Mô hình nến mẹ bồng con là gì? Diễn biến tâm lý của mô hình mẹ bồng con

by

Mô hình nến mẹ bồng con là gì? Mô hình nến mẹ bồng con là một mô hình nến Nhật. Đây là mô hình nến báo hiệu cho nhà đầu tư các hướng đi của thị trường. Giúp nhà đầu tư có thể đón đầu được xu hướng, thu được tối đa lợi nhuận. Vậy cụ thể mô hình mẹ bồng con là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình nến mẹ bồng con là gì?

Mô hình nến mẹ bồng con (Harami) là một trong những mẫu hình nến Nhật, bao gồm hai cây nến. Cây nến dài sẽ nối tiếp cây nến ngắn và cây nến ngắn có thân nến nằm gọn trong thân nến dài. Theo như Nison (1991) mô hình nến mẹ bồng con sẽ không được xem là một mô hình nến đảo chiều giống với mô hình nến búa (Hammer) hay nến Engulfing.

Mô hình nến mẹ bồng con có tên là Harami. Bởi trong tiếng Nhật Harami có nghĩa “mang thai”. Tương tự với một người phụ nữ khi mang thai và sinh con, mô hình nến mẹ bồng con sẽ tạo ra một xu hướng mới.

Xem thêm:  2 Cách tính lãi lỗ trong giao dịch hàng hoá phái sinh đơn giản

mo-hinh-nen-me-bong-con-la-gi
Mô hình nến mẹ bồng con là gì?

Phân loại mô hình nến mẹ bồng con?

Mô hình nến mẹ bồng con có hai loại: tăng và giảm.

Mô hình nến mẹ bồng con tăng (Bullish Harami)

Đây là một mô hình nến đảo chiều tăng giá, báo hiệu cho thấy xu hưởng giảm hiện đang suy yếu, khả năng cao là thị trường có thể quay lại xu hướng tăng. Một mô hình nến mẹ bồng con tăng là khi hai thanh nến báo hiệu đảo chiều và được dự đoán là có khả năng tăng giá trong trường hợp xảy ra sau một xu hướng giá.

Mô hình nến mẹ bồng con được tạo ra bởi một cây nến có phần thân nến khá dài. Đồng thời theo sau đó là một thân nến ngắn mà phần thân nến này sẽ gần như là khớp với phần thân nến dài đầu tiên. Nến đầu tiên trong xu hướng giảm có thể là nến giảm, nến thứ hai cũng có thể là nến tăng cũng như nến giảm. Thân của cây nến thứ hai trong một xu hướng giảm nằm ở dưới thân của cây nến thứ nhất được gọi là một Harami giá thấp.

Trong mô hình này nến con phải là nến tăng nhiều nhà đầu tư không dành nhiều sự quan tâm cho màu sắc của nến con. Tuy nhiên nếu cây nến này là nến tăng thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng mạnh hơn. Điều kiện quan trọng là thân nến con sẽ ngắn hơn 25% so với thân nến mẹ. Đồng thời nếu nến con càng nằm giữa nến mẹ, bóng nến ngắn gọn trong thân nến mẹ thì mô hình ngày càng mạnh mẽ hơn.

Mô hình nến mẹ bồng con giảm (Bearish Harami)

Mô hình nến mẹ bồng con giảm xuất hiện khi thị trường có xu hướng tăng giá rõ nét. Mô hình nến này sẽ bao gồm hai cây nến. Cây nến thứ nhất là một cây nến Bullish tăng giá khá lớn. Còn ngược lại cây nến thứ hai phải có giá mở cửa nếu là nến giảm thấp hơn giá đóng cửa của cây nến đầu tiên. Hoặc giá đóng cửa nếu là nến tăng phải thấp hớn giá đóng cửa của cây nến đầu tiên. Tương tự với mô hình nến tăng thì cây nến thứ hai sẽ không bao giờ được nhiều hơn 25% so với cây nến phía trước.

Trong mô hình nến mẹ bồng con giảm thân của cây nến hai càng sát với phần giữa của cây nến đầu tiên thì việc đảo ngược xu hướng lại càng diễn ra một cách dễ dàng hơn. Bóng nến của cây nến thứ hai càng nhỏ, càng giống với mô hình nến Doji thì xác suất xảy ra sự đảo chiều hoàn toàn sẽ cao hơn.

phan-loai-mo-hinh-nen-me-bong-con-la-gi
Nến mẹ bồng con tăng và giảm

Ý nghĩa của mô hình nến mẹ bồng con là gì?

Mỗi loại mô hình đều có những ý nghĩa riêng biệt của chúng. Các nhà đầu tư thông thường dựa vào những mô hình này để có thể đánh giá xác định được các xu hướng của thị trường. Mô hình nến Harami cũng tương tự như vậy:

Mô hình nến Harami có thể cho ta thấy được những diễn biến tâm lý của thị trường cụ thể như sau:

  • Nếu xu hướng tăng vẫn đang kéo dài có nghĩa là bên mua đang nắm giữ thị trường trong một thời gian dài và đang ráng đẩy giá tăng lên. Nếu bên bán đang có động thái bán cổ phiếu ra khiến cho giá mở cửa thấp hơn so với giá đóng của của cây nến đứng phía trước nó lúc này nến Bearsish Harmi sẽ xuất hiện
  • Ngược lại nếu bên bán đã nắm giữ thị trường trong một thời gian dài trước đó và nến Bullish Harami xuất hiện thì đó là khi bên mua đang mua cổ phiếu vào. Khi đó giá mở cửa sẽ cao hơn giá đóng cửa của cây nến phía trước.

Khi mô hình nến Harami xuất hiện thì thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng đảo chiều. Lúc này giá của thị trường cũng không thể cao hơn giá trị cao nhất của nến Bearish Harami nhưng cũng không thể giảm xuống thấp hơn giá trị thấp nhất của cây nến Bullish Harami.

Nhà đầu tư có thể dựa vào mô hình nến mẹ bồng con để có thể xác định được các xu hướng của thị trường và đưa ra các quyết định mua bán hiệu quả và hợp lí nhất.

luu-y-mo-hinh-nen-me-bong-con-la-gi
Ý nghĩa của mô hình nến mẹ bồng con là gì?

Nhược điểm của mô hình nến mẹ bồng con là gì?

Khi chỉ sử dụng duy nhất mô hình nến Nhật nói chung hay mô hình nến Harami nói riêng để có thể đưa ra những quyết định đầu tư là tương đối khá mạo hiểm. Thị trường thì luôn có biến đổi không ngừng, nhà đầu tư không chỉ nên sử dụng nến Harami là một thước đo duy nhất trong giao dịch. Nhà đầu tư cần sử dụng kết hợp với các chỉ báo khác để có những đánh giá toàn diện nhất về thị trường.

Ngoài ra một điểm hạn chế của nến Harami sẽ đưa ra tín hiệu chính xác hơn nếu nằm ở phía cuối của xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường. Nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn chờ đợi thêm cây nến tiếp theo xuất hiện để chắc chắn hơn về sự đổi chiều của thị trường.

Kết luận,

Mô hình nến mẹ bồng con cần được sử dụng kết hợp với các công cụ khác: biểu đồ giá, RSI, mức kháng cự và hỗ trợ để có thể cho ra hiệu quả tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về mô hình nến mẹ bồng con là gì. Rất mong những kiến thức trên đây sẽ phần nào giúp đỡ nhà đầu tư theo dõi được hướng đi của thị trường và phần nào đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn và chính xác nhất.

Xem thêm những bài viết khác tại đây:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com