Nến Doji chuồn chuồn là gì? Top 3 ưu điểm của nên Doji chuồn chuồn là gì?

by

Nến Doji chuồn chuồn là gì? Mô hình nến Doji đặc biệt là nến Doji chuồn chuồn luôn được nhiều nhà đầu tư phân tích kĩ thuật thường xuyên sử dụng bởi nó chính là công cụ giúp nhà đầu tư dự đoán đánh giá những xu hướng giá giao dịch trên thị trường. Vậy nến Doji chuồn chuồn là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nến Doji chuồn chuồn là gì?

Trước hết để đi sâu vào tìm hiểu nến Doji chuồn chuồn là gì? Hãy cùng dautugi đi vào tìm hiểu nến Doji là gì?

Nến Doji là một mô hình nến kĩ thuật được hình thành khi mức giá trị kết thúc giao dịch bằng với giá trị khi mở cửa. Nếu đứng độc lập Doji sẽ có hình dạng giống như một dấu “+”. Doji được hình thành từ sự cân bằng giữa cung và cầu đồng thời mô hình này của diễn tả khả năng chuẩn bị có sự đột biến mới về xu hướng trong phân tích kĩ thuật.

Nến Doji chuồn chuồn là gì? Nến Doji chuồn chuồn hay còn gọi là Dargonfly Doji có hình dạng giống như một chữ “T”. Nến Doji chuồn chuồn sở dĩ có hình dáng như vậy bởi chỉ có bóng nến dưới mà không có bóng nến trên hoặc có nhưng rất nhỏ.

Nến Doji chuồn chuồn được tạo ra có phần thân ngắn hoặc gần như là không nằm ở phía trên và phần thân nến thì thường rất dài nằm ở phía dưới. Mô hình này chính là một dạng nến đảo chiều quan trọng chủ yếu xảy ra tại đáy của các xu hướng giảm giá (downtrend), nó thể hiện một sự đảo chiều từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng.

Xem thêm:  Mô hình nến mẹ bồng con là gì? Diễn biến tâm lý của mô hình mẹ bồng con

Sau một loạt các nến giảm thì thông thường nến Doji chuồn chuồn sẽ xuất hiện. Khi nó xuất hiện thì giá tiếp tục bị đẩy xuống thấp. Ở vị trí này hình thành bên mua cố gắng áp đảo kéo giá lên. Kết quả là bên mua thắng khi giá đóng cửa nằm gần giá mở cửa.

Khi giá trở về mức mở cửa, nến Doji chuồn chuồn được hình thành. Thông thường bóng dưới nến doji chuồn chuồn thể hiện như một vùng hỗ trợ cho giá sau này vì bóng dưới là vùng bên mua sẵn sàng chống lại bên bán và đẩy giá lên cao hơn.

nen-doji-chuon-chuon-la-gi
Nến Doji chuồn chuồn là gì?

Ý nghĩa của nến Doji chuồn chuồn là gì?

Nến Doji chuồn chuồn chính là mô hình biểu hiện rằng thị trường đang trong đà tăng giá. Mô hình này được hình thành khi khối lượng mua tăng cao đột ngột. Đây chính là dấu hiệu cho thấy rằng bên mua là bên chiếm ưu thế, nhờ đó mà giá ngay lập tức được đẩy lên cao.

Tuy mô hình Doji chuồn chuồn xuất hiện không thường xuyên. Nhưng khi mô hình này xuất hiện chính là dấu hiệu mà các nhà đầu tư có thể dự đoán được giá giao dịch đang có xu hướng đảo chiều.

Khi đã bước qua một giai đoạn tăng giá, phần bóng dài phía trước của nến giúp các nhà đầu tư có thể kiểm soát được từ một cho đến hai phần của thời điểm hiện tại. Nếu trong trường hợp giá đóng cửa không thay đổi lượng bán tăng cao sẽ gây áp lực trong giai đoạn này, đầy là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư cần chú ý hơn.

