Hotline: (0971) 552 728

Email: cskh@dautugi.com.vn

Nến Heikin Ashi là gì? Đặc điểm nến Heikin Ashi là gì?

by

Nến Heikin Ashi là gì? Mô hình nến Nhật không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư phân tích kĩ thuật. Khi nhắc đến mô hình nến Nhật thì chúng ta không thể không kể đến mô hình nến Heikin Ashi. Tuy Heikin là mô hình nến Nhật được phát triển bởi người Nhật nhưng nó chỉ được coi như một chỉ báo chứ không phải đồ thị giá. Vậy nến Heikin Ashi là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mục lục

Nến Heikin Ashi là gì?

Nến Heikin Ashi là gì? Trong tiếng Nhật Heikin có nghĩa là trung bình, còn Aishi thì có nghĩa là “nhịp độ” . Tổng kết lại thì Heikin Ashi có nghĩa là thanh trung bình giá. Cái tên này ra đời bởi vì thành phần chủ yếu quan trọng nhất để cấu tạo lên nến Heikin Ashi là giá trị trung bình. Nó được tính toán trung bình dựa trên dữ liệu hiện tại và quá khứ. Do đó nó được làm mượt giống như đường MA (Moving Average – Đường trung bình động)

Cũng vì thế, nhà đầu tư cũng phải lưu ý một điều rằng: “Mặc dù Heiken Ashi xuất hiện dưới dạng những thanh nến nhưng nó không đại diện cho mức giá hiện tại, vùng giá mà bạn có thể đặt lệnh mua bán. Chúng là một chỉ báo chứ không phải là một biểu đồ giá”

Nến Heiken Ashi là gì? Đặc điểm & cách giao dịch hiệu quả
Nến Heikin Ashi là gì?

Lịch sử hình thành nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi này được phát minh bởi Munehisa Homma vào những năm 1770. Ông cũng chính là người được cho rằng sáng lập và phát triển ra nến Nhật cổ điển trong giai đoạn thế kỷ 18.

nen Heikin Ashi 1

Munehisa Homma là một thương nhân gạo Nhật Bản dùng nến Nhật cổ điển như một công cụ tài chính để dự đoán giá cả . Sau này ông đã phát triển thêm Nến Heiken Ashi (HA) để thuận lợi hơn trong việc phân tích xu hướng dài hạn, hạn chế những tín hiệu nhiễu trong ngắn hạn. Vì vậy, nến Heiken Ashi được rất nhiều nhà giao dịch sau này yêu thích.

Cấu tạo của nến Heiken Ashi là gì?

Cấu tạo của nến Heiken Ashi là gì? Nến Heiken Ashi bao gồm 4 thành phần chính: giá mở cửa, đóng cửa, giá cao nhất, thấp nhất.

 • Giá mở cửa (Open): Được tính bằng trung bình cộng của giá mở và giá đóng cửa trong phiên giao dịch trước đó.
 • Giá đóng cửa (Close): Được tính bằng trung bình cộng của giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất và thấp nhất của phiên hiện tại.
 • Giá cao nhất: Là giá trị lớn nhất của giá mở cửa, đóng cửa và mức giá cao nhất đạt được trong phiên giao dịch hiện tại.
 • Giá thấp nhất: Là giá trị nhỏ nhất của mức giá mở cửa, đóng cửa và mức giá thấp nhất đạt được của phiên giao dịch hiện tại.
Heikin Ashi Là Gì? || Bài 1: Biểu Đồ Heikin Ashi - AZINVEX.COM
Cấu tạo nến Heiken Ashi là gì?

Đặc điểm của nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Aishi là chỉ báo được tạo ra với mục đích chính là lọc ra những tín hiệu nhiễu trên thị trường. Thông thường nến Nhật thường đơn giản chỉ mô phỏng giá mở, giá đóng, giá cao nhất (đỉnh) và giá thấp nhất (đáy) trong một khung thời gian cụ thể. Giá mở cửa của cây nến tiếp theo chính là giá đóng cửa của cây nến trước đó. Tuy nhiên nến Heiken Ashi thì có sự thay đổi một chút. Nến Heiken Aishi luôn được tính  từ giá trung bình của thân cây cây nến trước, lấy đó làm mốc để hình thành nên những cây nến tiếp theo. Cũng vì lấy giá trung bình để bắt đầu một cây nến mới, nên trong biểu đồ nến Heiken Ashi không bao giờ có Gap so với nến Nhật cổ điển.

