Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Tín chỉ carbon là gì? Thông tin về thị trường tín chỉ carbon là gì?

by

Tín chỉ carbon là gì? Đây là một thuật ngữ vô cùng mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Bằng cách sử dụng tín chỉ Carbon, các tổ chức và cá nhân có thể đánh giá tác động của hoạt động của họ đến biến đổi khí hậu, từ đó đưa ra các biện pháp giảm thiểu và tăng cường khí thải. Vậy cụ thể tín chỉ carbon là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ Carbon là một thuật ngữ được sử dụng để đo lượng khí thải carbon dioxide (CO2) được sinh ra bởi một tổ chức, một cá nhân hoặc một sản phẩm trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng. Nó là một hình thức đo lường và quản lý khí thải carbon được sử dụng để giảm thiểu tác động của hoạt động con người đến biến đổi khí hậu.

Một tín chỉ Carbon tương đương với việc giảm lượng khí thải CO2 tương đương với một tấn thông qua các biện pháp giảm thiểu khí thải, như trồng cây, sử dụng năng lượng tái tạo hoặc tăng cường năng suất năng lượng và hiệu quả sử dụng năng lượng. Các tín chỉ Carbon được sử dụng trong các chương trình giảm thiểu khí thải carbon của chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ, và được bán và mua trên thị trường tài chính.

tin-chi-carbon-la-gi
Tín chỉ Carbon là một thuật ngữ được sử dụng để đo lượng khí thải CO2

Lịch sử của thị trường carbon là gì?

Nơi bắt nguồn của thị trường carbon là từ năm 1997 khi  Nghị định thư Kyoto của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu được thông qua. Theo Thỏa thuận Kyoto, các nước công nghiệp phát triển có thể đạt được mục tiêu giảm thiểu khí thải của mình bằng cách giảm thiểu lượng khí thải trực tiếp hoặc bằng cách mua các tín chỉ carbon từ các dự án giảm thiểu khí thải ở các nước khác. Các tín chỉ Carbon được xem là một cách để tăng cường động lực và khuyến khích các tổ chức và cá nhân tham gia vào hoạt động giảm thiểu khí thải nhà kính.

Các tín chỉ Carbon đầu tiên đã được phát hành tại châu Âu vào những năm 2005 thông qua Hệ thống giao dịch phát thải khí thải của Liên minh châu Âu (EU ETS). Tuy nhiên, thị trường carbon đã gặp phải nhiều khó khăn và tranh cãi trong quá trình hình thành và phát triển của nó. Một trong những thách thức lớn nhất đó là việc đo lường khí thải Carbon và đảm bảo tính đúng đắn và chính xác của các đơn vị tín chỉ Carbon.

Mua bán tín chỉ carbon là gì?

Mua bán tín chỉ carbon là hoạt động giao dịch các quyền sử dụng khí thải giữa các tổ chức, doanh nghiệp hoặc quốc gia. Mỗi tín chỉ carbon tương đương với một tấn khí thải CO2 đã được giảm thiểu hoặc tránh phát thải. Đây là một cách để các tổ chức hoặc quốc gia có khả năng giảm thiểu khí thải nhà kính của họ, cung cấp các tín chỉ carbon cho các tổ chức khác để sử dụng hoặc bán trên thị trường tín chỉ carbon.

Các tổ chức hoặc quốc gia sản xuất ra ít khí thải hơn so với mức giới hạn của mình có thể bán các tín chỉ carbon của họ cho các tổ chức khác, trong khi các tổ chức hoặc quốc gia vượt quá giới hạn của mình sẽ phải mua các tín chỉ carbon để đáp ứng các mục tiêu giảm thiểu khí thải của họ. Việc mua bán tín chỉ carbon có thể giúp đẩy mạnh việc giảm thiểu khí thải và khuyến khích các tổ chức hoặc quốc gia đầu tư vào các dự án giảm thiểu khí thải.

Các tín chỉ carbon có thể được sử dụng trong các chương trình giảm thiểu khí thải nhà kính do các chính phủ hoặc tổ chức đặt ra, hoặc để đáp ứng các yêu cầu của các chương trình khí thải. Các tín chỉ carbon cũng có thể được sử dụng để tạo thu nhập cho các tổ chức hoặc quốc gia tham gia vào hoạt động giảm thiểu khí thải.

mua-ban-tin-chi-carbon-la-gi
Mua bán tín chỉ carbon là gì?

Sàn giao dịch tín chỉ carbon là gì?

Trên thế giới

Các hoạt động mua bán tín chỉ carbon trên thị trường toàn cầu hiện nay được thực hiện thông qua các sàn giao dịch tín chỉ carbon. Các tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia có nhu cầu giảm thiểu khí thải có thể mua hoặc bán các tín chỉ carbon trên các sàn này.

Trên thế giới, sàn giao dịch tín chỉ carbon lớn nhất hiện nay là ICE Futures Europe, nơi tập trung khoảng 90% giao dịch tín chỉ carbon trên thị trường toàn cầu. ICE Futures Europe có trụ sở tại London, Vương quốc Anh và được quản lý bởi Intercontinental Exchange (ICE), một tập đoàn tài chính lớn.

Sàn EEX là một sàn giao dịch chính tại Châu Âu, có trụ sở tại Leipzig, Đức và là một trong những sàn giao dịch lớn nhất cho giao dịch tín chỉ carbon. Ngoài ra, còn có nhiều sàn giao dịch tín chỉ carbon khác như: China Emissions Exchange (CEEX) tại Trung Quốc, Tokyo Commodity Exchange (TOCOM) tại Nhật Bản, và sàn giao dịch tiền tệ và hàng hóa CME Group tại Mỹ.

san-giao-dich-tin-chi-carbon-la-gi
Sàn giao dịch tín chỉ carbon là gì?

Tại Việt Nam

Vào ngày 07/01/2022, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon. Nghị định này đưa ra kế hoạch phát triển thị trường carbon trong nước với những quy định cụ thể. Theo đó, trong giai đoạn đến hết năm 2027, Việt Nam sẽ xây dựng quy định quản lý tín chỉ carbon, hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon; xây dựng quy chế vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon và triển khai thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon kể từ năm 2025 và triển khai các hoạt động tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về phát triển thị trường carbon.

Trong giai đoạn từ năm 2028, Việt Nam sẽ tổ chức vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon chính thức trong năm 2028 và quy định các hoạt động kết nối, trao đổi tín chỉ carbon trong nước với thị trường carbon khu vực và thế giới.

Kết luận,

Trên đây là những thông tin về tín chỉ carbon là gì? Cách mua bán tín chỉ carbon là gì? Tín chỉ carbon đóng vai trò như một công cụ kinh tế để khuyến khích các hoạt động thân thiện với môi trường. Việc mua và bán tín chỉ Carbon cũng giúp tạo ra một thị trường phát triển cho các công nghệ và giải pháp giảm thiểu khí thải.

Xem thêm những thông tin về đầu tư tài chính tại đây:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com