5 nhược điểm của đầu tư hàng hoá?

by

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá là gì? Những năm gần đây khi thị trường chứng khoán và bất động sản đang có dấu hiệu chững lại thì các nhà đầu tư tìm đến một loại hình trú ẩn an toàn hơn đó chính là thị trường hàng hoá phái sinh. Bởi đây là kênh đầu tư được bộ Công Thương cấp phép. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà hàng hoá phái sinh mang lại thì nhược điểm của hàng hoá phái sinh cũng khiến nhà đầu tư cẩn thận hơn khi bắt đầu đầu tư. Vậy nhược điểm của đầu tư hàng hoá là gì? Hãy cùng Đầu tư gì tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu nhược điểm của đầu tư hàng hoá chúng ta sẽ cùng đi vào tìm hiểu đầu tư hàng hoá là gì?

Đầu tư hàng hoá là gì?

Đầu tư hàng hoá phái sinh là kênh giao dịch mà tại đó nhà đầu tư có thể mua bán một khối lượng hàng hoá nhất định tại một thời điểm trong tương lai. Tất cả các thoả thuận mua bán trong hợp đồng sẽ chịu sự quản lí và kiểm soát bởi những Sở giao dịch hàng hóa quốc tế.

Hàng hoá phái sinh bao gồm các sản phẩm:

 • Hợp đồng kỳ hạn: là thỏa thuận giao dịch giữa 2 bên mua và bán về khối lượng giao dịch, giá cả và thời gian giao nhận hàng hóa. 
 • Hợp đồng tương lai: là một hợp đồng tiêu chuẩn. Các chỉ số về khối lượng giao dịch, thời gian giao nhận và thông số sản phẩm đã được quy định bởi các sở giao dịch hàng hóa quốc tế.
 • Hợp đồng quyền chọn: là thỏa thuận giao dịch trong đó cả hai được lựa chọn quyền mua và quyền bán với nghĩa vụ và trách nhiệm khác nhau.
 • Hợp đồng hoán đổi: là sự thỏa thuận của hai bên mua bán về sự trao đổi dòng tiền.
nhuoc-diem-cua-dau-tu-hang-hoa-la-gi
Đầu tư hàng hoá là gì?

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá là gì?

Giao dịch hàng hoá có những ưu điểm vượt trội: tính thanh khoản cao, đòn bẩy cao, được sự bảo hộ của pháp luật… Tuy nhiên bên cạnh đó nhược điểm của đầu tư hàng hoá bao gồm:

Xem thêm:  2 Cách tính lãi lỗ trong giao dịch hàng hoá phái sinh đơn giản

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá: Tính đòn bẩy của phái sinh hàng hoá cao:

 • Đòn bẩy chính là một “con dao hai lưỡi” nó là một lợi thế nhưng cũng có những bất lợi đáng gờm. Đòn bẩy chính là một cái bẫy mà các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường dễ bị rơi vào. Bởi đòn bẩy sẽ đem lại một số lợi nhuận khổng lồ với số vốn bỏ ra ban đầu là tương đối ít. Theo quy định, khi tham gia đầu tư, họ bắt buộc phải đặt cọc tiền hàng.
 • Mức ký quỹ do Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam quy định. Các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ các hợp đồng tương lai đã mua nếu họ dự đoán chính xác những biến động giá của tài sản cơ sở.
 • Nếu nhà đầu tư dự đón sai những biến động thị trường không đi theo hướng mà nhà đầu tư dự đoán. Từ đó nhà đầu tư phải chịu một khoản lỗ lớn. Do đòn bẩy, lỗ được tính theo phần trăm vốn ban đầu nên mức rất cao. Phái sinh là giao dịch toàn cầu nên thị trường biến động nhanh chóng.
 • Các nhà đầu tư cần được cập nhật thường xuyên để hiểu rõ thị trường và theo dõi kỹ lưỡng để đưa ra các chiến lược hiệu quả nhất. Một lựa chọn dễ dàng hơn là dựa vào một cố vấn tài chính trung gian để theo dõi và đạt hiệu quả cao.
nhuoc-diem-cua-dau-tu-hang-hoa
Nhược điểm của đầu tư hàng hoá là gì?

