Mô hình lá cờ là gì? Đặc điểm mô hình lá cờ là gì?

by

Mô hình lá cờ là gì? Mô hình lá cờ là một mô hình giá quan trọng được nhiều nhà đầu tư phân tích kĩ thuật sử dụng. Mô hình lá cờ xuất hiện chính là dấu hiệu cho thấy thị trường xuất hiện một đợt biến động giá cực mạnh sau đó giá tích luỹ ở biên độ hẹp. Vậy mô hình lá cờ là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ (Flag) là một mô hình giá tiếp diễn trong xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình này thường được sử dụng trong các phân tích kĩ thuật. Đây là mô hình được hình thành khi thị trường biến động mạnh, giá nghiêng về một hướng và dần dần tích luỹ tại một biên độ hẹp. Đúng như tên gọi của nó mô hình lá cờ bao gồm ba thành phần chính:

 • Cán cờ là một đường giá tăng hoặc giảm mạnh – có độ dốc tương đối cao, bộ phận bộc lộ hướng đi của thị trường trước khi phần lá cờ được hình thành. Đồng thời cũng là tín hiệu quan trọng quyết định hành động khuynh hướng của giá sau cú breakout khỏi mô hình .
 • Phần lá cờ có dạng hình chữ nhật nằm ngang, có xu hướng ngược lại so với hướng đi của cán cờ và có thể chếch lên trên hoặc xuống dưới một chút. 
mo-hinh-la-co-la-gi
Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ rất giống mô hình chữ nhật, nó bao gồm một đường hỗ trợ và một đường kháng cự song song nhau dốc lên hoặc dốc xuống. Giá sẽ di chuyển trong vùng này. Sau đó, giá sẽ break đường hỗ trợ hoặc kháng cự – đây là điểm đánh dấu mô hình được hoàn thiện.

Xem thêm:  Có nên đầu tư tài chính ngắn hạn

Về mặt ý nghĩa, mô hình lá cờ là mô hình tiếp diễn xu hướng, tức là dạng mô hình “đánh breakout” bằng việc sử dụng các lệnh chờ sẵn như buy stop hoặc sell stop.

Khi mô hình lá cờ xuất hiện trên biểu đồ rất có khả năng hành động giá sẽ bức phá theo đúng hướng của những xu hướng đang diễn ra. Chẳng hạn như trước mô hình lá cờ là một xu hướng tăng thì sau đó tiếp tục là một xu hướng tăng giá mạnh hơn.

Phân loại mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ bao gồm hai loại chính:

 • Mô hình cờ tăng – Bullish Flag
 • Mô hình cờ giảm – Bearish Flag

Nếu xuất hiện ở cuối một xu hướng tăng thì nó là mô hình cờ tăng. Ngược lại, là một mô hình giảm nếu xuất hiện sau một xu hướng giảm.

Mô hình cờ tăng – Bullish Flag

Mô hình tăng chính là mô hình cho biết giá đang di chuyển đi lên. Sau đây là những dấu hiệu để nhận diện mô hình cờ tăng:

 • Mô hình này khởi đầu bằng một xu hướng tăng giá hoặc là rất mạnh hoặc là chỉ tăng nhẹ với độ dốc thoai thoải (đây chính là phần cột cờ của mô hình)
 • Sau khi cột cờ vừa được hình thành xong thì giá có xu hướng dịch chuyển tiền điện biên độ nhỏ, thường giảm xuống dưới một chút. Người ta gọi phần này là lá cờ. Lưu ý trong mô hình lá cờ thì hai mép cờ luôn luôn phải song song với nhau. Bởi nó cấu tạo gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau tạo thành phần lá cờ. Phần lá cờ này có xu hướng chếch xuống dưới, ngược lại với hướng đi lên của thị trường trước đó. 
 • Thị trường sẽ tiếp tục tăng lên mạnh mẽ, tiếp diễn xu hướng ban đầu khi giá breakout ra khỏi vùng kháng cự. Khi đó giá thường có xu hướng dịch chuyển song song với hướng cột cờ hình thành trước đó.
 • Một mô hình cờ tăng chuẩn phần lá cờ không nên giảm xuống thấp hơn một nửa so với cột cờ.
Xem thêm:  Những điều cần biết về khối tự doanh

