Tổng quan về đầu tư niken LME trong giao dịch hàng hoá

by

Những thông tin cần biết về đầu tư niken LME khi giao dịch hàng hoá phái sinh? Chi tiết hợp đồng tương lai niken LME? Niken LME nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong thời gian gần đây bởi nó được áp dụng rất nhiều vào cuộc sống. Vậy những thông tin cần biết khi giao dịch niken LME là gì? Hãy cùng dautugi giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những điều cần biết về đầu tư niken LME khi giao dịch hàng hoá

Đặc điểm của niken LME:

Niken là một dạng kim loại có màu trắng bạc, bề mặt bóng và láng. Niken nằm trong nhóm sắt từ. Đặc tính cơ học của niken đó là cứng, dễ dát mỏng, dễ uốn, dễ kéo sợi.

Trong tự nhiên niken thường xuất hiện ở dạng hợp chất cùng với lưu huỳnh trong khoáng chất millerit, cùng với asen trong khoáng chất niccolit, và với asen cùng lưu huỳnh trong quặng niken.

Ở điều kiện bình thường, nó ổn định trong không khí và trơ với ôxi nên thường được sử dụng để làm tiền xu nhỏ, bảng kim loại, đồng thau, v.v.., cho các thiết bị hóa học, và trong một số hợp kim, như bạc Đức (German silver). Niken có từ tính, và chúng thường được dùng chung với cô ban, cả hai đều được tìm thấy trong sắt từ sao băng. Nó là thành phần chủ yếu có giá trị cho hợp kim mà nó tạo nên.

LME là viết tắt cho Sàn giao dịch kim loại London là một sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới, giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn kim loại. Trên LME nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều mặt hàng kim loại như vàng, bạc, nhôm, đồng, kẽm và coban. Niken LME thuộc Sàn giao dịch kim loại London. Bí mật về niken LME đang gây nên "cơn khát" toàn cầu

Xem thêm:  Giá ngô hôm nay mang lại cơ hội gì cho các nhà đầu tư nông sản?

Ứng dụng của Niken:

Khoảng 70% lượng niken được dùng để sản xuất thép không gỉ, 17% được dùng để làm “siêu hợp kim” và 7% được dùng trong công nghiệp mạ, còn lại được ứng dụng trong các lĩnh vực khác, như: pin sạc, chất xúc tác và các hóa chất khác, đúc tiền, sản phẩm đúc và đồng bảng kim loại.

Niken thường được sử dụng làm thép không rỉ và các hợp kim chống ăn mòn, hợp kim Alnico dùng chế tạo nam châm, làm pin sạc, như pin niken kim loại hiđrua (NiMH) và pin niken-cadmi (NiCd), làm điện cực, làm chất xúc tác cho quá trình hiđrô hóa (no hóa) dầu thực vật.

giao-dich-niken-lme

Tình hình thị trường Niken:

Trong bối cảnh diễn biến ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ đang tăng trưởng, tiêu thụ niken dự kiến ​​sẽ tăng đều đặn trong giai đoạn sắp tới (từ 2,4 triệu tấn vào năm 2019 lên 2,8 triệu tấn vào năm 2025), dự kiến tốc độ tăng trưởng tiêu thụ khoảng 2,2% một năm.

Trung Quốc hiện đang chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ niken của thế giới và dự báo ​​sẽ tiếp tục tăng do hoạt động sản xuất thép không gỉ và sản xuất pin ngày càng tăng.

Từ tháng 1/2020, Chính phủ Indonesia quyết định khôi phục lệnh cấm xuất khẩu quặng niken, nhằm giữ lại nguồn quặng cho ngành công nghiệp chế biến niken trong nước. Điều này sẽ có tác động lớn đến chuỗi cung cầu thị trường quặng tinh niken thế giới, làm cho thị trường thương mại niken liên tục thay đổi và diễn biến khó lường.

