽ thực sự mất 2% giá trị tiền của bạn mỗi năm.

Mất tiền do cán bộ ngân hàng:

Đây là một trong những rủi ro đáng lo ngại nhất. Có một số trường hợp cán bộ ngân hàng hoặc các bên liên quan khác lừa đảo hoặc gian lận với khách hàng để lấy tiền của họ. Ví dụ, họ có thể sử dụng các kỹ thuật lừa đảo hoặc thông tin giả mạo để truy cập tài khoản của nhà đầu tư và rút tiền.

Vì vậy những nhà đầu tư cá nhân nên thường xuyên lưu ý kiểm tra sổ tiết kiệm, sau đó cần xem xét kĩ lưỡng số tiền mình gửi tiết kiệm đã đúng hay chưa, giữ lại các giấy tờ giao dịch để có bằng chứng phòng hờ cho những rủi ro có thể xảy ra.

Phí giao dịch cao:

Một số ngân hàng tính phí cho các khoản giao dịch liên quan đến tiền gửi và rút tiền. Các khoản phí này có thể khiến bạn mất đi một phần lợi nhuận từ các khoản tiền gửi của mình. Ví dụ, nếu nhà đầu tư đặt một khoản tiền gửi vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất 5% mỗi năm và ngân hàng sẽ tính phí giao dịch 1% cho mỗi lần rút tiền, thì nếu nhà đầu tư rút tiền trong năm, nhà đầu tư sẽ bị mất 1% của số tiền gốc và lãi suất đã tích lũy.

Mất tiền gửi online do bảo mật thông tin cá nhân kém:

Mất tiền gửi online do bảo mật thông tin cá nhân kém là một trong những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng các dịch vụ gửi tiền trực tuyến. Khi sử dụng các dịch vụ này, người dùng cần cung cấp thông tin nhạy cảm như tên, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng và thông tin thẻ tín dụng. Nếu thông tin này bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích, người dùng có thể mất tiền trong tài khoản của họ hoặc bị lừa đảo. Một số nguyên nhân dẫn đến việc mất tiền gửi online do bảo mật thông tin cá nhân kém bao gồm:

  • Phần mềm độc hại: Phần mềm độc hại như virus, mã độc, phần mềm gián điệp, trojan… có thể xâm nhập vào hệ thống máy tính của người dùng và thu thập thông tin cá nhân để đánh cắp tiền.
  • Lừa đảo qua email: Một số tội phạm sử dụng các chiêu thức lừa đảo qua email như thông báo giả mạo từ ngân hàng, yêu cầu cập nhật thông tin tài khoản, thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu.
  • Phishing: Phishing là một kỹ thuật lừa đảo trực tuyến, tấn công bằng cách sử dụng trang web giả mạo hoặc email giả mạo để lừa người dùng tiết lộ thông tin cá nhân.
vi-sao-khong-nen-gui-tien-vao-ngan-hang
Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Những lưu ý khi gửi tiền vào ngân hàng?

  • Chọn ngân hàng đáng tin cậy: Trước khi gửi tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu về ngân hàng và đảm bảo rằng đây là ngân hàng đáng tin cậy và được cấp phép hoạt động bởi cơ quan quản lý tài chính.
  • Kiểm tra các khoản phí: nhà đầu tư nên kiểm tra các khoản phí của ngân hàng liên quan đến việc gửi tiền, bao gồm các khoản phí gửi tiền, phí duy trì tài khoản và các khoản phí khác.
  • Đăng ký các dịch vụ bảo vệ tài khoản: Ngân hàng cung cấp các dịch vụ bảo vệ tài khoản như mã OTP, thông báo qua SMS hoặc email, giúp người dùng bảo vệ tài khoản và phát hiện các hoạt động bất thường sớm.
  • Đảm bảo thông tin cá nhân an toàn: Khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, người dùng nên đảm bảo thông tin cá nhân của mình được bảo mật an toàn, đặc biệt là mật khẩu và thông tin tài khoản.
nhung-luu-y-khi-gui-tien-vao-ngan-hang
Những lưu ý khi gửi tiền vào ngân hàng?

Kết luận,

Trên đây là những lí do vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?Nếu có gửi tiền vào ngân hàng hàng nhà đầu tư cần lưu ý  khi gửi tiền vào ngân hàng, cần chọn ngân hàng đáng tin cậy, kiểm tra các khoản phí, lưu trữ thông tin quan trọng, đảm bảo thông tin cá nhân an toàn, theo dõi tài khoản, đăng ký các dịch vụ bảo vệ tài khoản, hạn chế đưa tiền mặt vào ngân hàng, và đặt mật khẩu cho tài khoản của mình.


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com