Mô hình con cua là gì? Những lưu ý khi giao dịch mô hình con cua là gì?

by

Mô hình con cua là gì? Mô hình con cua giúp xác định khả năng đảo chiều trên thị trường tài chính. Nhà đầu tư dự đoán được các điểm mua vào và bán ra trong giao dịch. Vậy cụ thể mô hình con cua là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình con cua là gì?

Mô hình con cua (Crab Pattern) là một trong những mô hình giá Harmonic phổ biến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để dự đoán xu hướng giá của thị trường. Mô hình này có hình dáng giống như một con cua và được xác định bởi năm điểm đáy hoặc đỉnh của giá trên biểu đồ giá, và các điểm này được đánh số và đặt tên từ X đến A, B, C và D.

Cụ thể:

 1. Điểm X đại diện cho điểm khởi đầu của xu hướng giảm hoặc tăng.
 2. Điểm A đại diện cho mức giá đỉnh hoặc đáy mới nhất.
 3. Điểm B đại diện cho sự phục hồi phần nào của giá sau điểm A.
 4. Điểm C đại diện cho mức giá cao hoặc thấp hơn so với điểm A.
 5. Điểm D đại diện cho mức giá kết thúc của mô hình, đây là điểm mà giá sẽ quay đầu và bắt đầu di chuyển theo xu hướng ngược lại.

Mô hình con cua được sử dụng để nhận biết các điểm quay đầu của thị trường và dự đoán các điểm mua vào hoặc bán ra trong giao dịch. Khi mô hình crab pattern hoàn thành, các nhà giao dịch thường xác định điểm D là điểm để thực hiện lệnh giao dịch vì đây là điểm giá dự kiến quay đầu và xu hướng mới bắt đầu. Tuy nhiên, như với bất kỳ mô hình kỹ thuật nào, việc sử dụng mô hình crab pattern cần kết hợp với các chỉ báo và công cụ phân tích khác để đảm bảo tính chính xác và thành công trong giao dịch.

Xem thêm:  Các loại nến Nhật cơ bản nhà đầu tư cần biết

Đặc điểm của mô hình con cua là gì?

mo-hinh-con-cua-la-gi

 1. Đoạn XA: Đại diện cho đầu vào của mô hình, là một đường xu hướng chính. Điểm này thường là một đáy hoặc đỉnh trong biểu đồ giá.
 2. Đoạn AB: Là một đoạn giá chạy ngược lại với xu hướng chính, có chiều dài phải là 38.2% hoặc 61.8% của đoạn XA.
 3. Đoạn BC: Là một đoạn giá chạy theo hướng của xu hướng chính, có chiều dài phải là 38.2% hoặc 88.6% của đoạn AB.
 4. Đoạn CD: Là một đoạn giá chạy ngược lại với hướng của đoạn BC, có chiều dài phải là 161.8% hoặc 224% của đoạn BC.

Khi mô hình hoàn thành, giá sẽ dao động ở vùng giá của điểm D, và có thể bắt đầu hình thành một xu hướng mới.

Phân loại mô hình con cua là gì?

phan-loai-mo-hinh-con-cua-la-gi

Mô hình con cua giá tăng (Bullish Crab Pattern):

 • Điểm X: Đây là điểm khởi đầu của mô hình, nhận biết điểm X là khi hình thành đáy của xu hướng giảm hoặc tăng.
 • Điểm A: Đây là điểm thể hiện giá sẽ khôi phục lần đầu cho một xu hướng tăng giá. Điểm A có chiều cao cao hơn điểm X. Điểm A dao động trong khoảng Fibonacci 0.382 đến 0.618 của vùng biến động trước đó.
 • Điểm C: Đây là điểm thứ hai được hình thành trong vùng giá khôi phục. Điểm C cao hơn điểm B và dao động trong khoảng 0.382 đến 0.886 của vùng biến động trước đó.
 • Điểm D: Đây là điểm thấp nhất của mẫu hình, nó nằm phía dưới giá điểm B. Điểm B có tỷ lệ Fibonacci dao động từ 2.618 đến 3.618 của vùng biến động trước đó.
 • Mô hình con cua tăng giá thường xuất hiện khi giá chạm vào điểm D, lúc này có thể dự đoán xu hướng giá tăng mạnh mẽ. Nhà giao dịch có thể sử dụng các tín hiệu của mẫu hình, kết hợp với các phạm vi kháng cự/ hỗ trợ đã hình thành trên biểu đồ để đưa ra quyết định giao dịch hiệu quả.
Xem thêm:  Phân biệt Sở giao dịch hàng hóa với Sàn giao dịch hàng hóa

Mô hình con cua giá giảm (Bearish Crab Pattern):

 • Điểm X: Là điểm cho thấy xu hướng đang được hình thành.
 • Điểm A: Điểm xác nhận đáy đầu tiên đã hình thành từ điểm X. Cho thấy xu hướng giá giảm đang dần được thiết lập.
 • Điểm B: Điểm xác nhận đỉnh thứ 2 của xu hướng tăng giá tiếp theo. Điểm này dao động trong khoảng 0.382 đến 0.618 của vùng giảm giá từ X đến A.
 • Điểm C: Điểm nhận biết đáy của giai đoạn giá khôi phục sau đó, điểm C thường cao hơn so với điểm A.
 • Điểm D: Nếu giá chạm vào điểm này, thiết lập chính thức cho xu hướng giảm, thường sẽ hồi về xu hướng giảm lúc đầu tính từ X. Điểm D báo hiệu kết thúc mẫu hình. