Tìm hiểu 5 đặc điểm về Sàn NYMEX là gì?

by

Sàn NYMEX là gì? Sàn NYMEX là một trong những sàn giao dịch hàng hoá tương lai lớn nhất thế giới. Tại đây được giao dịch chủ yếu các mặt hàng kim loại. Vậy cụ thể sàn NYMEX là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Sàn NYMEX là gì?

NYMEX (New York Mercantitle Exchange) là một trong những sàn giao dịch hàng hóa tương lai quan trọng nhất trên thế giới và được biết đến với việc giao dịch các sản phẩm như dầu thô, đồng, vàng và bạc. Sàn giao dịch này có trụ sở tại thành phố New York và được quản lý bởi CME Group, một công ty đa quốc gia với trụ sở tại Chicago.

Khối lượng giao dịch trên sàn NYMEX là gì?

Theo thông tin đã cập nhật, NYMEX chiếm khoảng 10% khối lượng trao đổi hàng ngày của CME Group, tức là khoảng 3 triệu hợp đồng trên tổng số 30 triệu hợp đồng được giao dịch trên CME Group. CME Group là tập đoàn sở hữu và quản lý sàn giao dịch NYMEX, cũng như các sàn giao dịch hàng hóa khác, chứng khoán và tiền tệ trên thế giới. CME Group là một trong những tập đoàn giao dịch lớn nhất thế giới và được đánh giá là một trong những người đi đầu trong lĩnh vực giao dịch tương lai và quyền chọn.

san-nymex-la-gi
Là Sở giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới, nằm tại thành phố New York – Mỹ

Lịch sử hình thành sàn NYMEX là gì?

NYMEX được thành lập vào năm 1872 và bắt đầu hoạt động với tên gọi The Butter and Cheese Exchange của New York. Tuy nhiên, trong thập niên 1880, sàn giao dịch này đã chuyển sang giao dịch đồng tiền và vàng. Vào năm 1970, NYMEX chính thức mở rộng hoạt động của mình để bao gồm cả giao dịch dầu thô.

Xem thêm:  Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Năm 1994, NYMEX và sàn giao dịch hàng hóa vật chất COMEX đã sáp nhập để tạo thành một sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất thế giới tại thời điểm đó. Tuy nhiên, những khó khăn tài chính trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008 đã khiến NYMEX không thể tồn tại về mặt thương mại mà phải sáp nhập với CME Group ở Chicago.

Sau khi sáp nhập, NYMEX tiếp tục hoạt động dưới tên gọi NYMEX Division của CME Group. NYMEX Division của CME Group vẫn tiếp tục cung cấp các sản phẩm giao dịch hàng hóa quan trọng như dầu thô, vàng, bạc và đồng cho các nhà đầu tư trên toàn thế giới.

lich-su-hinh-thanh-san-nymex
NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York

Các sản phẩm được giao dịch trên sàn NYMEX là gì?

Sàn NYMEX là một trong những nền tảng giao dịch cung cấp dịch vụ hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn. NYMEX là một sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới và cung cấp cho các nhà giao dịch các sản phẩm hàng hóa quan trọng như dầu thô, đồng, vàng, bạc, khí đốt tự nhiên và nhiều sản phẩm khác. Dưới đây là danh sách các sản phẩm hàng hóa được giao dịch trên sàn NYMEX:

 1. Dầu thô (Crude oil)
 2. Xăng RBOB (Gasoline RBOB)
 3. Dầu diesel (Heating oil)
 4. Khí đốt tự nhiên (Natural gas)
 5. Bạc (Silver)
 6. Vàng (Gold)
 7. Đồng (Copper)
 8. Nhôm (Aluminum)
 9. Thiếc (Tin)
 10. Niken (Nickel)

Hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn là những công cụ vô cùng quan trọng trong việc quản lý rủi ro và bảo vệ giá cho các công ty và nhà đầu tư. Sàn NYMEX đã trở thành một trong những địa điểm hàng đầu thế giới để giao dịch các loại hợp đồng này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và kim loại quý.

Xem thêm:  Inside bar là gì? Cách giao dịch với Inside bar năm 2022?

Sự dễ dàng trong việc giao dịch hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn trên NYMEX đã giúp các công ty và nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian và chi phí so với việc tìm kiếm các cách bảo vệ giá khác. Bên cạnh đó, việc giao dịch trên NYMEX cũng giúp tăng tính thanh khoản và minh bạch của thị trường, giúp các nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá giá cả và rủi ro.

 1. Sàn NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) của chính phủ Hoa Kỳ để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động giao dịch. CFTC có nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển của thị trường tương lai cạnh tranh và hiệu quả, bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự thao túng, lạm dụng và gian lận, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan đến giao dịch hàng hóa tương lai.

Hiện nay các mặt hàng năng lượng trên sàn giao dịch NYMEX được giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam bao gồm: dầu thô WTI, Xăng RBOB, Khí tự nhiên, Dầu thô WTI mini.

cac-san-pham-giao-dich-tren-san-nymex-la-gi
Sở NYMEX được điều hành bởi Ủy ban Giao Dịch Hàng Hóa Tương Lai (Commodity Futures Trading Commission)

Thời gian giao dịch hàng hoá trên sàn NYMEX là gì?

Thời gian giao dịch hàng hoá trên sàn NYMEX (New York Mercantile Exchange) được chia thành hai phiên giao dịch chính: phiên giao dịch châu Á và phiên giao dịch châu Âu-Mỹ. Dưới đây là thông tin chi tiết về thời gian giao dịch trên sàn NYMEX:

 1. Phiên giao dịch Châu Á: Thời gian giao dịch từ 6:00 PM theo giờ Đông Bắc Hoa Kỳ đến 5:15 AM theo giờ Đông Bắc Hoa Kỳ vào ngày hôm sau. Trong phiên giao dịch này, các sản phẩm giao dịch chủ yếu là dầu thô và khí đốt tự nhiên.
 2. Phiên giao dịch Châu Âu-Mỹ: Thời gian giao dịch từ 9:00 AM theo giờ Đông Bắc Hoa Kỳ đến 2:30 PM theo giờ Đông Bắc Hoa Kỳ. Trong phiên giao dịch này, các sản phẩm giao dịch chủ yếu là vàng, bạc, đồng, nhôm, thiếc, và niken.
Xem thêm:  Mô hình nến mẹ bồng con là gì? Diễn biến tâm lý của mô hình mẹ bồng con

Ngoài ra, sàn NYMEX cũng có thể mở rộng thời gian giao dịch trong các ngày đặc biệt như các ngày lễ. Tuy nhiên, các thông tin về thời gian giao dịch có thể thay đổi theo từng thời điểm và các nhà giao dịch nên kiểm tra lại lịch trình giao dịch trên trang web chính thức của sàn NYMEX để đảm bảo chính xác và đáp ứng được yêu cầu của mình.

Kết luận,

Như vậy, NYMEX là một trong những sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới, cung cấp cho các nhà đầu tư một loạt các sản phẩm hàng hóa quan trọng như dầu thô, đồng, vàng, bạc, khí đốt tự nhiên và nhiều sản phẩm khác. Sàn này được quản lý bởi CME Group và quy định bởi CFTC để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong hoạt động giao dịch.


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com