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá: Biến động thị trường lớn:

 • Tương tự với các thị trường tài chính khác, đầu tư hàng hoá cũng chịu tác động của các hoạt động giao dịch, thanh toán và kiểm soát độ biến động của hàng hoá. Vì thế mà giá của hàng hoá rất dễ biến động. Nếu không kịp cập nhật thông tin các nhà đầu tư sẽ rất dễ rơi vào tình trạng thua lỗ.
 • Biến động thì trường từ thiên tai là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng mạnh nhất đến thị trường hàng hóa phái sinh. Một cơn bão, một trận ngập lụt… sẽ gây ra mất mùa, đình trệ hoạt động trông trọt sản xuất là yếu tố gây biến động mạnh trên thị trường.
 • Những yếu tố như chính trị cũng có tác động trực tiếp gây ra những biến động thị trường nhanh chóng. Chỉ một quyết định đóng biên giới hoặc giảm xuất nhập khẩu giữa các nước cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ giá của thị trường hàng hoá phái sinh.
 • Do thị trường thực hiện giao dịch trên phạm vi quốc tế, với mỗi một múi giờ khác nhau cũng sẽ gây khó khăn trong việc theo dõi thị trường biến động.
Xem thêm:  Tổng quan về đầu tư niken LME trong giao dịch hàng hoá

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá: Nhà đầu tư thiếu kiến thức giao dịch

 • Nhiều nhà đầu tư chỉ chạy theo làn sóng đầu tư chưa hiểu được bản chất của giao dịch hàng hoá phái sinh. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình đầu tư và có thể khiến các nhà đầu tư thua lỗ nặng khi không nắm bắt được những khái niệm cơ bản trong hợp đồng giao dịch.
 • Khi tham gia đầu tư vào thị trường thì các nhà giao dịch phải cạnh tranh với rất nhiều thương nhân, trong đó có những người được đào tạo rất tốt, vững chuyên môn hay chuyên nghiệp. Có rất nhiều thương nhân được cố vấn bởi các công ty tài chính trung gian nhiều năm kinh nghiệm, giỏi nắm bắt thị trường. Điều này sẽ gây khó khăn và trở ngại rất lớn cho những người mới bước chân vào thị trường tiềm năng này.

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá: Bị lừa đảo khi tham gia giao dịch

 • Mặc dù thị trường hàng hóa không hề lừa đảo và hoàn toàn hợp pháp, nhưng cũng sẽ tồn tài những cá nhân, tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết từ nhà đầu tư F0 để lừa đảo. Do đó trước khi tham gia thị trường, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ về thị trường, tìm đơn vị tư vấn đầu tư uy tín là những thành viên kinh doanh tại MXV để được hỗ trợ giao dịch an toàn.
nhuoc-diem-cua-dau-tu-hang-hoa-?
Nhược điểm của đầu tư hàng hoá?

Nhược điểm của đầu tư hàng hoá: Đặt nhầm lệnh:

 • Do thị trường được giao dịch 2 chiều, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán tùy theo mục đích giao dịch. Do đó, việc đặt nhầm lệnh cũng có thể dễ xảy ra nếu các nhà đầu tư không cẩn thận trong việc đặt lệnh. 
Xem thêm:  Xem ngay 6 ưu điểm của giao dịch hàng hoá phái sinh so với Forex

Trên đây là những nhược điểm của đầu tư hàng hoá. Tuy nhiên ngoài những nhược điểm chúng tôi đã đề cập ở phía trên thì thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh đáng là trạm dừng chân cho các nhà đầu tư. Hãy theo dõi Đầu tư gì để cập nhật những tin tức mới nhất về kiến thức đầu tư.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com