Hợp đồng tương lai lúa mì – Sản phẩm được giao dịch nhiều nhất

by

Hợp đồng tương lai lúa mì là gì? Hợp đồng tương lai lúa mì là một trong những hợp đồng tài chính. Hợp đồng tương lai lúa mì cho phép các bên cam kết giá cả trước đó, giúp giảm thiểu rủi ro giá cả cho các bên liên quan. Vậy cụ thể hợp đồng tương lai lúa mì là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hợp đồng tương lai lúa mì là gì?

Hợp đồng tương lai lúa mì là một loại hợp đồng tài chính, trong đó các bên cam kết mua hoặc bán một lượng lúa mì cụ thể tại một thời điểm trong tương lai, với giá cả được xác định trước đó. Hợp đồng tương lai lúa mì là một phương tiện giảm thiểu rủi ro giá cả đối với các nhà sản xuất, nhà buôn và các công ty sử dụng lúa mì trong sản xuất của họ.

Ví dụ, một nhà sản xuất nông nghiệp có thể ký hợp đồng tương lai lúa mì với một đơn vị mua bán hàng đầu, cam kết bán một số lượng lúa mì cụ thể trong thời gian tới với giá đã được thỏa thuận trước đó. Bằng cách này, nhà sản xuất có thể giảm thiểu rủi ro giá cả và đảm bảo giá cả ổn định cho sản phẩm của mình.

Xem thêm:  Hợp đồng giao dịch kẽm LME trong đầu tư hàng hóa

Lúa mì CBOT (ZWA) là một trong những sản phẩm thuộc nhóm hàng hoá nông sản, có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên thế giới.

Xem thêm: Giá ngô hôm nay mang lại cơ hội gì cho các nhà đầu tư nông sản?

hop-dong-tuong-lai-lua-mi-la-gi
Hợp đồng tương lai lúa mì là gì?

Tình hình của thị trường hợp đồng tương lai lúa mì là gì?

Sản phẩm:

Lúa mì là một loại cây lương thực được trồng trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các vùng đất có khí hậu ôn đới. Sản phẩm chính của lúa mì là hạt lúa mì, được sử dụng để chế biến thực phẩm và đồ uống như bánh mì, bánh quy, bia, whiskey và các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, lúa mì còn được sử dụng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm công nghiệp khác như giấy, bột giấy và sợi vải.

Ngoài sản phẩm hạt, lúa mì còn có các phần khác như bột mì, cám mì và ngôi mì. Bột mì được chế biến từ hạt lúa mì và được sử dụng để làm bánh mì, bánh quy, bánh ngọt và các loại bánh khác. Cám mì là phần còn lại sau khi tách bỏ phần bột và thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc trong sản xuất bột giấy. Ngôi mì là vỏ bọc bên ngoài của hạt lúa mì, được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Nơi trồng:

Theo thống kê của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) năm 2021, các nước trồng lúa mì hàng đầu trên thế giới bao gồm:

 1. Trung Quốc
 2. Ấn Độ
 3. Nga
 4. Hoa Kỳ
 5. Canada
 6. Australia
 7. EU (28 nước thành viên cũ)
 8. Ukraine
 9. Kazakhstan
 10. Argentina

Tuy nhiên lúa mì được trồng khắp nơi trên thế giới chỉ trừ Nam Cực. Chính vì vậy tuỳ theo những giống khác nhau thì lúa mì sẽ được gieo trồng ở những nơi khác nhau. Ví dụ như ở Mỹ lúa mì được gieo trồng tại 42 tiểu bang.

 • Lúa mì mùa đông có đặc điểm đỏ cứng được trồng ở các bang Trung Tây: Kansas, Nebraska, Oklahoma, một phần Texas.
 • Lúa mì mùa đông đỏ mềm được trồng tại vùng Great Lakes và bờ biển Đại Tây Dương.
 • Lúa mì mùa xuân đỏ cứng trồng ở các bang phía Bắc: Utah, Montana, Bắc Dakota, Nam Dakota, Idaho.

