Top các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế uy tín

by

Giao dịch hàng hóa phái sinh tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng giao dịch hàng hóa đã và đang dần chứng minh được vị thế của nó trên thị trường. Và sau đây là top các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế uy tín, để giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thị trường này.

Sàn CBOT ( The Chicago Board of Trade – Sàn giao dịch Chicago)

image 35 1

Đây là sàn giao dịch hàng hóa quốc tế được thành lập vào năm 1848. Cả hợp đồng về tài chính và mặt hàng nông sản đều được giao dịch trên sàn này.

Ban đầu, sàn giao dịch CBOT chỉ giao dịch các hợp đồng tương lai của các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương, lúa mì,…

Giờ đây, sàn CBOT đã cung cấp các hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai trên nhiều loại sản phẩm khác bao gồm cả vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

CBOT bắt nguồn từ giữa thế kỷ 19 nhằm giúp nông dân và người tiêu dùng hàng hóa quản lý rủi ro bằng cách loại bỏ sự không chắc chắn về giá từ các sản phẩm nông nghiệp như ngô và lúa mì. Sau đó, hợp đồng tương lai trên các sản phẩm như gia súc và vật nuôi khác đã được thêm vào.

Chicago được cho là địa điểm trao đổi vì vị trí gần với trung tâm nông nghiệp của Mỹ, vị trí của thành phố là điểm trung chuyển quan trọng cho chăn nuôi cũng như cơ sở hạ tầng đường sắt tốt. Điều này làm cho việc phân phối các sản phẩm nằm dưới danh bạ tương lai được giao dịch trên CBOT tương đối dễ dàng, giá cả phải chăng và chắc chắn.

Xem thêm:  Giới thiệu hợp đồng đầu tư tương lai nhôm LME 2022

Theo thời gian phát triển, các hợp đồng liên quan đến các sản phẩm tài chính, năng lượng và kim loại quý cũng được giao dịch tại CBOT. Trong những năm 1970, các hợp đồng quyền chọn đã xuất hiện, cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư điều chỉnh các chiến lược quản lý rủi ro của họ tốt hơn.

Hàng hóa vẫn đóng vai trò trung tâm trong giao dịch CBOT, nhưng các sản phẩm khác như trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các hợp đồng chỉ số tương lai cũng được giao dịch tại CBOT.

Ngày nay, CBOT là một phần của Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME group). CME Group là thị trường phái sinh hàng dầu và đa dạng nhất Thế Giới, bao gồm 4 sàn: CME, CBOT, NYMEX và COMEX. CBOT sát nhập vào CME Group vào năm 2007, giao dịch thêm các sản phẩm về lãi suất, các sản phẩm chỉ số nông nghiệp và chỉ số cổ phiếu.

Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange – Sàn giao dịch hàng hóa New York).

image 36 2

Sàn NYMEX (NewYork Mercantile Exchange – Sàn giao dịch hàng hóa New York). Sàn giao dịch hàng hóa quốc tế lớn nhất trên thế giới

Sàn giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) là sàn giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất trên thế giới. Ngày nay, NYMEX là một phần của Tập Đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

NYMEX bắt đầu vào năm 1872 khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York. Vào năm 1994, NYMEX sát nhập với COMEX để trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất tại thời điểm đó. Đến năm 2008, NYMEX đã không thể tự mình tồn tại về mặt thương mại sau cuộc khủng khoản tài chính toàn cầu và sát nhập với CME Group tại Chicago.

Xem thêm:  Sàn SGX là gì? Giao dịch trên sàn SGX bằng cách nào

Hợp đồng tương lai hợp đồng quyền chọn về năng lượng và kim loại quý đã trở thành công cụ tuyệt vời khi các công ty cố gắng quản lý rủi ro bằng cách bảo hộ giá (Hedging). Sự dễ dàng mà các công cụ này được giao dịch rất quan trọng đối với các hoạt động phòng ngừa rủi ro và đo lượng giá tương lai, biến NYMEX trở thành một phần quan trọng của thế giới về giao dịch và phòng ngừa rủi ro. NYMEX chiếm khoản 10% khối lượng trao đổi hàng ngày của CME Group (30 triệu hợp đồng).

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodity Futures Trading Commission – CFTC), một cơ quan độc lại của chính phủ Mỹ được giao nhiệm vụ thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh và hiệu quả, bảo vệ các nhà đầu tư chống lại sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

Sàn ICE (Intercontinental Exchange)

image 37 3

Sàn ICE (Intercontinental Exchange)

ICE được thành lập vào tháng 05/2000 tại Atlanta, Georgia, để tạo nên sự thuận lợi cho việc mua bán các mặt hàng năng lượng và điện tử. ICE hoạt động hoàn toàn như một sàn giao dịch điện từ và được liên kết trực tiếp với các cá nhân và công ty muốn kinh doanh dầu, khí đốt tự nhiên, nhiên liệu máy bay, khí thải, năng lượng điện, hợp đồng tương lai hàng hóa.

ICE đã đi đầu trong thị trường giao dịch hàng hóa kể từ khi thành lập. ICE cung cấp cho các công ty khả năng giao dịch hàng hóa năng lượng với một công ty khác suốt ngày đêm và mở rộng ra toàn cầu. ICE cũng tạo điều kiện cho việc giao dịch các sản phẩm ngoại hối và lãi suất, bao gồm các hợp đồng bảo hiểm nợ xấu CDS.

Xem thêm:  Mô hình nến Fakey là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Fakey 2022

ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào năm 2013. Công ty đã tách khỏi nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán châu Âu có trụ sở tại Paris vào tháng 06/2014 nhưng vẫn giữ quyền sở hữu NYSE. ICE đã phát triển và đa dạng kể từ khi thành lập vào năm 2000. Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ 3 trên thế giới, sau Sàn giao dịch và thanh toán bù trừ Hồng Kông và CME Group. Công ty sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ trên toàn thế giới.

Sàn TOCOM (Tokyo Commodity Exchange).

image 38 4

Sự hình thành của Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) đi kèm với việc sáp nhập Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11 năm 1984. Ban đầu, TOCOM tập trung vào niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong hai thập kỷ tiếp theo, phạm vi của TOCOM đã mở rộng nhiều lần. Trong những năm 1990 đã bổ sung palladium, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

TOCOM mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn đối với cao su, vàng, bạc, dầu thô, xăng, dầu khí, dầu hỏa, bạch kim và palladium. Tuy nhiên, vàng có khối lượng giao dịch cao nhất trong tất cả các mặt hàng được giao dịch trên sàn giao dịch, tiếp theo là bạch kim, xăng, dầu thô và cao su. 

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là một công ty chứng khoán vì lợi nhuận. Đây là thị trường lớn nhất ở Nhật Bản và là một trong những thị trường lớn nhất trên thế giới, để mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản, chẳng hạn như tài nguyên thiên nhiên.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com