Mô hình Ba con quạ đen (Three Black Crows)? Cách dự đoán xu hướng thị trường?

by

Mô hình Ba con quạ đen là gì?

Mô hình Ba con quạ đen (Three Black Crows) là một trong những mô hình nến Nhật, dựa vào mô hình này nhà đầu tư có thể dự báo được những xu hướng sắp tới. Thông thường Three Black Crows xuất hiện ở một xu hướng tăng và cả ba cây nến liên tiếp nhau đều là ba cây nến giảm (nến đỏ).

Mô hình này hoàn toàn đối lập với mô hình ba chàng lính trắng (Three White Soldiers Pattern). Trong đó mỗi cây nến của mẫu hình nến này sẽ có giá đóng cửa gần bằng với giá thấp nhất của mỗi cây nến. Đồng thời giá mở cửa sẽ bằng với giá đóng cửa trước đó.

Xem thêm:  Sàn CMC Markets và những điều mà nhà đầu tư cần biết
mo-hinh-ba-con-qua-den-la-gi
Mô hình Ba con quạ đen là gì?

Xem thêm: Mô hình Cây búa là gì? Cách đón đầu xu hướng nhờ mô hình Hammer?

Đặc điểm của mô hình Ba con quạ đen?

Bởi vì mô hình Ba con quạ đen rất hiếm khi xuất hiện, nên nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm của mô hình Ba con quạ đen này để có thể nắm bắt được các cơ hội từ mô hình. Đặc điểm của mô hình Ba con quạ đen như sau:

  • Nến đầu tiên chính là cây nến giảm, đây là dấu hiệu cho thấy bên bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường và thành công trong việc đẩy giá đi xuống.
  • Cây nến thứ hai sẽ có phần thân lớn hơn cây thứ nhất và đây là một cây nến giảm. Giá đóng cửa của cây nến này sẽ gần bằng với mức giá thấp nhất, có nghĩa là gần như không có bóng nến trên.
  • Cây nến thứ ba có kích thước tương tự với cây nến thứ hai và là một cây nến giảm đó, nó cũng gần như không có bóng nến.
  • Lưu ý giá đóng cửa của cây nến sau phải cao hơn hoặc bằng với giá đóng cửa của cây nến trước.
  • Mô hình Ba con quạ đen này thường xuất hiện ở giai đoạn điều chỉnh tăng giá của một xu hướng giảm hay ở cuối của một xu hướng tăng hoặc xuất hiện luôn ở cuối của xu hướng tăng giá. Nó giúp cung cấp những tín hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm.
Xem thêm:  Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

dac-diem-cua-mo-hinh-ba-con-qua-den-la-gi
Đặc điểm của mô hình Ba con quạ đen?

Ý nghĩa của mô hình Ba con quạ đen:

Mô hình nến Ba con quạ đen cũng tương tự với các mô hình nến đảo chiều khác, nó cũng cấp những thông tin quan trọng về thị trường, nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được tâm lý của bên mua và bên bán, cũng như tìm điểm vào và thoát lệnh hợp lý. Những ý nghĩa quan trọng của mô hình Three Black Crows bao gồm:

  • Một khi mô hình Ba con quạ đen này xuất hiện nó cho thấy được trên thị trường đang diễn ra những biến động tương đối lớn. Bên mua lúc này đã có những dấu hiệu suy yếu và đây là thời điểm hợp lý cho bên bán vùng lên. Ba cây nến giảm liên tiếp trong vòng một phiên chứng minh rằng lực bán đang cực kì lớn khiến cho giá bị đẩy xuống mạnh mẽ. Kích hoạt tín hiệu đổi chiều sẽ xảy ra.
  • Nhà đầu tư có thể nhận biết được sự đảo chiều có nguy cơ bị thoái lui hay không nhờ vào kích thước của mô hình ba con quạ đen và độ dài của bóng nến.
  • Khi kết hợp mô hình này với mô hình chàng lính trắng sẽ giúp nhà đầu tư liên kết được sự đảo ngược của một xu hướng.

Cách giao dịch với mô hình Ba con quạ đen:

Cách 1: Khi mô hình vừa mới hoàn thành thực hiện vào lệnh ngay lập tức:

Để giao dịch thành công việc chiến lược giao dịch này, khi nhà đầu tư vừa thấy sự xuất hiện của mô hình Three Black Crows tại đỉnh của một xu hướng tăng hoặc tại các vùng đi ngang (sideway) sau một xu hướng tăng, thực hiện vào lệnh ngay. Nhà đầu tư phải chắc chắn xu hướng tăng đã suy yếu thì cơ hội thu lợi nhuận mới cao. Xu hướng Uptrend suy yếu khi giá liên tục tạo đỉnh nhưng thất bại, khó để tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, hoặc xuất hiện những đỉnh đi ngang.

Điểm vào lệnh: Sau cây nến thứ ba của mô hình hoặc ngay giá đóng cửa của cây nến đỏ sau mô hình nến Nhật ba con quạ đen.

cach-gia-dich-mo-hinh-ba-con-qua-den
Cách giao dịch với mô hình Ba con quạ đen

Cách 2: Kết hợp với các chỉ báo

  • Chỉ báo RSI: dựa vào chỉ báo này nhà đầu tư có thể xác nhận được tài sản có bị quá mức hay không. Khi chỉ báo này đã quá mức 30 nghĩa là tài sản đang bị qúa bán. Nhà đầu tư cũng cần xem xét thêm sự phân kì của chỉ số này.
  • Chỉ báo Stochastic: Lúc này nhà đầu tư sẽ vào lệnh bán đảo chiều khi có sự xuất hiện của mô hình ở đỉnh của một xu hướng tăng. Đồng thời có tín hiệu phân kì giảm giữa đường giá và chỉ báo này.

Hạn chế của mô hình Ba con quạ đen là gì?

Nhà đầu tư cần theo dõi các khung thời gian ngắn hạn với các chỉ báo dự thể hiện quá bán bởi mô hình Ba con quạ đen là minh chứng cho sự sụt giá mạnh. Vì vậy mô hình này chỉ cho ra tín hiệu đáng tin cây khi được theo dõi ở khung thời gian ngắn hạn.

Mô hình Ba con quạ đen này thường được áp dụng vào việc xác định xu hướng thị trường hay báo hiệu những đợt giảm giá trong dài hạn hơn là dùng để xác định điểm vào lệnh, chỗ lời, dừng lỗ. Vì vậy khi nhà đầu tư kết hợp với các chỉ báo kĩ thuật sẽ giúp tìm được điểm vào lệnh tốt hơn.

Một số mô hình nến Nhật khác:

Kết luận,

Bài viết trên là toàn bộ những chia sẻ về đặc điểm nhận dạng và cách sử dụng mô hình nến Nhật Ba con quạ đen. Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp nhà đầu tư có thể chinh phục được thị trường tài chính trong tương lai. Chúc nhà đầu tư thành công !


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com