Trên biểu đồ của nến Heiken Aishi nhà đầu tư sẽ dễ dàng nhận biết được xu hướng hơn bởi các nến này được sắp xếp một cách rất mượt mà. Thay vào đó, những phương pháp phân tích kỹ thuật với biểu đồ nến Nhật truyền thống vẫn có thể được sử dụng và giao dịch với các mô hình nến Heiken Ashi.

Cũng như nến Nhật truyền thống, nến Heiken Ashi (HA) cũng được chia thành nến tăng và nến giảm.

 • Nến tăng (nến xanh): Với nến tăng sẽ chia thành 2 loại, một loại có đuôi nến, một loại không có đuôi nến.
 • Nến giảm (nến đỏ): Với nến giảm cũng chia thành 2 loại, nến có đuôi và nến không có đuôi.

Khi quan sát theo Heiken Ashi, các nhà đầu tư sẽ đầu tư sẽ đi theo xu hướng. Từ đó, giảm thiểu được các tác động do tâm lý gây ra trong ngắn hạn.

Nến Heikin Ashi có thể sử dụng ở nhiều khung giờ khác nhau tùy vào nhu cầu của các nhà đầu tư: 15 phút, 1 giờ, ngày, tuần, …

Heiken Ashi rất phù hợp cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Bởi biểu đồ trực quan, không có quá nhiều thông tin, dễ đọc. Thêm vào đó nhà đầu tư dễ dàng theo dõi thị trường hơn nhờ vào hiệu ứng bôi trơn giá, bóng nến ít hơn các biểu đồ nến Nhật thông thường nên các nhà đầu tư dễ dàng xác định được động lượng giá thị trường.

1 1 2
Đặc điểm nến Heen Ashi là gì?

Những hạn chế của nến Heiken Ashi là gì?

 • Các mức giá cụ thể vào một thời điểm hiện tại không được biểu thị.
 • Vì được tính dựa trên diễn biến của cây nến trước, đồ thị Heiken Ashi thường phát tín hiệu đảo chiều chậm hơn. Do đó các chiến lược Daily Trading dựa trên khung đồ thị 1 phút hay 5 phút là không thực sự hiệu quả.
 • Không phù hợp cho các giai đoạn áp dụng chiến lược chốt lời – cắt lỗ chủ động.
 • Mức độ phổ biến của chỉ báo này tương đối thấp
 • Vì các tín hiệu bị trễ hơn so với đồ thị nến Nhật nên việc dự báo xu hướng trên các khung thời gian nhỏ như M1, M5 sẽ không hiệu quả.

Công thức tính giá của nến Heiken Ashi là gì?

Giá mở cửa bằng trung bình cộng của giá mở cửa và giá đóng cửa của phiên giao dịch trước hay cây nến trước.

Open = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2

Giá đóng cửa bằng trung bình cộng của 4 mức giá: mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất của chính phiên giao dịch hiện tại.

Close = (Open + Close + High + Low)/4

Giá cao nhất là giá trị lớn nhất của 3 mức giá sau: mở cửa, đóng cửa và giá khớp lệnh cao nhất (là mức giá cao nhất đạt được) của phiên giao dịch hiện tại.

High = Max (High, Open, Close)

Giá thấp nhất là giá trị nhỏ nhất của 3 mức giá sau: mở cửa, đóng cửa và giá khớp lệnh thấp nhất (là mức giá thấp nhất đạt được) của phiên giao dịch hiện tại.

Low = Min (Low, Open, Close)

Trên đây là những thông tin mà dautugi đưa ra để giải thích cho câu hỏi nâne Heiken Ashi là gì? Để tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư truy cập ngay tại đây!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com