Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Dầu Brent là gì? Đặc điểm của dầu Brent.

by

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, ngoài dầu WTI, còn có dầu Brent. Dầu Brent cũng thuộc nhóm mặt hàng năng lượng. Thị trường dầu mỏ thế giới hiện nay có khoảng hơn 160 loại dầu thô. Nhưng dầu Brent có vị thế gần như vững chắc trên thị trường thế giới. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại dầu đặc biệt này.

Khái niệm dầu Brent là gì

Dầu thô Brent là một phân loại thương mại chính của dầu thô ngọt nhẹ đóng vai trò chính kiểm chuẩn giá mua dầu trên toàn thế giới. Loại này được mô tả là nhẹ vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp. Dầu thô Brent được chiết xuất từ Biển Bắc và bao gồm Brent Blend, Forties Blend, Oseberg và Ekofisk được gọi là Báo giá BFOE). Dầu thô Brent kiểm chuẩn giá dầu còn được gọi là dầu Brent.”

Trích Wikiperia về Dầu thô Brent

dau-brent
Khai thác dầu Brent

Dầu Brent là một tiêu chuẩn cho thị trường châu Âu và châu Á. Tập hợp của 15 loại dầu được sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

Đặc điểm dầu Brent

Hỗn hợp Brent là một loại dầu thô nhẹ (LCO). Tuy nhiên loại dầu này vẫn không nhẹ như West Texas Intermediate (dầu thô WTI). Nó chứa khoảng 0,37% lưu huỳnh. Loại dầu này phân loại nó là dầu thô ngọt. Nhưng so với WTI thì không ngọt bằng. Sản xuất xăng và chưng cất giữa là hai ứng dụng lớn nhất của dầu Brent. Và thường được tinh chế ở Tây Bắc của Châu Âu.

Brent Crude có Tỉ trọng API khoảng 38,06, tương đương với trọng lực riêng là 0,835.

Những thông tin cần thiết về dầu Brent

Đầu tiên, nói đến giá thành. Ngày nay, giá của một thùng dầu thô Brent được lấy từ mức giá cạnh tranh nhất của năm loại dầu thô khác nhau, chỉ một trong số đó đến từ mỏ Brent. Điều này đã duy trì sự bảo đảm và lượng cung cần thiết cho một tiêu chuẩn đáng tin cậy. Vào đầu tháng 10/2018, giá dầu thô Brent đã tăng trên 85 USD/thùng. Giá dầu Brent ở thời điểm hiện tại đã vượt lên giá WTI. Và thường cao hơn trên 10 USD/thùng. Giá cả của dầu thô là do vị trí khai thác của từng loại dầu. Vị trí khai thác khác nhau dẫn đến giá khác nhau. Dầu Brent được sản xuất ở gần biển do đó chi phí vận chuyển thấp hơn.

Dầu Brent là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Loại dầu này được khai thác ở Biển Bắc. Vì mang đặc tính dễ dàng được tinh lọc thành các sản phẩm như xăng. Nên loại dầu thô này đã được đánh giá là tạo ra một chuẩn mực tốt. Do đó nhu cầu đối với nó là nhất quán. Được khai thác trên biển là một trong những ưu điểm của loại dầu này. Nhờ đó mà sản lượng có thể được tăng lên tùy theo nhu cầu và các tàu chở dầu bổ sung có thể được thuê để vận chuyển.

“Biểu tượng ICE Futures Europe cho hợp đồng dầu thô Brent là B. Ban đầu nó được giao dịch trên Sàn giao dịch dầu khí quốc tế mở tại Luân Đôn, nhưng từ năm 2005 đã được giao dịch trên Sàn giao dịch liên lục địa điện tử, được gọi là ICE. Một hợp đồng bằng 1.000 thùng (159 m3). Hợp đồng được trích dẫn bằng đô la Mỹ. Mỗi đánh dấu bị mất hoặc đạt được bằng 10 đô la.”

Trích Wikiperia về Dầu thô Brenta

brent dau 1
Giao dịch thị trường tương lai

Lời kết

Thị trường dầu mỏ là một thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt là hai loại dầu thô Brent và WTI. Nhưng trước khi đầu tư vào thị trường này, nhà đầu tư nên tìm hiểu một cách kĩ càng. Thị trường dầu nói riêng và thị trường hàng hóa nói chung ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố môi trường và cơ chế cung – cầu của thị trường. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang chuyển biến phức tạp. Điều này ảnh hưởng không ít đến thị trường dầu.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com