Bull trap là gì? Những thông tin về Bull trap cần biết

by

Bull trap là gì? Bull trap là thuật ngữ rất phổ biết được rất nhiều nhà đầu tư giao dịch tài chính sử dụng. Bull trap thật ra là một tín hiệu giá đảo chiều. Vậy Bull trap là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bull trap là gì?

Bull trap hay còn gọi là bẫy tăng giá là một tín hiệu giả xuất hiện khi thị trường cổ phiếu đi xuống (downtrend). Khi Bull trap xuất hiện đây chính là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu sẽ đảo chiều và phục hồi, bắt đầu một chu kì tăng giá mới.

Lúc đầu giá cắt lên đường xu hướng giảm, tạo cảm giác phá vỡ đường xu hướng và xoay chiều xu hướng từ giảm sang tăng, nhưng sau đó lại giảm xuống dưới đường xu hướng trở lại, khiến các nhà giao dịch mua vào chứng khoán khi giá phá vỡ đường xu hướng giảm bị mắt kẹt trong bẫy giá tăng.

Bull trap cũng thể hiện là bên bán vẫn chiếm ưu thế, kiểm soát hành động giá sẽ tiếp tục giảm. Vì thế đúng như cái tên gọi của mình Bull trap khá nguy hiểm đối với các nhà đầu tư.

Vì vậy các nhà đầu tư cần thận trọng với bất kì sự đảo chiều mạnh nào của giá cả tài sản ngay khi nó kết thúc một sự bức phá đó là sự biến động giá dưới mức hỗ trợ.

Trên thực tế không ai có thể tránh khỏi những bẫy Bull trap kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên những nhà đầu tư này sẽ có khả năng nhận diện Bull trap cao hơn, tần số dính bẫy Bull trap thấp. Và khả năng xử lý khi dính bẫy Bull trap tốt hơn.

debt-ratio-la-gi-2

Sự xuất hiện của Bull trap là gì?

Bull trap xuất hiện với nhiều lí do bao gồm:

  • Do cá mập thao túng: Cá mập là những nhà đầu tư có số lượng vốn cực lớn, họ liên tục đặt các lệnh mua nhằm tạo ra tín hiệu tăng giá giả. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm khi thấy giá tăng sẽ bắt đầu lao vào theo. Và khi số lượng tiền đổ vào đã đủ lớn, các cá mập sẽ bắt đầu xả những con hàng của mình để thu về lợi nhuận cao.
  • Hiệu ứng tăng giá: Khi mà số lượng đầu tư đặt lệnh mua vào cùng một thời điểm. Từ đây sẽ tạo ra tăng giá tạm thời. Khi số lượng mua bị chững lại, giá sẽ tiếp tục quay lại đà giảm.
  • Ảnh hưởng bởi những sự kiện bất ngờ: giao dịch bất kì điều gì đều có thể mang tính biến động cao. Bởi nó có thể chịu ảnh hưởng của những sự kiện bất ngờ. Thông thường thì đó sẽ là những vấn đề chính trị. Bởi những gì mà chính trị gia phát biểu sẽ ảnh hướng đến thế giới trong tương lai. Vì vậy những sự kiện bất ngờ như vậy có thể dẫn đến việc sắp xếp lại các lực lượng thị trường.
bull-trap-la-gi
Sự xuất hiện của Bull trap là gì?

Cách tạo ra Bull trap là gì?

Cách tạo ra Bull trap là gì? Thông thường để hình thành Bull trap sẽ phải trải qua 4 bước và nếu các nhà đầu tư nắm rõ thông tin về cách tạo ra Bull trap thì nó sẽ giúp hạn chế được những rủi ro trong giao dịch.

Xem thêm:  Sàn CME - Cách thức hoạt động của sàn giao dịch hàng hoá Chicago

Bước 1: Giá tăng lên đến mức kháng cự, và lúc này có 2 trường hợp xảy ra:

  • Giá điều chỉnh xuống (Bull Trap sẽ không xảy ra)
  • Giá Breakout ra khỏi vùng kháng cự.

Bước 2: Khi giá breakout và vươt qua vùng kháng cự, nhiều nhà đầu tư thấy vậy sẽ thi nhau mua vào, tạo thành một đợt tăng giá nhẹ. Sau đó, giá bắt đầu chững lại.

Bước 3: Thời điểm giá chững lại là lúc biến động giá đang giằng co lên và xuống. Khi lực mua yếu dần, giá sẽ chạy xuống làm cho các nhà đầu tư dần dần bán tháo.

Bước 4:  Khi quá trình tăng giá thất bại, giá giảm nhanh chóng, đây được xem là Bull Trap.

Cách để xác định Bull trap là gì?

Như thông tin ở phía trên thì Bull trap xuất hiện sẽ gây những tổn thất khá lớn cho các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần biết cách xác định Bull trap để ngăn chặn việc sập bẫy. Cách xác định Bull tráp là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra các cách để xác định khi Bull trap xuất hiện:

  • Cần kiểm tra kích thước của nến: Thông thường, giá tạo thành một thanh nến lớn hơn trước đó ở bước bẫy cuối cùng. Tất nhiên, không có gì đảm bảo 100% rằng đó là một cái bẫy vì một cây nến khổng lồ có thể là tín hiệu của lực mua. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và đợi xác nhận từ các mẫu hoặc chỉ báo, cả hai đều sẽ cung cấp tín hiệu về sự đảo ngược xu hướng.
  • Chú ý kiểm tra sự cản trở: Nếu giá kiểm tra mức kháng cự nhiều lần trong xu hướng tăng mạnh, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều giá sắp xảy ra.
  • Xác định chuyển động sang ngang: Nếu giá bắt đầu di chuyển theo chiều ngang trong xu hướng tăng, có khả năng xu hướng tăng sẽ sớm kết thúc. Do đó, khi giá phá vỡ cao hơn đường trên của kênh ngang, hãy tránh xa thị trường để tránh bull trap xảy ra.
cach-xac-dinh-bull-trap
Cách để xác định Bull trap là gì?

Cách để phòng ngừa Bull trap là gì?

Nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể tránh bẫy tăng giá bằng cách tìm kiếm xác nhận sau khi breakout. Breakout (tạm dịch: sự phá vỡ) xảy ra khi giá phá vỡ một khu vực giá đã và đang được củng cố vững, hay phá vỡ ra một biên độ giao dịch vững trước đó.

Xem thêm:  Sản phẩm phái sinh là gì? Những ưu điểm của sản phẩm phái sinh trên thị trường hàng hoá

Ví dụ, một nhà giao dịch có thể tìm kiếm khối lượng trung bình cao hơn và các mẫu hình nến tăng giá sau khi breakout để xác nhận rằng giá có thể sẽ tăng cao hơn. Một breakout tạo ra nến có khối lượng thấp và thiếu quyết đoán – chẳng hạn như một ngôi sao doji – có thể là dấu hiệu của Bull trap

Từ quan điểm tâm lí học, Bull trap xảy ra khi những con bò đực không hỗ trợ giai đoạn tăng giá duy trì liên tục trên mức breakout, điều này có thể là do thiếu động lực hoặc do chiến lược chốt lời của nhà đầu tư.

Cách tốt nhất để xử lí Bull trap  là nhận ra các dấu hiệu cảnh báo trước (chẳng hạn như sự phá vỡ với khối lượng thấp hoặc mẫu hình nến xấu) và thoát khỏi giao dịch càng nhanh càng tốt nếu nghi ngờ bẫy tăng giá.

Trên đây là những thông tin về Bull trap là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com