Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Bluechip là gì? Cách đầu tư Bluechip

by

Bluechip là loại cổ phiếu cho thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp dù cho cổ thức không cao. Vì vậy, cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của công ty nổi tiếng, doanh thu ổn định và không có số nợ quá mức cho phép. Bài viết dưới đây dautugi sẽ mang đến những thông tin cơ bản, hữu ích cho quý nhà đầu tư.

Bluechip là gì?

Thuật ngữ Bluechip được bắt nguồn từ chip là các loại thẻ đổi tiền khi chơi show poker hoặc sử dụng trong các sòng bạc. Chip thì có nhiều loại và nhiều màu khác nhau: xanh, đỏ, tím, vàng, trắng… tương ứng với giá trị tiền quy đổi. Ví dụ: 1 chip trắng = 10.000 đồng.

Chip màu xanh thì có giá trị quy đổi lớn nhất. Và nhờ đó khái niệm này được sử dụng để đưa vào thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu Bluechip là loại cổ phiếu được phát hành bởi các công ty có vốn hoá lớn, có uy tín và thường đã có mặt lâu đời trên thị trường. Những công ty phát hành cổ phiếu Bluechip đều là những công ty có lịch sử phát triển lâu đời trong lĩnh vực mà họ hoạt động. Với mức độ uy tín và tiềm lực tài chính khủng nên cổ phiếu Bluechip luôn mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, dù trên thị trường có xảy ra biến động khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Cổ phiếu họ phát hành sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư, dù đứng trước sự thay đổi hay suy thoái thị trường, cổ phiếu Blue chip vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với các loại cổ phiếu khác.

Bluechip-la-gi
Bluechip là gì?

Các điều kiện để trở thành một Bluechip là gì?

Các điều kiện cần để có thể coi cổ phiếu của một doanh nghiệp là Bluechip:

 • Vốn hoá thị trường phải hơn, thường là có giá trị thị trường từ 10 tỷ đô la trở lên
 • Có lịch sử tăng trưởng bền vững, đáng tin cậy và có triển vọng tốt cgi tương lai
 • Tổ chức phát hành phải là một công ty có nền móng lịch sử lâu dài, hoạt động tài chính tốt. Thông thường các công ty đó thường là những “ông lớn” dẫn đầu trong một lĩnh vực nào đó.
 • Bluechip phải nằm trong các chỉ số thị trường chính như S&P 500, Dow Jones Industrial Average hoặc Nasdaq 100
 • Không phải tất cả các bluechip đều trả cổ tức, nhưng nhiều người thì có. Cổ tức là khoản thanh toán thường xuyên cho các nhà đầu tư từ doanh thu của công ty. Các công ty trả cổ tức thường trưởng thành, có nghĩa là họ có thể không cần phải đầu tư nhiều doanh thu trở lại vào sự tăng trưởng của họ.
cac-dieu-kien-de-tro-thanh-blue-chip-la-gi
Các điều kiện để trở thành cổ phiếu Bluechip là gì?

Những đặc điểm của cổ phiếu Bluechip là gì?

Bluechip sẽ hội tụ đầy đủ những đặc điểm nổi bật của các loại cổ phiếu khác. Bởi thường Bluechip là những cổ phiếu của các doanh nghiệp “kì lân” dẫn đầu trong các ngành kinh tế:

 • Các nhà đầu tư cổ phiếu Blue chip có thể yên tâm về lợi nhuận sẽ nhận được và không sợ mất vốn đầu tư. Bởi các doanh nghiệp này thường có sức mạnh tài chính lớn và tỉ suất nợ thấp cũng như điểm xếp hạng tín dụng mạnh nên nguy cơ vỡ nợ khó có thể xảy ra. Thế nên cổ phiếu Bluechip của họ có tính an toàn ca
 • Giá cổ phiếu Bluechips thường tăng trong thời gian dài việc nắm giữ chúng càng lâu thì nhà đầu tư sẽ càng thu được nhiều lợi nhuận
 • Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Blue chip thường được quản lý bởi những chuyên gia hàng đầu có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất. Do vậy, họ sẽ giúp điều hành tổ chức phát triển và duy trì tốc độ tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp.
 • Cổ phiếu Bluechip thường mang lại sự ổn định dòng tiền cho các nhà đầu tư vì mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp này rất bền vững, ít biến động và ít chịu ảnh hưởng của thị trường.

