Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers)? Cách nhận biết tâm lý thị trường?

by

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là gì? Mô hình ba chàng lính trắng được sinh ra nhằm báo hiệu những sự thay đổi và biến động của thị trường. Dựa vào đây mà nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và kịp thời. Vậy cụ thể mô hình nến Ba chàng lính trắng là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là gì?

Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) hay còn được gọi là mô hình ba chàng lính ngự lâm là một mô hình được tạo ra bởi 3 cây nến tăng (màu xanh) xuất hiện theo một chuỗi liên tiếp trong khi thị trường đang giảm. Mỗi cây nến có giá mở cửa lớn hơn giá đóng cửa của cây nến trước đó và phần thân của nó cũng rất lớn. Mô hình này xuất hiện khi xu hướng giảm đang chấm dứt và có thể coi là dấu hiệu cho việc thị trường sẽ bắt đầu tăng lên. Đồng thời giá của cây nến đóng cửa sẽ cao hơn giá của cây nến trước đó.

mo-hinh-ba-chang-linh-trang
Mô hình Ba chàng lính trắng (Three white soldiers) là gì?

Đặc điểm của mô hình Ba chàng lính trắng là gì?

Mô hình Ba chàng lính trắng rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình Ba con quạ đen  Vì vậy mà nhà đầu tư  cần tìm hiểu kĩ đặc điểm về cả hai mô hình này để tránh gây sự nhầm lẫn giữa hai mô hình. Đặc điểm của mô hình Three white soldiers bao gồm:

  • Nó thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng giảm hoặc một Pullback (sóng hồi) trong một xu hướng tăng. Tuy nhiên cho dù xuất hiện tại bất kì một vị trí nào thì mô hình này cũng đưa ra những dấu hiệu tăng giá mạnh mẽ.
  • Mô hình này có đặc trưng là cả ba cây nến đều là cây nến tăng (màu xanh) và có phần thân dài, bóng nến ngắn.
  • Giá mở cửa của cây nến sau sẽ cao hoặc bằng với giá đóng cửa của cây nến phía trước nó.

Lưu ý: Mô mô hình ba chàng lính ngự lâm có điều kiện cần là giá mở cửa của cây nến sau phải cao hơn hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của cây nến phía trước. Khi xuất hiện hiện tượng này chính là giúp nhà đầu tư tạo ra một khoảng trống (Gap). Tuy nhiên với những thị trường có tính thanh khoản cao sẽ không cần tạo ra Gap.

dac-diem-mo-hinh-ba-chang-linh-trang
Đặc điểm của mô hình Ba chàng lính trắng là gì?

Ý nghĩa của mô hình Ba chàng lính trắng là gì?

Mô hình Ba chàng lính trắng là một mô hình tăng giá khá trực quan nó sẽ báo hiệu cho nhà đầu tư nhiều tín hiệu để giao dịch. Vì vậy mà mô hình Ba chàng lính trắng có nhiều ý nghĩa cho nhà đầu tư như sau:

  • Dựa vào mô hình Three white soldiers này mà nhà đầu tư có thể xác định được các xu hướng của thị trường nhờ đó mà đưa ra quyết định khi nào thoát lệnh khi nào là thời điểm tốt nhất để vào lệnh.
  • Bởi mô hình nến Nhật này chính là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ của những diễn biến thị trường với một loại tài sản nào đó. Hoặc nó cũng mang ý nghĩa là tạo hành động giá trên biểu đồ
  • Khi có một cây nến tăng với bóng nến ngắn hoặc không có đang đóng cửa. Nó chính là dấu hiệu cho thấy bên bán đang cố gắng giữ giá cho những phiên giao dịch sau. Trong tất cả các phiên giao dịch bên mua hầu như không nắm giữ được thị trường, vì vậy mức đóng cửa gần với mức giá cao hơn trong ba ngày liên tiếp.
  • Mô hình này chính là báo hiệu cho một xu hướng tăng sắp tới và chỉ ra thời điểm cho các nhà đầu tư có thể bắt đáy hợp lí.
  • Mô hình nến Ba chàng lính ngự lâm khi có sự kết hợp với các mô hình khác ví dụ mô hình nến Doji giúp nhà đầu tư có thể xác định sự đảo ngược của xu hướng.
nhung-uu-diem-cua-mo-hinh-ba-chang-linh-trang
Ý nghĩa của mô hình Ba chàng lính trắng là gì?

Kinh nghiệm giao dịch với mô hình Ba chàng lính trắng :

Khi sử dụng kĩ thuật phân tích mô hình ba chàng lính trắng nhà đầu tư cần chú ý phần thân nến.

Nếu như chiều dài phần thân của cây nến sau dài hơn cây nến phía trước, điều này cho thấy rõ rệt rằng xu hướng tăng giá là rất mạnh và bên mua đang đẩy giá lên.

Tuy nhiên, nếu chiều dài của thân của nến sau dần dần trở nên ngắn hơn, nhà đầu tư cần cẩn thận hơn vì có thể các nhà bán đang từng bước tăng mạnh và xu hướng tăng giá có thể chỉ là một bong bóng và sẽ dễ vỡ.

-> Lúc này với những nhà đầu tư có dự định sẽ mua vào khi có sự xuất hiện của mô hình nến  Three White Soldiers. Vì vậy nhà đầu tư nên chờ thêm diễn tiến của những cây nến phía sau đó hoặc cách mức giá cao nhất của cây nến thứ ba dừng mua. Lệnh Stop Loss ở điểm dưới giá thấp nhất của cây nến thứ ba.

Để tín hiệu cho ra kết quả chính xác nhất thì nhà đầu tư có thể kết hợp với các tín hiệu thị trường khác: chỉ số RSI, kháng cự, hỗ trợ. Ví dụ trong trường hợp nhà đầu tư thấy được sự xuất hiện của mô hình ba chàng lính Ngự Lâm thường thì nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng giá sẽ còn tăng lên nữa và bắt đầu đặt lệnh mua vào. Nhưng lúc này thị trường có một thông tin xấu ảnh hưởng trực tiếp tời tài sản đang đầu tư thì giá đang tăng cũng sẽ lập tức quay đầu lại

Nhà đầu tư cần để ý tới khối lượng giao dịch, sản phẩm khối lượng giao dịch lớn sẽ đáng tin cậy hơn những sản phẩm có khối lượng giao dịch nhỏ hơn.

Những mô hình nến Nhật khác:

Kết luận,

Mô hình nến ba chàng lính trắng là một mô hình khá hoàn hảo trong việc  sử dụng kĩ thuật phân tích kĩ thuật. Tuy nhiên mô hình dù có hoàn hảo như thế nào cũng có những hạn chế của riêng nó. Vì vậy mà nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ càng những đặc điểm cấu tạo của các mô hình nến này. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với các nhà đầu tư!


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com