Phân tích hợp đồng giao dịch đầu tư dầu thô WTI mini

by

Dầu thô WTI mini là gì? Đầu tư dầu thô WTI mini như thế nào? Giao dịch dầu thô WTI mini là một trong những sản phẩm được rất nhiều nhà đầu tư mặc dù nó luôn luôn có nhiều biến động nhưng cũng nhờ đó mà tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. Vậy cụ thể giao dịch dầu thô WTI mini là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Dầu thô WTI mini là gì?

Dầu thô WTI mini là gì? Trước khi đi vào tìm hiểu dầu thô WTI là gì? Chúng ta cần đi vào tìm hiểu dầu thô là gì?

Dầu thô trong tiếng Anh là Crude Oil hay còn gọi là dầu mỏ là loại dầu thu được thông qua quá trình khoan và khai thác, thường thì sẽ được tìm thấy ngoài khơi đại dương. Dầu thô đúng như cái tên của nó là loại dầu được khai thác lên chưa qua bất kỳ khâu lọc hay tác  động vào. Hay có thể hiểu đơn giản đây là chất lỏng được tìm thấy ở  trong lòng đất, và nó thưởng tập trung ở một số khu vực nhất định mà thôi.

Dầu thô là hỗn hợp chất lỏng có màu đen sánh, đặc và khá là nhờn, được khai thác từ lòng đất. Bạn sẽ thấy ở một số biển có các giàn khoan, đó chính là dàn khoản dầu thô của các chính phủ, công ty dầu thô đang khai thác.

dầu thô wti mini

Dầu thô WTI mini là một loại dầu thô được mô tả là dầu thô trung bình vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp. Nó là hàng hóa cơ bản của các hợp đồng tương lai dầu của Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Xem thêm:  Mô hình tam giác hướng lên là gì? Đặc điểm của mô hình tam giác hướng lên.

Đây loại dầu được đánh giá là dầu chất lượng cao nhất trên thế giới, rất dễ tinh chế bởi vì chúng chỉ chứa 0,24% hàm lượng lưu huỳnh, trong khi đó dầu Brent chứa khoảng 0.37%. Hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,5% được coi là ngọt và chúng càng thấp sẽ càng dễ tinh chế. Dầu WTI rất thích hợp để sản xuất xăng trong khi đó dầu Brent là lý tưởng cho việc sản xuất dầu diesel.

Dầu này được sản xuất chủ yếu từ Texas, sau đó đi qua các đường ống để tinh chế ở Trung Tây và Vịnh Mexico, rồi cuối cùng là được đưa đến trung tâm lọc dầu Cushing, Oklahoma. Đây là nơi chế biến và định giá dầu thô hàng ngàng. Cushing có tất cả 24 đường ống dẫn dầu, với 15 thiết bị đầu cuối lưu trữ tương đương khoảng 90 triệu thùng, chiếm 13% trữ lượng dầu của Hoa Kỳ. Công suất mỗi ngày đạt 6,5 triệu thùng, vì vậy Cushing được xem như là “Ngã tư đường ống của thế giới.”

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu WTI mini là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu WTI mini là gì? Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá dầu WTI mini là:

Đầu tiên là cung và cầu. Đây là yếu tố mang tính ảnh hưởng đến giá dầu thô bởi vào những mùa cao điểm thì nhu cầu sử dụng dầu thô sẽ càng tăng lên nên việc nhập khẩu Crude oil là điều cần thiết để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế một quốc gia.

Đồng thời, cung cấp dầu cho các công ty dầu khí hay năng lượng khác để phục vụ cho các dự án nghiên cứu thúc đẩy phát triển kỹ thuật. Hay chỉ cần các khu vực cung cấp Crude oil có chiến tranh, hay bị sự cố gì sẽ gây ra ảnh hưởng đến việc cung cấp dầu trên khắp thế giới.

Xem thêm:  Những thuật ngữ quan trọng trong giao dịch hàng hoá năm 2022

Thứ hai, Crude oil và USD có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, do việc giao hàng hay định giá dầu đều tính bằng Đô la Mỹ. Nên chỉ số của Đô la Mỹ có biến động sẽ ảnh hưởng đến giá của dầu thô trên thị trường.

Thứ ba, dữ liệu về dầu thô của Mỹ. Số dư tồn kho của Mỹ tăng hay giảm sẽ có tác động đáng kể đến giá của Crude oil. Bởi Mỹ hiện đang là quốc gia có lượng tiêu thụ nhập khẩu Crude oil lớn nhất thế giới.

WTI là loại dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được gửi bằng đường ống đến Oklahoma. Chi phí sản xuất và vận chuyển cao nên giá thành tạo ra sản phẩm cũng cao, nhưng nó vẫn là tiêu chuẩn dầu thô phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. WTI cũng là một chuẩn mực dầu, có nghĩa là giá của nó đóng vai trò là tài liệu tham khảo cho người mua và người bán dầu thô, và cũng được trích dẫn trên các phương tiện truyền thông là giá dầu.

yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô wti mini

Phân tích giao dịch đầu tư dầu thô WTI mini

Hàng hoá giao dịch Dầu WTI mini
Mã hàng hóa NQM
Độ lớn hợp đồng 500 thùng / lot
Đơn vị giao dịch USD / thùng
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
05:00 – 04:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.025 USD / thùng
Tháng đáo hạn Các tháng liên tiếp trong năm hiện tại và 5 năm tiếp theo. Niêm yết các hợp đồng cho một năm dương lịch mới sau khi hợp đồng tháng 12 của năm hiện tại đáo hạn.
Ngày thông báo đầu tiên Theo quy định của MXV
Ngày giao dịch cuối cùng Trước ngày 25 của tháng trước tháng đáo hạn 4 ngày làm việc (trước ngày đáo hạn hợp đồng Dầu thô WTI 1 ngày làm việc)
Ký quỹ tối thiểu ~134 triệu
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Theo quy định của MXV
Phương thức thanh toán Không giao nhận vật chất
Giá trị hợp đồng ~1.2 tỷ
Xem thêm:  Long Short là gì? 3 điểm khác nhau giữa Long Short là gì?

dau-tho-wti-min-la-gi

Giao dịch dầu thô WTI mini trên thị trường hàng hoá sẽ có những lợi ích sau đây:

  • Giúp đa dạng các danh mục đầu tư tránh được các rủi ro, không tích trữ hàng hoá thật
  • Khả năng thanh khoản cao
  • Thông tin minh bạch rõ ràng thương lái không thể gian lận

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch hợp đồng dầu thô WTI mini, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch hợp đồng dầu thô WTI mini. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com