Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Nhật ký giao dịch là gì? Cách tạo Nhật ký là gì?

by

Nhật ký giao dịch là gì? Nhật ký giao dịch là một công cụ tuyệt vời giúp nhà đầu tư có thể theo dõi và lập chiến lược giao dịch của mình. Đồng thời nhờ đó mà nhà đầu tư có thể xác định điểm mạnh điểm yếu mà bản thân mình cần khắc phục trong quá trình giao dịch. Vậy cụ thể nhật ký giao dịch là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch (trading journal) là một tài liệu ghi lại các chi tiết về các giao dịch tài chính của một nhà đầu tư, bao gồm các thông tin về thời gian, giá mua/bán, kích thước lệnh và các chiến lược giao dịch được sử dụng. Nhật ký giao dịch giúp nhà đầu tư theo dõi kết quả giao dịch của họ, phân tích hiệu quả của chiến lược giao dịch và cải thiện kỹ năng giao dịch của mình.

Tuy nhiên với những nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường việc ghi chép lại lịch sử giao dịch rất dễ gây nhàm chán và thậm chí là gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý ban đầu. Bởi để có thể ghi chép cần bỏ ra nhiều thời gian và nhìn thấy được sự chuyển biến cũng tương đối lâu.

Bằng cách tạo một nhật ký giao dịch thật tỉ mỉ ghi lại toàn bộ những lệnh thất bại và thành công của mình một cách đúng đắn. Sẽ giúp nhà đầu tư có thể trở thành một nhà đầu tư thành công dù trên bất kì thị trường nào.

nhat-ky-giao-dich-la-gi
Nhật ký giao dịch là gì?

Tại sao cần nhật ký giao dịch?

Mỗi người sẽ có cách phản ứng khác nhau với những biến động của thị trường trong từng thời điểm khác nhau. Vì vậy mà nhật ký giao dịch là công cụ giúp nhà đầu tư có thể:

 • Theo dõi kết quả giao dịch: Nhật ký giao dịch giúp theo dõi từng kết quả giao dịch , bao gồm lợi nhuận, thua lỗ và tỷ lệ thắng, giao dịch nào hoạt động đang tốt hoặc giao dịch nào hoạt động đang không hiệu quả, khung thời gian nào là khung thời gian mang lại hiệu suất giao dịch hiệu quả nhất. Điều này giúp nhà đầu tư xác định những điểm mạnh và yếu của chiến lược giao dịch của mình và điều chỉnh lại phù hợp.
 • Phân tích chiến lược giao dịch: Nhật ký giao dịch cung cấp thông tin về các chiến lược giao dịch đã sử dụng, thời gian và các công cụ phân tích kỹ thuật đã được áp dụng. Nhà đầu tư có thể sử dụng những thông tin này để đánh giá hiệu quả của chiến lược giao dịch và tìm kiếm cơ hội để cải thiện.
 • Cải thiện kỹ năng giao dịch: Nhật ký giao dịch giúp nhà đầu tư xác định những lỗi và sai sót của mình. Điều này giúp họ cải thiện kỹ năng giao dịch và tránh những sai lầm trong tương lai.
 • Xác định các cơ hội: Nhật ký giao dịch có thể giúp nhà đầu tư nhận ra các cơ hội giao dịch mà họ đã bỏ lỡ trong quá khứ.
 • Là công cụ lập kế hoạch: Trong quá trình đó nhà đầu tư có thể xem xét được từng giao dịch nhờ việc phân tích: mục tiêu lợi nhuận, mức độ chấp nhận trong một giao dịch, cách quản lý khi tiến hành giao dịch. Từ đó lập một kế hoạch giao dịch trong tương lai.
 • Giúp xây dựng một phong cách giao dịch chuyên nghiệp: nhờ nhật ký giao dịch nhà đầu tư có thể hiểu được lý do tại sao lại thua lỗ tại sao lại có lợi nhuận. Nó sẽ bao gồm những số liệu thống kê, dữ liệu để đo lường mức độ thực hiện mỗi giao dịch. Nhà đầu tư sẽ ngày càng có tác phong giao dịch chuyên nghiệp rõ ràng hơn chứ không đánh bậy, và bị ảnh hưởng bởi tâm lý giao dịch,đồng thời quản lý rủi ro hiệu quả

Tóm lại nhờ việc giữ một nhật ký giao dịch là rất quan trọng cho nhà đầu tư, giúp họ cải thiện hiệu quả giao dịch và phát triển kỹ năng giao dịch.

nhat-ky-giao-dich
Tại sao cần nhật ký giao dịch?

Các bước tạo một nhật lý giao dịch hiệu quả?

 • Chọn định dạng nhật ký phù hợp: Bạn có thể sử dụng bảng tính (Google Sheets, Microsoft Excel), trang tài liệu văn bản (Google Docs, Microsoft Word) phần mềm hay ứng dụng dành riêng cho việc lập nhật ký giao dịch. Đảm bảo rằng định dạng lựa chọn phù hợp với phong cách và nhu cầu giao dịch của bạn. Trang văn bản sẽ là nơi mà nhà đầu tư có thể ghi ra những ý tưởng và những linh cảm của bản thân sau khi quan sát thị trường, còn bảng tính sẽ là nơi ghi lại các thông số và dữ kiện.
 • Ghi chú thông tin cơ bản: Bắt đầu với thông tin cơ bản như: ngày vào lệnh, thoát lệnh, ký hiệu, hướng giá (long/short), quy mô vị thế, giá vào lệnh, giá trị danh nghĩa, cắt lỗ, chốt lời, giá thoát, phí giao dịch, lãi/lỗ, tỷ lệ lãi/lỗ, lưu ý. Điều này giúp bạn theo dõi các giao dịch một cách rõ ràng và dễ dàng tìm kiếm thông tin trong tương lai.
 • Ghi chú các chi tiết quan trọng khác: Ghi chú thêm các thông tin quan trọng như lý do mua hoặc bán, mức độ rủi ro, tỷ lệ lợi nhuận và các đánh giá chung về giao dịch. Những thông tin này sẽ giúp bạn phân tích hiệu quả giao dịch của mình và thay đổi chiến lược nếu cần thiết. Nhà đầu tư cũng nên lưu giữ những ảnh chụp màn hình của các thiết lập giao dịch.
 • Kiểm tra và cập nhật thường xuyên: Kiểm tra và cập nhật nhật ký giao dịch của bạn thường xuyên, đảm bảo rằng tất cả các giao dịch mới nhất đều được ghi lại một cách chính xác và đầy đủ.
 • Phân tích và đánh giá: Sử dụng dữ liệu từ nhật ký giao dịch để phân tích và đánh giá hiệu quả của các chiến lược giao dịch của bạn. Điều này giúp bạn tìm ra các điểm mạnh và điểm yếu của chiến lược và cải thiện kế hoạch giao dịch của mình.
nhat-ky-giao-dich-la-gi
Các bước tạo một nhật lý giao dịch hiệu quả?

Kết luận,

Nhật ký giao dịch là một công cụ quan trọng giúp trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bằng cách này nhà đầu tư có thể xác định được các xu hướng thị trường, mô hình hiệu quả. Đồng thời cũng theo dõi được chi tiết các ý tưởng và cảm nhận của nhà đầu tư trong quá trình giao dịch này.

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com