Giao dịch xăng pha chế là gì – Những lưu ý khi đầu tư xăng pha chế

by

Giao dịch xăng pha chế như thế nào? Hợp đồng tương lai xăng pha chế? Xăng pha chế là nguồn nguyên liệu cực kì quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy xăng pha chế luôn là mặt hàng được quan tâm hàng đầu. Vậy giao dịch xăng pha chế như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những thông tin về mặt hàng xăng pha chế:

Khái niệm:

Xăng pha chế  được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, nó được sử dụng cho ô tô xe máy, đó chính là loại xăng Ron 92 và Ron 95.

Xăng là chất lỏng được sản xuất từ quá trình tinh chế dầu thô. Trong quá trình chưng cất này xăng được pha chế với các chất phụ gia để trở thành xăng pha chế đảm bảo tính chất an toàn và ổn định rồi đưa vào sử dụng.

Xăng có tính ăn mòn kim loại do sự có mặt của các hợp chất lưu huỳnh, các axít, keo nhựa chưa tinh chế hết trong quá trình chế biến.

Xăng là chất lỏng có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ sôi của nước nên rất dễ bay hơi nếu để tiếp xúc với không khí bên ngoài

Phân tích Xăng pha chế - Gia Cát Lợi

Thông thường một thùng dầu thô 42 gallon có thể tinh chế thành 45 gallon thành phẩm. Xăng chiếm gần một nửa số thành phẩm dầu mỏ sản xuất.

Xem thêm:  Giá Cao Su Trực Tuyến - Công Cụ Quan Trọng Cho Nhà Đầu Tư và Doanh Nghiệp

Nước sản xuất xăng pha chế:

Xăng là sản phẩm chính được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ. Đây là quốc gia có sản lượng xăng dầu đứng đầu thế giới. Theo sau Mỹ, các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ cũng góp phần quan trọng trong việc sản xuất xăng dầu.

Thị trường xăng pha chế:

Theo số liệu thống kê vào năm 2020, tổng khối lượng xăng pha chế trên thế giới ước tính là 3.85 nghìn tỷ m3. Trong đó, Mỹ là quốc gia sản xuất xăng pha chế lớn nhất trên thế giới với gần 948 tỷ m3. Nga là nước đứng thứ hai với hơn 693 tỷ m3. Theo sau là các nước như Iran, Trung Quốc, Qatar,….

Nga là nước dẫn đầu trên thế giới về xuất khẩu xăng pha chế (197.2 tỷ m3). Mỹ là nước xuất khẩu xăng pha chế đứng thứ 2. Theo sau đó là Qatar và Na Uy. Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, xuất khẩu xăng pha chế từ Mỹ và Canada tăng một cách đáng kể.

Đầu tư gì gợi ý:

Pha chế xăng dầu trái phép bị phạt đến 60 triệu đồng

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá giao dịch xăng pha chế:

Những yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch xăng pha chế bao gồm:

Giá của xăng thô:

  • Thông thường xăng sẽ được sản xuất từ việc tinh chế dầu thô. Chính vì vậy mà giá của dầu thô có những tác động rất lớn đến giá giao dịch xăng pha chế

Nhu cầu toàn cầu:

  • Nhu cầu sử dụng xăng cũng có tác động rất lớn đến giá giao dịch xăng pha chế. Vào đầu mùa hè, giá xăng có xu hướng tăng vì mùa hè được dự đoán là mùa mà nhu cầu đi lại, lái xe tăng cao. Giá có xu hướng giảm trong mùa đông khi thời tiết khắc nghiệt làm giảm nhu cầu đi lại của người tiêu dùng.
  • Nhu cầu sử dụng xăng dầu ở các quốc gia tại Châu Á, Mĩ latinh, Trung Đông đang ngày càng tăng cao. Trong đó lại giảm dần tại Châu Âu và Mỹ
Xem thêm:  Moving Average là gì? Cách sử dụng nó hiệu quả trong giao dịch tài chính

Chi phí vận chuyển:

  • Giá xăng dầu có thể chịu ảnh hưởng bởi chi phí vận hành các nhà máy lọc dầu và năng suất của các nhà máy lọc dầu. Ngoài ra, chi phí và yêu cầu vận chuyển xăng từ các nhà máy lọc dầu đến các nhà ga gần trạm xăng địa phương cũng ảnh hưởng đến giá giao dịch xăng pha chế

Sự kiện chính trị :

  • Tại các quốc gia sản xuất xăng dầu nếu diễn ra tình trạng xăng dầu có thể làm cho giá giao dịch xăng pha chế tăng vọt.
  • Như sự kiện của Nga và Ukraine đã dẫn đến tình trạng giá xăng dầu tăng phi mã trong năm 2022

Xem thêm:

Đặc tả hợp đồng giao dịch xăng pha chế:

Hàng hoá giao dịch Xăng pha chế RBOB
Mã hàng hóa RBE
Độ lớn hợp đồng 42 000 gallon / lot
Đơn vị giao dịch USD / gallon
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
05:00 – 04:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.0001 USD / gallon
Tháng đáo hạn Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 3 năm tiếp theo, thêm 01 tháng đầu của năm thứ 4.

Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới và 01 tháng hợp đồng bổ sung, sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.

Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc cuối cùng của tháng trước tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Không giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Xăng pha chế (RBOB Gasoline) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.

Có nên đầu tư giao dịch xăng pha chế:

Những lí do nên đầu tư giao dịch xăng pha chế:

  • Bởi khi đầu tư trên thị trường hàng hoá phái sinh giảm thiểu rủi ro về giá cho doanh nghiệp vì giá sẽ được định sẵn tại thời điểm ký kết hợp đồng. Doanh nghiệp sẽ không sợ bị thua lỗ khi thị trường bị biến động nếu đó là biến động tăng.
  • Nhà đầu tư có thể thu được nhiều lợi nhuận bởi thị trường hàng hoá phái sinh là thị trường hai chiều
  • Giúp đa dạng các danh mục đầu tư
  • Xăng pha chế có tiềm năng rất lớn

giao-dich-xang-pha-che

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch xăng pha chế, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch xăng pha chế. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm: 

Xem thêm:  Báo cáo COT là gì? Cách đọc báo cáo COT đầy đủ và chi tiết nhất

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com