Những ưu điểm của cổ phiếu Bluechip là gì?

 • Như đã nói phía trên cổ phiếu Bluechip khá an toàn.
 • Các công ty có thể tự cân đối dù là trong cảnh suy thoái kinh tế và dù giá có giảm thì cũng sẽ giảm ít hơn các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác.
 • Các công ty phát hành cổ phiếu Bluechip cũng sẽ cam kết một mức cổ tức cố định cho cổ đông nên càng khiến nhiều người muốn đầu tư vào dạng cổ phiếu này.

Những nhược điểm của cổ phiếu Blue chip là gì?

 • Cổ phiếu Blue Chip là cái tên nên có trong danh mục đầu tư lớn, nhưng đừng xem cổ phiếu Blue Chip là toàn bộ danh mục đầu tư. Một danh mục đầu tư đa dạng thường có một vài phân bổ cho trái phiếu và tiền mặt. Trong phân bổ của danh mục đầu tư đối với cổ phiếu, nhà đầu tư nên cân nhắc việc sở hữu thêm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nữa.
 • Vì những cổ phiếu này phần lớn thuộc sở hữu của nhà đầu tư, nếu có xuất hiện một số tin tức xấu trên thị trường, nó có thể gây ra thiệt hại vô cùng lớn đến giá trị cổ phiếu.
 • Khi các nhà đầu tư chỉ tập trung vào danh mục cổ phiếu bluechip thì đương nhiên, sẽ bỏ lỡ một số cơ hội tốt ở các mã chứng khoán khác. Vì vậy nên cân nhắc sự lựa chọn theo tỷ lệ vốn của bản thân là tốt nhất.

Cách đầu tư vào cổ phiếu Bluechip là gì?

Đầu tiên cần am hiểu để lựa chọn Bluechip uy tín ít biến động:

 • Cũng như bất kỳ lựa chọn cổ phiếu nào, nhà đầu tư trước tiên phải hiểu rõ vị trí mua của mình. Có rất nhiều yếu tố như: khả năng tài chính, tính cách, phong cách sống, kiến thức, mối quan hệ…
 •  Nhà đầu tư dài hạn thì nhà đầu tư không cần phân tích kỹ thuật quá nhiều. Đồng thời, không cần theo dõi quá sát sao giao dịch hàng ngày, hàng tuần của cổ phiếu Bluechip. Mà điều nhà đầu tư cần làm là phân tích cơ bản: hồ sơ công ty, lịch sử phát triển, tỷ lệ tăng trưởng qua các quý, các năm. Ngoài ra nhà đầu tư cần xem báo cáo tài chính, một số chỉ số cơ bản về doanh thu, lợi nhuận, nợ…

Sau đó phải lập cho mình một chiến lược đầu tư an toàn:

 • Sau khi chọn được danh sách các cổ phiếu Bluechip phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư. Nhà đầu từ cần xây dựng cho mình chiến lực đầu tư chính xác, lâu dài
 • Nhà đầu tư nên tập trung hết toàn bộ vốn của mình vào mỗi cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của loại cổ phiếu này thường khá thấp nên sẽ khá khó thỏa mãn mong muốn kiếm lợi nhuận nhiều và nhanh chóng.
 • Nhà đầu tư cần đa dạng hoá danh mục đầu tư từ 3-5 cổ phiếu Bluechip. Hãy mua nhiều cổ phiếu Blue chip hơn để hiệu quả đầu tư được nâng cao.
cach-giao-dich-bluechip-la-gi
Cách đầu tư với Bluechip là gì?

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com