Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

by

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Gửi tiền vào ngân hàng luôn được cho là cách tiết kiệm và an toàn. Tuy nhiên với giai đoạn lạm phát như hiện nay, gửi tiền vào ngân hàng không phải là biện pháp an toàn. Vì mức lãi suất tiền gửi thường thấp hơn mức lạm phát, dẫn đến giá trị tiền gửi giảm dần theo thời gian. Bài viết dưới đây dautugi sẽ giải thích những lí do vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Gửi tiền vào ngân hàng là gì?

Gửi tiền vào ngân hàng là hình thức đầu tư tiền của một cá nhân hoặc tổ chức vào các tài khoản ngân hàng để hưởng lãi suất định kỳ theo mức lãi suất được ngân hàng ấn định.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tiền an toàn, ổn định và phổ biến ở Việt Nam. Người gửi tiền có thể lựa chọn các hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn, để phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.

  • Tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm mà người gửi có thể rút tiền bất kỳ lúc nào và tiền gửi sẽ được nhận lãi suất không kỳ hạn. Tuy nhiên, mức lãi suất này thường thấp hơn so với tiết kiệm có kỳ hạn.
  • Tiết kiệm có kỳ hạn là hình thức tiết kiệm mà người gửi phải chọn một kỳ hạn cụ thể và sẽ nhận được mức lãi suất tương ứng với kỳ hạn đó. Kỳ hạn tiết kiệm thông thường từ 1 tháng đến 36 tháng hoặc lâu hơn tùy theo ngân hàng. Thông thường, mức lãi suất của tiết kiệm có kỳ hạn sẽ cao hơn so với tiết kiệm không kỳ hạn và sẽ tăng lên nếu kỳ hạn tiết kiệm càng dài.
Xem thêm:  Copy trade là gì? Cách sử dụng copy trade hiệu quả 2022?

Mức lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng có thể khác nhau và thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất từ khoảng 3,9% đến 7% cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng. Nếu khách hàng gửi tiền tiết kiệm, thì mức lãi suất đó sẽ được cố định trong thời gian khách gửi tiền, và sau khi kỳ hạn kết thúc, người gửi có thể rút tiền kèm lãi suất.

gui-tien-vao-ngan-hang-la-gi

Ưu và nhược điểm của gửi tiền vào ngân hàng?

Ưu điểm của gửi tiền vào ngân hàng là gì?

  • Khả năng sinh lời và tích lũy: Số tiền bạn gửi tiết kiệm sẽ được tính lãi suất, giúp tăng thêm giá trị của số tiền gửi của bạn theo thời gian.
  • An toàn, ít gặp rủi ro: Ngân hàng có bảo hiểm tiền gửi, giúp bảo vệ số tiền gửi của khách hàng trước những rủi ro không mong muốn. Khách hàng có thể yên tâm gửi tiền trong ngân hàng mà không lo lắng về việc mất tiền.
  • Dễ dàng rút tiền khi cần thiết: Khách hàng có thể tất toán hoặc rút tiền tiết kiệm bất cứ lúc nào khi có nhu cầu, giúp tăng tính linh hoạt cho tài chính cá nhân.
  • Hình thức đa dạng: Ngân hàng cung cấp nhiều hình thức gửi tiết kiệm đa dạng và linh hoạt, giúp khách hàng lựa chọn được hình thức phù hợp nhất với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình.
Xem thêm:  Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào ở nước ta?

uu-nhuoc-diem-cua-gui-tien-vao-ngan-hang

Nhược điểm của gửi tiền vào ngân hàng là gì?

  • Lãi suất thấp: Như đã đề cập, lãi suất của tiết kiệm thường thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác. Điều này có nghĩa là lợi nhuận mà người gửi tiền có được từ việc gửi tiết kiệm cũng không nhiều.
  • Rủi ro về mất giá: Trong trường hợp lạm phát tăng cao, giá trị của tiền tệ sẽ giảm và khiến giá trị tiền gửi tiết kiệm bị mất giá. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng mua sắm và đầu tư của người gửi.
  • Phí và điều kiện rút tiền: Nhiều ngân hàng yêu cầu người gửi tiền phải trả phí hoặc bị trừ phạt nếu rút tiền trước thời hạn hoặc không đáp ứng các điều kiện nhất định.

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

vi-sao-khong-nen-gui-tien-vao-ngan-hang

Ngày nay ngày càng có nhiều các kênh đầu tư ra đời thay thế hình thức đầu tư bằng cách gửi tiền vào ngân hàng: hàng hoá phái sinh, bitcoin… Hơn nữa nhiều nhà đầu tư không muốn gửi tiền vào ngân hàng bằng những lí do sau đây:

Rủi ro về an ninh thông tin:

Khi giao dịch thông qua internet hoặc điện thoại, thông tin tài khoản và mật khẩu có thể bị đánh cắp hoặc lộ ra ngoài, dẫn đến mất tiền. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo an toàn thông tin của mình bằng cách đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng và không chia sẻ thông tin tài khoản với bất kỳ ai.

Rủi ro do không giao dịch trực tiếp tại ngân hàng:

Đó là việc khi bạn không gửi tiền trực tiếp tại ngân hàng chính thông mà thông qua các quan hệ cá nhân hoặc nhân viên tại quầy giao dịch. Số tiền ấy sau một thời gian có thể bị biến mất còn người gửi thì “tiền mất tật mang”

Xem thêm:  Cách mở tài khoản hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu

Rủi ro về độ tin cậy của ngân hàng:

Khi một ngân hàng phá sản hoặc gặp vấn đề tài chính, bạn có thể mất tiền gửi của mình. Để giảm thiểu rủi ro này, bạn nên lựa chọn các ngân hàng có uy tín và được quản lý chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý tài chính.

Rủi ro vì nhân viên tại ngân hàng:

Đây là một trong những rủi ro đáng lo ngại nhất. Rủi ro này có thể xảy ra do sự gian lận và dối trá của nhân viên tại ngân hàng.

Vì vậy khi gửi tiền vào ngân hàng các nhà đầu tư cá nhân cần phải lưu ý thường xuyên kiểm tra sổ tiết kiệm, cần xem xét kĩ lưỡng xem số tiền mình gửi đã đúng chưa. Đồng thời cũng gửi lại toàn bộ giấy tờ và biên lai có liên quan để làm bằng chứng trong trường hợp có vấn đề phát sinh.

Kết luận,

Gửi tiền vào ngân hàng không hoàn toàn an toàn và có một số rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn ngân hàng có uy tín và đáp ứng các yêu cầu an toàn thông tin, rủi ro này sẽ được giảm thiểu và nhà đầu tư cá nhân có thể yên tâm gửi tiền vào ngân hàng.

Xem thêm:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com