PEG là gì? 3 ý nghĩa của PEG là gì?

by

PEG là gì? PEG là tỉ số dùng để định giá những cổ phiếu trên thị trường dựa trên mức độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu đó. PEG mặc dù không phổ biến như các chỉ số P/E, P/B tuy nhiên đây là một tỉ số khá quan trọng giúp các nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu đang bị định giá thấp. Vậy cụ thể PEG là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

PEG là gì?

PEG là gì? PEG được viết tắt từ cụm từ Price Earnings to Growth hay còn được gọi là hệ số PEG, tỷ số PEG. Chỉ số này dùng để so sánh giữa chỉ số P/E  (Price to Earnings ratio)  và tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS (EPS Growth Rate) của một loại cổ phiếu nào đó. 

Nếu lợi nhuận không thay đổi, P/E chính là số năm hoà vốn. Nhưng thực tế lại chứng minh rằng doanh nghiệp luôn thay đổi theo thời gian đó là một trong nhiều lý do tạo nên sự khác nhau của chỉ số P/E của mỗi doanh nghiệp.

Để khắc phục được tình trạng này nhà đầu tư có thể sử dụng PEG để thay thế. Bởi tý số PEG làm rõ mối quan hệ giữa chỉ số P/E và tỷ số tăng trưởng G của thu nhập EPS.

Tỉ số PEG được ngài Peter Lynch đề cập lần đầu tiên trong giới phân tích chứng khoán thông qua quyển One Up On Wall Street (1989) của mình. Ông đã kiếm được 29.2%/năm trong suốt thời gian điều hàng quỹ Melagan.

peg-la-gi
PEG là gì?

Công thức tính tỷ số PEG là gì?

PEG = PE/G

Trong đó:

 • PE là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường và mức thu nhập của một cổ phiếu.
 • G: Tốc độ tăng trưởng trong tương lai của cổ phiếu.
Xem thêm:  Mô hình nến Dark Cloud Cover - Cách giao dịch hiệu quả 2021

Ví dụ: Giả sử công ty B có chỉ số P/E là 15, tốc độ tăng trưởng thu nhập EPS dự kiến trong tương lai là 20%. Khi đó, chỉ số Peg = 15/20 = 0.75

cong-thuc-tinh-peg-la-gi
Công thức tính tỷ số PEG là gì?

Ý nghĩa của tỷ số PEG là gì?

Ý nghĩa của tỷ số PEG là gì? PEG là tỷ số giúp các nhà đầu tư xác định giá trị tiềm năng của các cổ phiếu trong tương lai. Vì vậy mà PEG có mối quan hệ tương quan với hai chỉ số là P/E và tốc độ tăng trưởng (G):

Chỉ số P/E cao thể hiện được sự kì vọng của các nhà đầu tư về việc tăng trưởng thu nhập cổ phiếu cao hơn trong tương lai. Chỉ số PEG sẽ giúp củng cố mức độ tin cậy cho giả định tăng trưởng (G) này. Vậy nếu:

PE = G hay PEG = 1

Khi chỉ số P/E của doanh nghiệp bằng với tốc độ tăng trưởng kì vọng (G) hay PEG =1 thfi chứng tỏ thị trường đang định giá cổ phiếu hoàn toàn tương đương với mức độ tăng trưởng kì vọng của nó. Hay nói các khác, tăng trưởng thu nhập EPS của cổ phiếu đã được thị trường định giá đầy đủ vào giá của cổ phiếu.

Chứng tỏ cổ phiếu đang ở giá trị thực của nó

PE > G hay PEG > 1

Nếu chỉ số PEG >1 và chỉ số P/E lớn hơn tốc độ tăng trưởng kì vọng (G) thì chứng tỏ:

 • Cổ phiếu đang được định giá quá cao
 • Thị trường đang đặt kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng thu nhập của cổ phiếu này cao hơn mức độ tăng trưởng được công bố.

Các cổ phiếu tăng trưởng thường có tỷ số PEG lớn hơn 1, bởi các nhà đầu tư sẵn lòng trả nhiều hơn cho một cổ phiếu được kỳ vọng là có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Tuy nhiên, nó cũng có thể là do thu nhập được dự báo thấp hơn trong khi giá cổ phiếu vẫn ổn định vì nhiều lý do khác.

