Mô hình nến Pin Bar là gì? Đặc điểm của mô hình nến Pin Bar

by

Mô hình nến Pin bar là một loại nến Nhật trong đồ thị giá biểu diễn sự đảo chiều của diễn biến giá. Cùng với mô hình Inside Bar, Fakey, mô hình nến Pin Bar được sử dụng trong phân tích hành động giá trên thị trường. Vậy mô hình nến Pin bar là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mô hình nến Pin bar là gì?

Mô hình nến Pin bar được rất nhiều nhà đầu tư giao dịch theo phương pháp Price Action sử dụng. Khi Pin bar xuất hiện cũng là lúc thị trường đang từ chối giá xuống hoặc lên, đồng nghĩa với việc một trong 2 phe mua hoặc bán đang có lực rất mạnh, giá sẽ đi rất xa theo một hướng xác định.

Cấu tạo của nến pin bar bao gồm 3 phần:

  • Phần đuôi nến: phần đuôi nến phải dài, càng dài càng tốt, chứng tỏ sự từ chối và áp lực đảo chiều càng mạnh mẽ.
  • Phần thân nến: thân nến nhỏ và không phân biệt màu sắc, đôi khi không có thân (nghĩa là giá mở cửa và giá đóng cửa bằng hoặc xấp xỉ bằng nhau, trong nến nhật còn gọi là nến Doji).
  • Mũi nến: mũi nến ngắn hoặc không có.
Xem thêm:  Thị trường hàng hóa là gì? Tổng quan thị trường hàng hóa Việt Nam
Mô hình nến Nhật Pin Bar là gì
Mô hình nến Nhật Pin Bar là gì

Đặc điểm của mô hình nến Pin bar?

  • Bóng nến rất dài, so với toàn bộ cây nến thì chiếm ít nhất 2/3 chiều dài. Nếu bóng nến nhỏ hơn 2/3 chiều dài nến, thì giá đóng cửa phải cao hơn giá mở cho tín hiệu tăng, hoặc giá đóng của phải thấp hơn giá mở cho tín hiệu giảm.
  • Thân nến Pin bar ngắn, màu sắc của Pin bar không quan trọng. Thân nến càng ngắn càng tốt và thân nến càng nghiêng về một phía thì mô hình Pin bar càng có hiệu lực.
  • Phần bóng nến còn lại càng ngắn càng tốt và phần này còn được gọi là “mũi” nến.
  • Đối với Pinbar tăng giá (Bullish Pinbar), đuôi dưới chiếm phần lớn chiều dài nến. Đối với Pinbar giảm giá (Bearish Pinbar), đuôi trên chiếm phần lớn chiều dài nến.
  • Nến Pin Bar thường xuất hiện ở ngưỡng kháng cự/hỗ trợ. Các nhà đầu tư hay sử dụng nó kết hợp với các mẫu hình như price action, hoặc kết hợp với Fibonacci (Mức thoái lui) để giao dịch. Tuy nhiên để áp dụng tín hiệu này là cả một nghệ thuật khi không phải Pin Bar nào cũng đảm bảo tính chính xác.

Có thể bạn chưa biết: Đặc điểm mô hình nến Doji bia mộ

Đặc điểm mô hình nến Nhật Pin Bar
Đặc điểm mô hình nến Nhật Pin Bar

Phân loại nến Pin bar?

Nến Pin bar tăng (Bullish Pin bar): là một cây nến đơn lẻ với phần thân ở phía trên, phần đuôi nến hướng xuống. Đặc điểm khác biệt để bạn phân biệt được loại nên này so với các mô hình nến khác là phần đuôi của nến sẽ chiếm ít nhất 2/3 độ dài của toàn bộ nến. Mô hình nến này cho thấy giá từ chối mức giá thấp, kết thúc ở mức giá cao hơn.

Xem thêm:  Giao dịch Cao su TSR 20 - Mặt hàng đầu tư đáng quan tâm nhất

Nến Pin bar giảm (Bearish Pin bar): Đuôi nến hướng lên, cho thấy giá từ chối mức giá cao, kết thúc ở mức giá thấp hơn.

Các loại nến Pin Bar trong giao dịch hàng hóa
Các loại nến Pin Bar trong giao dịch hàng hóa

Những lưu ý khi giao dịch mô hình nến Pin bar?

Pin Bar hoạt động trên tất cả các khung thời gian nhưng đặc biệt hữu hiệu trong các khung thời gian biểu đồ 1 giờ, 4 giờ và hàng ngày. Nhà đầu tư có thể kết hợp Pin bar với chiến lược Price Action (hành vi giá) để tìm kiếm lợi nhuận.

Việc đặt Stoploss rất quan trọng. Phần lớn các giao dịch chúng ta đặt Stoploss ngay dưới (mua) hoặc trên (bán) đuôi Pin bar. Với những trường hợp sử dụng lệnh xác nhận tín hiệu (Stop trên đỉnh hoặc dưới đáy) thì ta có thể đặt Stoploss hẹp hơn (có thể 50-75% Pin bar tính từ điểm cuối đuôi Pin bar). Điều này thường áp dụng cho những Pin bar có độ rộng lớn.

Khi đã vào lệnh, hãy đặt mục tiêu lợi nhuận ít nhất bằng 2 lần khoảng dừng lỗ. Pin bar có thể là điểm bắt đầu cho cú di chuyển mạnh của giá cho nên bạn đừng ngần ngại và lo lắng.

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com