Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Cách ứng dụng chỉ báo Parabolic SAR trong giao dịch?

by

Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Chỉ báo Parabolic SAR được các nhà đầu tư sử dụng như một công cụ xác định xu hướng của giá trong ngắn hạn. Nó cũng đưa ra các cảnh báo cho sự thay đổi hướng đi của giá. Vậy cụ thể chỉ số Parabolic SAR là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Chỉ báo PSAR (Parabolic Stop And Reverse), viết tắt là PSAR. Parabolic có nghĩa là hình parabol, Stop and Reverse là dừng và đảo chiều. Nghĩa là chỉ báo này sẽ có đặc điểm là hình parabol, được tạo ra từ rất nhiều điểm trên biểu đồ. Nhiệm vụ của PSAR là xác định vị trí tiềm năng đảo chiều giá.

Chỉ báo này được tạo ra hỗ trợ nhà đầu tư có thể phát hiện ra xu hướng thoát lệnh cũ, hoặc điểm vào lệnh của xu hướng mới xuất hiện.

Người đầu tiên tạo ra chỉ số này chính là ông John Welles Wilder  trong cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems” xuất bản năm 1978. . Ông được mệnh danh là một trong những huyền thoại trong làn phân tích kĩ thuật. Ông có rất nhiều nghiên cứu tạo ra nhưunxg thay đổi tích cực trong giới phân tích đầu tư. Những chỉ báo nổi tiếng khác như chỉ báo ADX, RSI, ATR cũng được tạo ra bởi ông.

Xem thêm:  Mô hình nến cửa số là gì? Đặc điểm của mô hình nến cửa sổ

Chỉ báo Parabolic SAR được các nhà phân tích kì cựu trong giới đầu tư đánh giá là một trong những chỉ báo tương đối toàn diện. Tuy nhiên nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào nó mà cần kết hợp với các chỉ bó khác để có cái nhìn toàn diện hơn về thị trường.

chi-bao-parabolic-sar-la-gi
Chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Đặc điểm của chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Chỉ báo Parabolic SAR là mộ trong những chỉ báo khá trực quan và dễ sử dụng. Tuy nhiên để sử dụng chỉ báo này một cách hiệu quả nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc điểm của chỉ báo này:

 • Đây là tập hợp tệp của các chấm tròn, và chúng nối đuôi nhau nằm bên dưới hoặc phía bên trên của đường giá, bám sát vào biến động của từng cây nến.
 • Các chấm của chỉ báo Parabolic SAR trong xu hướng giảm thường nằm trên đường giá. Nếu khoảng cách các chấm càng thưa thì đặc biệt nằm càng cách xa đường giá, đà tăng cũng mạnh và bền vững hơn
 • Những chấm tròn của chỉ báo PSAR chỉ cung cấp những tín hiệu rõ ràng khi thị trường di chuyển có xu hướng tăng hoặc giảm mạnh và có hoạt động yếu ở thị trường đi ngang (thị trường sideway)
 • Nhà đầu tư có thể linh hoạt các điểm vào và thoát lệnh hiệu quả dựa vào những dịch chuyển lên xuống của chỉ báo PSAR.
 • Khi có dấu hiệu xuất hiện, xu hướng thị trường có thể biến động mạnh hơn. Dấu hiệu đó là các điểm đứt thay đổi vị trí so với giá. Ví dụ, khi chỉ báo PSAR nằm trên giá và sau đó chuyển xuống dưới đường giá, điều này cho thấy giá có thể tăng cao hơn trong tương lai gần.