Xem thêm:  Các loại nến Nhật cơ bản nhà đầu tư cần biết

Sau một giai đoạn giảm giá, đây cũng chính là nến Doji chuồn chuồn phát hiện ra tín hiệu thị trường có sự đảo chiều về giá và tăng cho đến ngưỡng mở cửa, do áp lực của bên mua đã đẩy giá thị trường lên và có xu hướng tăng.

Đây là mô hình cực kì hữu dụng nó giúp cho các nhà đầu tư xác định được mức hỗ trợ cung cầu ngày trong phiên giao dịch. Sau một xu hướng giảm nến Doji chuồn chuồn xuất hiện là dấu hiệu để nhà đầu tư có thể nhận biết được sự giảm giá xảy ra quá mức và khả năng cao sẽ kết thúc trong ngắn hạn.

Các nhà đầu tư đầu tư không nên chỉ dựa vào nến Doji chuồn chuồn mà cần kết hợp với các chỉ báo khác như Bolinger band, MA, MACD… để có thể xác định xu hướng đảo chiều một cách chắc chắn hơn.

y-nghia-cua-nen-doji-chuon-chuon-la-gi
Ý nghĩa của nến Doji chuồn chuồn là gì?

Ưu điểm của nến Doji chuồn chuồn là gì?

Ưu điểm của nến Doji chuồn chuồn là gì? Nến Doji chuồn chuồn đem lại rất nhiều ưu điểm không ngờ cho các nhà đầu tư:

  • Thứ nhất, nến Doji chuồn chuồn là công cụ hỗ trợ giúp các nhà đầu tư có thể đón đầu những xu hướng giá đảo chiều trên thị trường. Hơn hết nó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư có thể sự chắc chắn về xu thế của giá cả trên biểu đồ.
  • Thứ hai, nếu nến Doji xuất hiện sau một đợt tăng giá dài thì đây chính là dầu hiệu cảnh báo rằng lượng mua vào đang giảm và có thể kéo theo một đợt tăng giá.
  • Thứ ba, trong trường hợp nếu nến Doji hình thành trên bản đồ sau một khoảng thời gian giảm dài, nó báo hiệu cho các nhà đầu tư biết rằng giá đang quay đầu và chuẩn bị cho một xu hướng tăng trong dài hạn. Các nhà đầu tư cần xác định nến theo sau nến Doji chuồn chuồn là nến tăng thì mới có thể xác định được xu hướng tăng giá bền vững.
uu-diem-mo-hinh-nen-doji-chuon-chuon-la-gi
Ưu điểm của nến Doji chuồn chuồn là gì?

Nhược điểm của nến Doji chuồn chuồn là gì?

Nhược điểm của nến Doji chuồn chuồn là gì? Nến Doji chuồn chuồn có những nhược điểm sau:

  • Nến Doji chuồn chuồn chỉ được xác định một cách chính xác khi nhà đầu tư có thể phối hợp với các chỉ báo kĩ thuật khác. Bởi vì không phải lúc nào mức giá đóng cửa và mức giá mở cửa cũng giống nhau nên các nhà đầu tư sẽ khó xác định được nến Doji chuồn chuồn.
  • Không phải lúc nào có sự xuất hiện của nến Doji chuồn chuồn thì mọi dự báo về xu hướng tăng/giảm cũng đều chính xác cả
  • Khi kích thước của mô hình nên này tương đồng với nến xác nhận nghĩa là điểm vào lệnh sẽ là một đợt tăng giá dài so với vị trí cắt lỗ. Nên các nhà đầu tư sẽ không xác định được vị trí cắt lỗ nằm ở khoản nào trên bản đồ giá.
Xem thêm:  5 nhược điểm của đầu tư hàng hoá?

Trên đây dautugi đã tổng hợp những thông tin về nến Doji chuồn chuồn là gì? Rất mong những thông tin này là hữu ích đối với các nhà đầu tư.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com