Mô hình cờ giảm – Bearish Flag

Mô hình cờ giảm có những đặc điểm trái ngược với mô hình cờ giảm. Mô hình cờ giảm có những đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Mô hình này được hình thành trong một xu hướng giảm mạnh hoặc vừa, nhờ đó mà hình thành phần cột cờ.
 • Lúc này giá thường dịch chuyển trong một biên độ hẹp và có xu hướng dốc lên phía trên, phần cột cờ đã chính thức hình thành. Bắt buộc hai mép của lá cờ cần phải song song nhau.
 • Trong mô hình từ giảm giá, phần lá cờ không được tăng cao quá một nửa so với phần cột cờ.
 • Trong trường hợp giá bị phá xuống bên dưới kênh tích lũy, trader có thể xem đây là tín hiệu bán. Tiếp đó, giá được dự đoán là sẽ dịch chuyển xuống phía dưới song song với hướng của cột cờ vừa hình.

Mô hình từ tăng có thể dễ dàng nhận biết chỉ bằng mắt thường. Thế nhưng nếu muốn đảm bảo chắc chắn hơn, nhà đầu tư nên xác định dựa trên một số đặc điểm quan trọng khác. Chẳng hạn như:

 • Cột cờ cần đảm bảo có độ dốc cao, thậm chí là gần như thẳng đứng. Khi đó xu hướng tiếp diễn lại càng mạnh mẽ hơn.
 • Lá cờ càng nhiều càng tốt.
phan-loai-mo-hinh-la-co-la-gi
Phân loại mô hình lá cờ là gì?

Đặc điểm của mô hình lá cờ là gì?

Đặc điểm của mô hình lá cờ là gì? Mô hình lá cờ có những đặc điểm quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ để sử dụng và nhận biết nó một cách hiểu quả:

 • Mô hình này là một mô hình điều chỉnh. Chính vì vậy mà nó có xu hướng dốc nghiêng ngược với xu hướng trước đó.
 • Thông thường các cạnh của mô hình thường song song hoặc đồng quy với đường hỗ trợ và đường kháng cự.
 • Mô hình này thường ngắn hơn nhiều so với xu hướng trước đó.
 • Một ngưỡng hỗ trợ/kháng cự mạnh sẽ khuyến khích sự điều chỉnh giá.
 • Để tạo thành hình một lá cờ cần có hai điểm dao động cao nhất và hai điểm dao động thấp nhất.
 • Để bắt đầu giao dịch tại thời điểm của sự phá vỡ cùng chiều với diễn biến của xu hướng trước đó, hãy đặt mức cắt lỗ của nhà đầu tưu thấp hơn ngưỡng chặn mạnh (nếu nhà đầu tư mở một trạng thái mua) hoặc cao hơn ngưỡng chặn này (nếu nhà đầu tư mở một trạng thái bán).
 • Mục tiêu giá là chiều rộng của lá cờ tính từ điểm phá vỡ.
 • Khối lượng giao dịch sụt giảm là tín hiệu cho sự tạo thành của một mô hình giá và sau đó, khối lượng lại tăng lên tại và ngay sau thời điểm của sự phá vỡ.
dac-diem-mo-hinh-la-co-la-gi
Đặc điểm mô hình lá cờ là gì?

Mục tiêu giá của mô hình lá cờ là gì?

Theo các phân tích kĩ thuật cổ điển thì mục tiêu giá của mô hình cờ được tính bằng cách lấy khoảng cách từ điểm bắt đầu của xu hướng mạnh đến điểm đảo chiều trong mô hình và rồi cộng nó vào vùng giá phá vỡ của mô hình cờ.

Xem thêm:  Mua cổ phiếu với 5 bước đơn giản. Cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên,  Bulkowski đã cho ra đời một cách tính mục tiêu giá một cách cụ thể hơn như sau:

 • Mô hình Bullish Flag: Đáy của lá cờ + ((Chiều cao của cột cờ) x 64%)
 • Mô hình Bearish Flag: Đỉnh của lá cờ – ((Chiều cao của cột cờ) x 47%)

Trên đây là bài tổng hợp của dautugi về mô hình lá cờ là gì? Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các nhà đầu tư những kiến thức bổ ích!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com