Xem thêm:  Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai năm 2022

PE < G hay PEG < 1

Ngược lại, nếu chỉ số PEG <1 và chỉ số P/E nhỏ hơn tốc độ tăng trưởng kì vọng (G) thì chứng tỏ:

 • Có khả năng cổ phiếu đó đang bị định giá thấp;
 • Hoặc là, thị trường đang không kỳ vọng doanh nghiệp có thể đạt được tăng trưởng thu nhập giống như những dự báo mà doanh nghiệp đưa ra.
y-nghia-cua-peg-la-gi
Ý nghĩa của tỷ số PEG là gì?

Thay vì chỉ dựa trên P/ETại sao nên đánh giá cả PEG là gì?

Thu nhập được tính toán bằng cách lấy doanh thu trừ đi chi phí bao gồm: giá vốn hàng bán, lương cho nhân viên, chi phí thuê nhà, chi phí điện nước…Vì vậy thu nhập thể hiện lợi nhuận mà mỗi công ty có thể tạo ra.

Tuy nhiên, bên cạnh thu nhập, còn khá nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, như:

 • Thương hiệu (brand): Đây được xem là một tài sản vô hình của công ty, những thương hiệu tên tuổi như P&G trị giá hằng triệu đôla. Trên Thị trường chứng khoán Việt Nam thì Vinamilk là công ty đã đưa giá trị thương hiệu của mình vào trong giá cổ phiếu.
 • Nguồn lực con người: Nhân viên, các quản trị cấp cao, các chuyên gia của công ty được xem là những người đã tạo ra giá trị gia tăng cho công ty. Điều đó đã được thực tế chứng minh qua thời gian.
 • Kỳ vọng của nhà đầu tư: Thị trường chứng khoán là thị trường của những kỳ vọng. Bạn luôn mua chứng khoán bởi vì những kỳ vọng về mức lợi nhuận cao trong tương lai chứ không phải bởi vì những thành quả đã đạt được trong quá khứ của một công ty nào đó.
 • Khả năng gia nhập thị trường của đối thủ cạnh tranh: Một công ty muốn thành công trong dài hạn thì phải đưa ra được các chiến lược đúng đắn nhắm ngăn chặn đối thủ cạnh tranh có thể gia nhập thị trường. Ví dụ như Coca-Cola đã xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp đến mức mà bất kỳ ai cũng có thể có được mua được sản phẩm trên thị trường. Đây chính là một rào cản mạnh mẽ cho những doanh nghiệp nào muốn xâm nhập thị trường của Coca-Cola.
Xem thêm:  Nguồn vốn chủ sở hữu là gì? Cách tính vốn chủ sở hữu và so sánh với vốn điều lệ

Tất cả các yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến mức tăng trưởng thu nhập của công ty trong tương lai. Chỉ số P/E chỉ sử dụng giá trị thu nhập trong quá khứ, do vậy nó đã không phản ánh được một bức tranh toàn cảnh về tiềm năng tăng trưởng của các cổ phiếu.

Những lưu ý khi sử dụng tỉ số PEG là gì?

Những lưu ý khi sử dụng tỉ số PEG là gì? Để đánh giá được các cổ phiếu dựa trên tỷ số PEG thì các nhà đầu tư cần ghi nhớ những lưu ý sau:

 • Nên kết hợp tỷ số PEG với những chỉ số tài chính khác. Bởi nếu sử dụng PEG độc lập nhà đầu tư sẽ không có cái nhìn bao quát nhất về triển vọng đầu tư của mình.
 • Không thể tính toán được tốc độ tăng trưởng chính xác do có nhiều nguyên nhân khác. Mà tỷ số PEG được tính toán dựa trên dự đoán về tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu. Nên PEG không phải lúc nào cũng chính xác nhất.
 • Nhà đầu tư nên phân tích trong dài hạn khoảng từ 3 cho đến 5 năm khi xét về mức độ tăng trưởng của cổ phiếu dùng để tính toán chỉ số PEG
 • Khi xem xét về tốc độ tăng trưởng nhà đầu tư nên cẩn thận với những cổ phiếu có chỉ số tốc độ tăng trưởng G quá cao.
 • Không nên đầu tư vào những cổ phiếu có chỉ số PEG cao bởi rủi ro của nó cũng vô cùng lớn. 

Trên đây là những thông tin về PEG là gì mà dautugi tổng hợp được. Rất mong bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về tỷ số PEG.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com