Nhu cầu tiêu thụ niken mạnh dự kiến sẽ làm tăng giá trong giai đoạn sắp tới. Sau khi đạt trung bình 14.200 USD/tấn vào năm 2019, giá niken được dự báo sẽ ở mức trung bình 15.300 USD/tấn vào năm 2020 và 15.800 USD/tấn vào năm 2025 (tính theo giá trị thực). Các dự án mở rộng mới dự kiến sẽ nâng khối lượng xuất khẩu của Úc từ 225.000 tấn trong giai đoạn 2018 – 2019 lên mức 436.000 tấn dự kiến vào năm 2024 – 2025.

Xem thêm:  5 bước đầu tư tài chính đơn giản nhưng cực kì hiệu quả

(Trích viện khoa học vè công nghệ mỏ – luyện kim)

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Niken LME:

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Niken LME bao gồm:

Nhu cầu thép không gỉ:

  • Nhu cầu toàn cầu đối với các sản phẩm thép không gỉ ảnh hưởng rất lớn đến giá của Niken LME
  • Trung Quốc vẫn đang tiến hành đô thị háo và công nghiệp hoá nền kinh tế của nước này. Niken sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn để sản xuất các thiết bị công nghiệp và khai thác mỏ, xe tăng, cầu, đường sắt, sân bay

Lạm phát và giá của đồng đô la “yếu”:

  • Niken được định giá bằng đồng đô la, vì vậy mà các hoạt động của nền kinh tế Mỹ có thể ảnh hưởng rất lớn đến nó.
  • Các ngân hàng Trung ương Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ người tiêu dùng vay và chi tiêu. Điều này có thể gây gánh nặng lên giá cả hàng hoá bao gồm cả Niken LME.

Giá đầu vào:

  • Để có thể sản xuất, khai thác kẽm cần rất nhiều năng lượng đầu vào. Đòi hỏi tiêu tốn một lượng lớn than điện và dầu thô. Gây nên tác động lớn đến giá niken LME
  • Giá của phế liệu cũng ảnh hưởng lên giá niken LME.

Chính sách của các nước:

  • Chính sách xuất khẩu của các nước sản xuất niken có thể ảnh hưởng đến giá của nó.
  • Kể từ năm 2020 chính phủ In-đô-nê-xi-a ban hành lệnh cấm xuất khẩu quặng niken mà In – đô-nê-xi-a là một trong quốc gia có trữ lượng niken lớn nhất lên đến 21 triệu tấn. Chính vì vậy giá của niken LME có thể chịu ảnh hưởng đến chính sách của chính phủ các nước.
Xem thêm:  Sàn CME - Cách thức hoạt động của sàn giao dịch hàng hoá Chicago

niken lme la gi

Đặc tả hợp đồng đầu tư Niken LME:

Hàng hóa giao dịch Niken LME
Mã hàng hóa LNIZ / NID
Độ lớn hợp đồng 6 tấn / lot (± 2%)
Đơn vị yết giá USD / tấn
Loại hợp đồng 3 tháng (3-month)
Kỳ hạn hợp đồng Niêm yết hằng ngày
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
07:00 – 01:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 5 USD / tấn
Ngày đáo hạn 90 ngày kể từ ngày hợp đồng được niêm yết
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày giao dịch liền trước ngày đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV từng thời điểm.
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV từng thời điểm.
Biên độ giá 15% giá đóng cửa
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Niken giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

1. Niken phải đáp ứng được một trong 2 tiêu chuẩn dưới đây:

a. ATSM B39-79 (2013): tinh khiết tối thiểu 99.80%

b. GB/T 6516-2010 – Ni9990

2. Niken được giao dưới hình dạng catot (toàn bộ tấm hoặc miếng cắt), đóng bánh hoặc viên.

3. Niken được giao phải đến từ các doanh nghiệp trong danh sách LME phê duyệt.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch đầu tư niken LME, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch đầu tư niken LME. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com