Fibonacci là gì? Cách sử dụng Fibonacci để thu lợi nhuận năm 2021

by

Fibonacci là gì? Cách sử dụng phương pháp Fibonacci vào phân tích kĩ thuật như thế nào? Fibonacci là phương pháp vô cùng phổ biến được các nhà đầu tư thường xuyên vận dụng vào các phân tích kĩ thuật. Phân tích kĩ thuật sử dụng Fibonacci là phưong pháp nhận biết các mức cản và hỗ trợ tiềm năng trong tương lai dựa trên xu hướng giá và sự đảo chiều trong quá khứ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến cho quý nhà đầu tư tất cả thông tin về phương pháp Fibonacci.

Fibonacci là gì?

Fibonacci là một chỉ số dự báo trong phân tích kĩ thuật có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học của Leonardo Fibonacci sống ở thế kỉ 12.

Leonardo Fibonacci là ai?

Leonardo Bigollo Pisano (1170–1240 hoặc 1250), một nhà toán học sống ở thế kỷ thứ 12 ở Pisa (Ý), là người đã giới thiệu cho thế giới những khái niệm toán học rộng lớn như cái mà ngày nay được gọi là hệ thống đánh số Ả Rập, khái niệm căn bậc hai, dãy số và thậm chí cả các bài toán toán học. Vào năm 32 tuổi, Leonardo Pisano cho ra mắt cuốn sách Liber Abaci (Sách tính). Trong cuốn sách này, ông đưa ra 1 bài toán về các con thỏ, phép giải bài toán bao gồm 1 một chuỗi các con số, mà sau này người ta quen gọi là dãy số Fibonacci.

Xem thêm:  Làm Trader là gì? Cách để trở thành Trader chuyên nghiệp 2022

Trên thực tế, dãy số Fibonacci đã được các nhà toán học Ấn Độ biết đến từ thế kỷ thứ 6, nhưng chỉ khi Leonardo giới thiệu lại trong cuốn Liber Abaci thì dãy số này mới được phương Tây biết đến và nổi tiếng như ngày nay. Bên cạnh dãy số Fibonacci thì Leonardo còn phát hiện ra số Pi (số Ф) hay còn gọi là tỷ lệ vàng.

Leonardo -Fibonacci
Leonardo Fibonacci

Đặc điểm dãy Fibonacci là gì?

Fibonacci thực chất là 1 dãy số vô hạn, được bắt đầu với số 0 và số 1. Các số tiếp theo sẽ luôn bằng tổng 2 số liền trước.

Ví dụ: Dãy số này đơn giản chỉ bắt đầu bằng các con số 0,1,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144… ~ 1 = 0 + 1, 2 = 1 + 1, 3 = 2 + 1, 5 = 3 + 2, 8 = 5 + 3…

  • Trong dãy số Fibonacci, nếu bạn lấy tỉ lệ của bất kì con số nào với con số kế tiếp ngay sau nó, kết quả đều sẽ là 0.618. Ví dụ : 55/89 = 0.618, 89/144 = 0.618… 
  • Nếu bạn lấy tỉ lệ luân phiên giữa các số , như lấy 1 số bất kỳ chia cho số kế tiếp của số kế tiếp sau nó, kết quả sẽ là 0.382. Ví dụ, 34/89 = 0.382 hay 55/144 = 0.382….
  • Tỉ lệ vàng của Fibonacci được thể hiện: 1 – 0.618 = 0.382.
day-fibonacci-la-gi
Tỉ lệ vàng dãy Fibonacci

Các mức Fibonacci là gì?

Có loại loại Fibonacci:

  • Fibonacci retracement ( Fibonacci thoái lui )
  • Fibonacci mở rộng

Các mức Fibonacci thoái lui: 0.236, 0.382, 0.500, 0.618, 0.764

fibonacci-thoai-lui
Fibonacci thoái lui

Các mức Fibonacci mở rộng: 0, 0.382, 0.618, 1.000, 1.382, 1.618

fibonacci-mo-rong
Fibonacci mở rộng

Ý nghĩa dãy Fibonacci là gì?

Các tỉ lệ Fibonacci đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cách vận động của giá, cũng như cách nó xuất hiện trong tự nhiên và có thể sử dụng để xác định các điểm quan trọng trong quá trình di chuyển của giá.

Xem thêm:  Lãi nhập gốc là gì? Lãi nhập gốc quay vòng là gì?

Fibonacci thoái lui thường được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại Fibonacci. Điều này một phần là do sự đơn giản và khả năng ứng dụng nó vào hầu hết các loại đầu tư tài sản. Chúng có thể được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ, kháng cự, đặt lệnh hoặc xác định giá mục tiêu.

Những hạn chế của dãy Fibonacci là gì?

Mặc dù các mức Fibonacci chỉ ra các điểm hỗ trợ và kháng cự tiềm năng. Tuy nhiên, dãy Fibonacci không có sự đảm bảo giá sẽ phản ứng tốt với các mức đó. Đây là lý do tại sao người ta kết hợp Fibonacci với các tín hiệu khác.

Một trong những phản ánh tiêu cực khác của Fibonacci là có quá nhiều đường cản giá. Theo đó, giá sẽ thường xuyên đảo qua lại tại những đường này. Và điều này sẽ làm cho các nhà giao dịch không xác định được đâu là ngưỡng cản hiệu quả để cân nhắc trong bài toán của họ.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích dãy Fibonacci là gì? Có ý nghĩa đặc điểm gì trong phân tích kỹ thuật. Fibonacci mang lại rất nhiều ý nghĩa to lớn trong phân tích kĩ thuật. Để các nhà đầu tư có thể hoàn toàn chủ động lên kế hoạch mua, bán, chốt lời. Đây là lợi thế lớn khi tham gia đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đặc biệt là trong các giao dịch ngắn hạn và có tần suất liên tục.

Xem thêm:  Pullback là gì? Cách sử dụng Trading Pullback hiệu quả năm 2022

Tham khảo:  Tìm hiểu về lý thuyết sóng Elliott

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com