Tình hình thị trường lúa mì:

 • Giá lúa mì: Giá lúa mì thị trường được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm thời tiết, mùa màng, cung cầu và thị trường hàng hoá phái sinh. Vào thời điểm cuối năm 2021, giá lúa mì giao ngay (spot price) tại Chicago, Mỹ là khoảng 6,20 USD/bushel, trong khi đó giá lúa mì tháng 5 năm 2022 tại Chicago là khoảng 6,38 USD/bushel.
 • Sản lượng và tiêu thụ: Theo dự báo của USDA (Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ), sản lượng lúa mì toàn cầu trong mùa vụ 2021/2022 sẽ đạt khoảng 772 triệu tấn, tăng khoảng 2% so với mùa vụ trước đó. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ lúa mì toàn cầu được dự báo đạt khoảng 774 triệu tấn trong mùa vụ 2021/2022, tăng khoảng 1,5% so với mùa vụ trước đó.
 • Xuất nhập khẩu: Các nước sản xuất lúa mì lớn như EU, Nga, Ukraine, Hoa Kỳ và Canada thường xuất khẩu lúa mì sang các thị trường khác, trong đó Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia là các thị trường nhập khẩu lúa mì lớn nhất. Năm 2020, tổng giá trị xuất khẩu lúa mì của Nga đạt 7,2 tỷ USD, đứng đầu thế giới, theo số liệu từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 • Thị trường hàng hoá phái sinh: Lúa mì là một trong những sản phẩm hàng hoá phái sinh phổ biến trên thế giới, được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hoá phái sinh như Chicago Board of Trade (CBOT) và Euronext. Trong năm 2021, giá hợp đồng tương lai lúa mì trên sàn CBOT dao động từ khoảng 5,20 USD/bushel vào đầu năm đến khoảng 7,00 USD/bushel vào cuối năm, phản ánh sự biến động của thị trường hàng hoá phái sinh trong năm.

tinh-hinh-thi-truong
Tình hình của thị trường hợp đồng tương lai lúa mì

Những yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai lúa mì:

 • Thời tiết: Thời tiết là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến giá lúa mì và do đó cũng ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai lúa mì. Những thời tiết xấu như hạn hán, mưa lớn, bão,… có thể gây ra thiệt hại cho mùa màng lúa mì, làm giảm sản lượng và tăng giá lúa mì, dẫn đến giá hợp đồng tương lai lúa mì tăng lên.
 • Cung cầu: Cung và cầu là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai lúa mì. Nếu sản lượng lúa mì thế giới tăng, còn nhu cầu tiêu thụ không tăng theo thì giá lúa mì và giá hợp đồng tương lai lúa mì sẽ giảm xuống. Ngược lại, nếu nhu cầu tiêu thụ lúa mì tăng, còn sản lượng không tăng theo thì giá lúa mì và giá hợp đồng tương lai lúa mì sẽ tăng lên.
 • Thị trường hàng hoá phái sinh: Hợp đồng tương lai lúa mì được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hoá phái sinh, trong đó các yếu tố như lượng giao dịch, tính thanh khoản và tâm lý thị trường có thể ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai lúa mì.
 • Thị trường quốc tế: Thị trường quốc tế là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai lúa mì, do lúa mì là một sản phẩm được giao dịch trên thị trường toàn cầu. Những sự kiện toàn cầu như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, dịch bệnh COVID-19 hay chính sách xuất khẩu của các quốc gia sản xuất lúa mì có thể ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai lúa mì.

nhung-yeu-to-anh-guong-den-hop-dong-tuong-lai-lua-mi-1024x683
Những yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai lúa mì

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về hợp đồng tương lai lúa mì. Hợp đồng tương lai lúa mì có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng hoá phái sinh, cũng như thông qua các công ty môi giới và trên các nền tảng giao dịch điện tử. Các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán hợp đồng tương lai lúa mì tùy theo kỳ hạn và giá cả hiện tại để giảm thiểu rủi ro giá cả.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com