Sàn TOCOM là gì? Sàn TOCOM có uy tín không?

by

Sàn Tocom là gì? Sàn Tocom là một trong bốn sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới và là sàn giao dịch lớn nhất tại Nhật Bản. Đây là sàn giao dịch đem lại cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư các mặt hàng cao su, vàng, bạc, dầu thô… Vậy cụ thể vai trò chức năng của sàn Tocom là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Sàn Tocom là gì?

Sàn Tocom (Tokyo Commodity Exchange) là sàn đầu tư giao dịch hàng hoá Tokyo. Đây là địa chỉ cung cấp hàng hoá tương lai lớn nhất Nhật Bản. Tại đây cung cấp các hợp đồng tương lai cho các mặt hàng kim loại quý hoặc những sản phẩm năng lượng: dầu mỏ, cao su…

Sàn giao dịch hàng hoá này còn đóng vai trò là công ty chứng khoán vì lợi nhuận. Ở đây nhiệm vụ của nó là dùng để mua bán các nguyên liệu thô hoặc là hàng hoá cơ bản

Vào năm 2018, sàn giao dịch hàng hoá Tokyo đứng ở vị trí thứ 32 trong số những sàn giao dịch hàng hoá có khối lượng giao dịch cao nhất toàn cầu.

san-tocom
Sàn Tocom là gì?

Lịch sử hình thành sàn Tocom là gì?

Sở giao dịch hàng hoá Tocom được sát nhập với Sở giao dịch dệt may Tokyo, Sở giao dịch vàng Tokyo và Sở giao dịch cao su Tokyo vào năm 1984.

Sàn giao dịch Tokyo ban đầu chỉ giao dịch mặt hàng: vàng, cao su, bạch kim, bạch kim. Tuy nhiên trong những thập kỉ tiếp theo Tocom đã mở rộng phạm vi ra rất nhiều lần. Cho đến năm 1990 thì sàn đã bổ sung thêm các sản phẩm bao gồm palladium, nhôm, dầu hoả, xăng vào danh mục những hàng hoá được giao dịch.

Tocom bắt đầu công cuộc tự động hoá và chuyển đổi mô hình thành công ty và đổi tên thành Tokyo Commodity Exchange,Inc vào ngày 1/12/2008.

Sau đó vào năm 2013 Tocom bắt đầu mua lại Sở giao dịch ngũ cốc Tokyo. Cùng năm này thì cho ra mắt thị trường Nông sản & Đường. Cũng cung cáp những sản phẩm tương ứng với các sản phẩm giao dịch tại Sở giao dịch ngũ cốc Tokyo. Nhờ đó mà sàn cũng đổi tên thành  “Tokyo Shohin Torihikijo” chứng minh cho việc bổ sung các sản phẩm nông nghiệp vào các sản phẩm giao dịch.

Sàn đã chuyển nền tảng giao dịch tiền điện tử sang hệ thống giao dịch của Japan Exchange Group

san-tocom-la-gi
Lịch sử hình thành sàn Tocom là gì?

Cách vận hành của sàn Tocom là gì?

Cấu trúc và quy chế:

Sàn Tocom ban đầu có 80 thành viên và 50 thành viên giao dịch điện tử. Người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên là Morgan Stanley vào năm 2005. Vào năm 2006, công việc thanh toán bù trừ được chuyển sang Hiệp hội thanh toán Hàng hoá Nhật Bản độc lập quy định bởi Bộ Kinh tế, Thương mại, Công nghiệp Nhật Bản.

Sàn Tocom bắt đầu triển khai hoạt động cho phép những nhà mô giới nước ngoài tham gia vào thị trường của mình thông qua trung gian vào tháng 8/2010. Vì vậy những nhà mô giới hàng hoá nước ngoài khi muốn tham gia giao dịch trên sàn này thì cần là thành viên hoặc có thể kí gửi trực tiếp với một thành viên môi giới. Điều này xảy ra khiến một số thành viên mô giới chuyển loại hình kinh doanh của họ sang trung gian. Khi đó một số công ty mô giới tham gia thị trường với với tư cách trung gian làm gia tăng số lượng trung gian tại Nhật Bản.

Những công ty này tích cực các hoạt động tiếp thị ở nước ngoài và các công ty mong muốn được phép giao dịch từ các mô giới hàng hoá nước ngoài.

san-pham-tren-sang-tocom

Sản phẩm:

Sàn giao dịch Tocom được đánh giá là sàn có đa dạng các danh mục hàng hoá. Sàn Tocom tại thời điểm hiện tại cho phép giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn các mặt hàng: dầu khí, dầu hoả, pladi, bạch kim, cao su, vàng, dầu thô. Vàng, dầu thô, bạch kim và cao su là những sản phẩm có khối lượng giao dịch cao nhất trên sàn Tocom vào năm 2020.

Cao su là sản phẩm được đánh giá là nổi bật nhất trên sàn Tocom mà nhà đầu tư có thể giao dịch tại MXV

Thời gian giao dịch:

Thời gian giao dịch trên sàn hoạt động hai phiên mỗi ngày với thời gian nghỉ giữa hai phiên như sau:

  • Phiên trong ngày: 8:45Am đến 3:15 PM. Chấp nhận các lệnh giao dịch phiên sáng kể từ 8:00 AM
  • Phiên đêm: 4:00 PM đến 5:30 PM với thị trường năng lượng (không gồm điện) và nhôm. 4:30 PM đến 7:00 OM với thị trường điện. Chấp nhận các lệnh cho phiên đêm hàng ngày là 4:15 PM

Vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ 31/12, và các ngày đầu tiên của năm mới thì sàn Tocom sẽ nghỉ giao dịch

Tuỳ thuộc vào loại hình kinh doanh của các thành viên sàn Tocom sẽ cung cấp một số cấp thành viên. Để có thể trở thành thành viên thì điều kiện tối thiểu nhất là ứng viên phải là thành viên của Hiệp hội thanh toán hàng hoá Nhật Bản (JCCH).

Sàn giao dịch Tocom có uy tín không?

Sàn giao dịch Tocom đã đưa ra kế hoạch mở rộng nền tảng và cải thiện cách tiếp cận thị trường vào năm 2018. Đồng thời sàn cũng bổ sung hợp đồng TSR (cao su được định chuẩn kĩ thuật). Sự bổ sung này đã tạo ra sự ấn tượng khá tốt cho các nhà đầu tư bởi nó đáp ứng được những nhu cầu của thị trường

Tocom cũng bổ sung thêm các hợp đồng OTC vào nền tảng của mình, góp phần làm đa dạng các danh mục và sản phẩm đầu tư cho những nhà giao dịch.

Với sự chấp thuận cấp phép từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản cho các sản phẩm mới vào ngày 9 tháng 8 năm 2019.

Kể từ khi thành lập từ năm 1984 trong vòng 36 năm Tocom đã giữ vị trí thứ 4 trong những sàn giao dịch hàng hoá trên thế giới. Vào năm 2018 ước tính trên sàn có hơn 23 triệu hợp đồng giao dịch.

Kết luận,

Sàn giao dịch Tocom có một chỗ đứng khá quan trọng trong thị trường Nhật Bản nói chung và trên toàn cầu nói riêng. Tại đây mang đến cơ hội giao dịch cho những hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn những mặt hàng: cao su, vàng, bạc, xăng, khí đốt, bạch kim… Đây là một môi trường đầu tư vô cùng minh bạch đảm bảo tạo ra một môi trường phái sinh an toàn cho những nhà đầu tư tham gia.

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Xem thêm:  Giá Bid là gì? 5 điểm khác biệt giữa giá Bid và Ask là gì?

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com