Top 4 các sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì?

by

Các sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì? Khi tham gia vào thị trường hàng hoá phái sinh chắc hẳn quý nhà đầu tư luôn tự đặt ra cho mình câu hỏi này. Hiện nay có 4 loại sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá: năng lượng, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Bài viết dưới đây chúng tôi tổng hợp các sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá.

Sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì?

Sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì? Trước tiên để đi sâu vào khái niệm sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì? Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu giao dịch hàng hoá phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hoá phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hoá phái sinh (Commodity derivative) chính là công cụ giúp nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận thông qua sự chênh lệch giá và giúp thể hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra. Nhờ có công cụ này đã giúp cho người nông dân chủ động được giá bán sản phẩm cao hơn và định được mức lợi nhuận sẽ có được trong tương lai. 

Sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì?

Sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì? Sản phẩm hàng hoá phái sinh là công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một loại tài sản cơ sở là hàng hoá nguyên liệu thô.

Sản phẩm của hàng hoá phái sinh là các hợp đồng giao dịch bao gồm:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng có tính chất ràng buộc trách nhiệm của cả hai bên mua và bán về một loại hàng hóa, đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.
 • Hợp đồng tương lai: Là loại hợp đồng quy định việc mua bán một khối lượng hàng hóa xác định với mức giá định sẵn vào thời điểm xác định trong tương lai. Tuy nhiên, không giống với hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai đã được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch tại thị trường tập trung. Đối với loại giao dịch này, nhà đầu tư cần phải ký quỹ. Đây cũng là loại hợp đồng được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hàng hóa Việt Nam.
 • Hợp đồng quyền chọn: Tương tự như hợp đồng tương lai, tuy nhiên điểm khác biệt trong giao dịch này là một bên có quyền yêu cầu thực hiện một giao dịch nào đó và bên kia có nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện theo. Bên thực hiện phải mua hoặc bán lượng hàng hóa với một mức giá định trước tại thời điểm xác định trong tương lai.
 • Hợp đồng hoán đổi: Là loại hợp đồng có tính ràng buộc pháp lý giữa hai bên mua và bán. Trong đó, tại một khoảng thời gian xác định, hai bên có thể cam kết hoán đổi dòng tiền, tài sản,…của mình cho bên còn lại.
cac-san-pham-tren-san-hang-hoa-la-gi
Sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá là gì?

Các sản phẩm phái sinh trên sàn hàng hoá ?

Sản phẩm giao dịch năng lượng:

Hàng hoá năng lượng có lẽ là một trong những sản phẩm thiết yếu trong đời sống của chúng ta. Giá của hàng hoá năng lượng ảnh hưởng tới hầu hết các mặt hàng mà ta sử dụng hằng ngày: hàng tạp phẩm, quần áo chúng ta mặc, những dịch vụ điện ta sử dụng, xăng và dầu.

Xem thêm:  Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Các loại mặt hàng năng lượng chính trên sàn hàng hoá:

Giao dịch khí đốt thiên nhiên: Là một hỗn hợp, còn được gọi là nhiên liệu hóa thạch, được sử dụng làm nguồn năng lượng để nấu ăn và sản xuất điện. 

Giao dịch xăng dầu: Là loại nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho động cơ đốt.  Thị trường hàng hóa trao đổi một sản phẩm được gọi là xăng hỗn hợp, đây là dạng cải cách của xăng trộn Oxy- gen. Ở Mỹ, người ta sử dụng khoảng 47% mỗi thùng dầu thô để sản xuất xăng cho ô tô và xe hạng nhẹ.

Giao dịch dầu nhiên liệu chứa lưu huỳnh thấp: Diesel là nhiên liệu chứa hàm lượng lưu huỳnh cực thấp, dựa trên dầu mỏ có sẵn tại Bắc Mỹ và Châu Âu. 

Giao dịch dầu thô: Còn gọi là dầu mỏ và được đánh giá là nhiên liệu có giá trị nhất hiện nay. Năng lượng này có thể tạo ra nhiều sản phẩm có ích trong kinh tế và cuộc sống. Dầu thô gồm có hai loại bao gồm Brent, WTI.  