Các đặc điểm trên đây của chỉ báo Parabolic SAR cho thất nó cực kì phù hợp với các điểm cắt lỗ (Stop Loss). Điểm cắt lỗ này sẽ tương ứng với mức chỉ báo PSAR.

dac-diem-chi-bao-parabolic-sar
Đặc điểm của chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Công thức để tính chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Xu hướng tăng: PSAR = SAR hiện tại + AF(EP – SAR hiện tại)

Xu hướng giảm: PSAR = SAR hiện tại – AF(SAR trước – EP)

Trong đó:

 • EP (Extreme Price): còn được gọi là điểm cực trị (mức cao nhất của xu hướng tăng hoặc mức thấp nhất của xu hướng giảm)n
 • AF (Acceleration Factor): hệ số gia tốc (thông thường nó sẽ có giá trị mặc định là 0.02. Tuy nhiên giá trị này sẽ có sự thay đổi tăng 0.02 mỗi khi có một EP mới. Chỉ được tăng tối đa lên 0.2)
 • Kết quả tạo ra đường chấm bên dưới hoặc bên trên đường giá, giúp xác định xu hướng của giá. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có một số phần mềm tốt giúp nhà đầu tư tính toán chỉ báo Parabolic SAR nhanh chóng và chính xác.

Ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Đầu tiên, chỉ báo này có nhiệm vụ là xác định và đánh giá xu hướng giá trị hiện tại. Nếu các chấm tròn nằm dưới đường giá liên tục, nó có nghĩa là giá trị đang tăng và xu hướng tăng vẫn sẽ tiếp tục mạnh. Còn nếu các chấm tròn nằm trên đường giá liên tục, đó là minh chứng cho xu hướng giảm mạnh của giá trị hiện tại.

Giúp xác định các điểm vào lệnh hợp lí

Chỉ báo này luôn giữ mối liên hệ với hành động giá. Chấm tròn sẽ tạo ra phản ứng theo giá cả trong khi giá tăng hoặc giảm. Nhà giao dịch dễ dàng xác định điểm đảo chiều và quản lý lệnh. Để mở lệnh mua, chấm tròn sẽ chuyển xuống dưới, còn để mở lệnh bán, chấm tròn sẽ di chuyển lên trên.

Xác định được các điểm vào lệnh tốt nhất

Nếu lệnh đang giao dịch giao với điểm đảo chiều của chỉ số PSAR, nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội xem xét việc chốt lời, nhất là ở những trường hợp đảo chiều xu hướng mạnh

Tuy nhiên không phải chỉ số này lúc nào cũng chính xác trong mọi trường hợp. Nó có thể tạo ra những tín hiệu sai khi thị trường bắt đầu đi ngang. Lúc này không có những biến động làm cho các chấm tròn di chuyển xung quanh thanh giá. Chính vì vậy mà nó có thể gây ra các tín hiệu sai lệch.

cach-su-dung-chi-bao-parabolic-sar
Ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Cách giao dịch với chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Cách xác định xu hướng giá nhờ chỉ báo PSAR:

 • Thị trường đang tăng khi đường Parabolic SAR di chuyển phía dưới đường giá. Lúc này nhà đầu tư cần thực hiện lệnh mua vào tài sản.
 • Thị trường Parabolic SAR khi di chuyển bên trên đường giá chính là báo hiệu cho thị trường trong xu hướng giảm. Nhà đầu tư thực hiện lệnh bán ra tài sản.

Cách định điểm đóng lệnh nhờ chỉ báo PSAR:

 • Thị trường có thể giảm trong tương lai gần khi đường PSAR xuất hiện ngay trên đường giá. Nhà đầu tư nên thực hiện đóng lệnh mua
 • Ngược lại nhà đầu tư nên thực hiện lệnh bán khi đường PSAR xuất hiện phía dưới đường giá.

Kết luận,

Chỉ báo Parabolic SAR là dấu hiệu cho thấy xu hướng trong thời điểm hiện tại, và những điểm đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên nó cũng có thể cho ra những tín hiệu sai lệch khi thị trường sideway. Vì vậy nhà đầu tư cần lưu ý và kết hợp với các chỉ số khác. Rất mong bài viết trên hiệu quả với các nhà đầu tư!

Xem thêm bài viết khác tại đây:

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com