Mô hình vai đầu vai là gì? Cách giao dịch hiệu quả với mô hình vai đầu vai năm 2022

by

Mô hình vai đầu vai là gì? Mô hình vai đầu vai là mô hình giá đảo chiều thường thấy trong các xu hướng tăng. Mô hình này khá phổ biến thường được dùng trong phân tích kĩ thuật trong thị trường tài chính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về mô hình này qua bài viết dưới đây nhé!

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai có tên tiếng anh là Head & Shoulders. Đây là mô hình giá xuất hiện trong xu hướng tăng, báo hiệu đảo chiều xu hướng từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Mô hình vai – đầu – vai thường xảy ra vào giai đoạn cuối của xu hướng giá tăng. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nó trên bất cứ khung thời gian giao dịch nào. Nhờ đặc điểm mô hình có 3 đỉnh (01 đỉnh lớn nằm giữa và 02 đỉnh nhỏ) mà mô hình giá này khá là dễ nhận biết. Bạn có thể tạo một đường viền cổ (neckline) bằng cách nối điểm đáy hoàn thiện của vai trái với đáy bắt đầu thiết lập của vai phải. Đường viền này không phải lúc nào cũng là một đường nằm ngang hoàn hảo. Độ dốc của nó có thể được biểu diễn đi lên hoặc đi xuống. Thông thường, độ dốc xuống thể hiện tín hiệu đáng tin cậy hơn.

Xem thêm:  Metastock - Phần mềm phân tích cho mọi nhà đầu tư

Theo nghiên cứu của Bulkowski vào năm 2005, bới mức giá giảm trung bình tối đa là 22% thì mô hình vai đầu vai được xam là mô hình giá tốt nhất trong giai đoạn thị trường tăng.

mo hinh vai dau vai 1

Cấu trúc – đặc điểm của mô hình vai đầu vai?

Nhận biết mô hình Vai – Đầu – Vai có thể sẽ là một khó khăn cho người mới. Và đường viền cổ – Neckline không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Một mô hình vai đầu vai có cấu trúc gồm 3 phần:

  • Vai trái: một nhịp tăng giá kết thúc và tạo ra một đỉnh rồi giảm trở lại đáy ban đầu.
  • Đầu: Giá lại tăng từ đáy của vai trái đi lên, tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh của vai trái rồi giảm trở lại ban đầu
  • Vai phải: tiếp tục một nhịp tăng trở lại nhưng tạo đỉnh thấp hớn với đỉnh của phần Đầu.

Trong mô hình này chúng ta không bảo giờ được bỏ quên đường viền cổ (Neckline) được thực hiện thông qua kéo dài điểm nối qua các điểm đáy từ trái sang phải của mô hình.

Tuy nhiên, với mô hình vai đầu vai ngược thì sẽ thực hiện nối các điểm đỉnh của mô hình theo hướng từ trái sang phải tạo thành một đường thắng.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình vai đầu vai?

Cách 1: Khi giá phá vỡ đường neckline, mô hình Vai Đầu Vai đã hoàn thành. Đặt lệnh SELL ngay tại điểm phá vỡ sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội vào lệnh. Tuy nhiên điểm vào lệnh ở vị trí khá thấp, lợi nhuận sẽ được như cách 2.

  • Ưu điểm: Không bỏ lỡ cơ hội khi giá phá vỡ Neckline
  • Nhược điểm: Điểm SELL ở vị trí khá thấp, lợi nhuận thu được sẽ không cao bằng cách 2
Xem thêm:  Dow Jones - Chỉ số quan trọng của thị trường Mỹ

Cách 2: Khi giá phá vỡ đường neckline, bán khi giá phá vỡ đường viền cổ và đảo chiều lần nữa. Nếu giá quay lại retest trước khi tiếp tục xu hướng xuống thì bạn sẽ đạt lợi nhuận cao hơn cách 1. Nếu giá không quay lại retest neckline mà giảm luôn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội. Trong trường hợp này giá sẽ giảm mạnh hơn rất nhiều so với lần phá vỡ neckline đầu tiên.

  • Ưu điểm: Điểm SELL vị trí tốt hơn, lợi nhuận cao hơn cách 1
  • Nhược điểm: Nếu giá không Retest Neckline có thể bỏ lỡ cơ hội vào lệnh

Mỗi cách có những ưu, nhược điểm riêng không có cách nào là hoàn hảo cả. Vì vậy các.

cach giap dich mo hinh vai dau vai 2

Một số lưu ý khi giao dịch vai đầu vai?

Không phải thị trường lúc nào cũng di chuyển theo mô hình vai đầu vai. Do đó các mức dừng đôi khi sẽ bị ảnh hưởng.

Mô hình này không phải lúc nào cũng đúng và đạt được mục tiêu lợi nhuận. Do đó các nhà đầu tư có thể điều chỉnh để ứng biến với tình hình hiện tại của thị trường.

Các mẫu mô hình vai đầu vai chỉ tính chủ quan. Tùy theo nhận định của mỗi nhà đầu tư sẽ nhận diện hình dáng mô hình sẽ khác nhau. Do đó, giao dịch theo chính nguyên tắc của bản thân và trung thành với nó sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư giao dịch tốt hơn.

Xem thêm:  Hedging là gì? Chiến lược sử dụng Hedging
nhung luu y vai dau vai 3

Tham khảo:  Tổng quan về Price Action

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com