 • Brent là các loại dầu được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk. Brent là loại dầu nhẹ và ngọt, dễ vận chuyển. Dầu Brent là loại dầu phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.
 • WTI là loại dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được gửi đến Oklahoma bằng đường ống. Nó được gọi là dầu thô Mỹ và chi phí để vận chuyển trên toàn cầu rất cao.Nó rất nhẹ và ngọt, và đặc biệt phù hợp để tinh chế xăng. Mọi người đều cho rằng WTI là dầu thô chất lượng hơn và luôn có giá cao hơn so với dầu Brent.
cac-san-pham-tren-san-hang-hoa-?
Các sản phẩm phái sinh trên sàn hàng hoá ?

Sản phẩm giao dịch nông sản

Giao dịch đầu tư nông sản phái sinh được hiểu chính là hoạt động giao dịch các loại hàng hóa như ngô, cà phê, lúa mì, đậu tương thông qua thị trường hàng hóa. Các nhà đầu tư có thể đầu tư nông sản mà không cần mua bán hàng thực thông qua hợp đồng tương lai hàng hóa tại Việt Nam.

Xem thêm:  [Tư vấn] Có nên đầu tư hợp đồng đậu tương hay không?

Mục tiêu của hình thức đầu tư này chính là tạo ra lợi nhuận trong quá trình giao dịch nhờ sự biến động của giá hàng hóa trên thị trường thế giới.

cac-san-pham-tren-sang-hang-hoa-phai-sinh-la-gi
Các sản phẩm phái sinh trên sàn hàng hoá ?

Sản phẩm giao dịch nguyên liệu công nghiệp

Thị trường nguyên liệu công nghiệp bao gồm các sản phẩm: cà phê, ca cao, đường, bông. Đây được xem như một công cụ phòng ngừa rủi ro để quản lí chênh lệch giá và khả năng nhìn nhận biến đổi giá cả của các mặt hàng trong tương lai.

 • Cacao: ca cao có mức biến động cao, mang đến cơ hội mua bán và có thể quản lý rủi ro cho các thương nhân trên thế giới. 
 • Cà phê: Là một trong những đồ uống phổ biến nhất được tiêu thụ trên thế giới. Đây là một mặt hàng toàn cầu, với nguồn cung cấp đến từ các khu vực nhiệt đới. 
 • Đường: Là một nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp. Mặt hàng này có thể đảm bảo giá cả, mang lại hiệu quả cao và có tính thanh khoản liên tục. 
 • Bông: Là nguyên liệu chính của ngành dệt may trên toàn cầu. Tuy nhiên, bông dễ bị ảnh hưởng bởi tác động từ tự nhiên và con người, thu hút người tham gia giao dịch thị trường này. 

Sản phẩm giao dịch kim loại:

Đầu tư hàng hóa phái sinh kim loại được xem là bí quyết đầu tư hàng hóa quan trọng bởi công cụ này có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư tốt và bảo vệ chống lạm phát. 

 • Bạc: Được coi là vật lưu giữ giá trị và có vai trò như một kim loại công nghiệp. Kim loại này có ứng dụng siêu dẫn, thị trường vi mạch và được dùng trong các mặt hàng công nghiệp về điện và thiết bị y tế. 
 • Bạch kim: Là kim loại được giao dịch hàng ngày trên các thị trường hàng hóa toàn cầu. Mặt hàng này có xu hướng kiếm được giá cao hơn so với vàng, bởi vì kim loại này hiếm. Bạch kim được sử dụng để giảm độc hại khí thải, lọc dầu, hóa chất và được ứng dụng trong ngành công nghiệp máy tính. 
 • Palladium: kim loại này ít được biết đến hơn, tuy nhiên lại được sử dụng nhiều hơn trong công nghiệp. Palladium là kim loại bạc sáng bóng được sử dụng nhiều trong hầu hết quy trình sản xuất, đặc biệt là sản phẩm điện tử và công nghiệp. 
Xem thêm:  Vàng 610 là vàng gì? Có nên đầu tư vào vàng 610 hay không?

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp được về các sản phẩm giao dịch trên sàn hàng hoá.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com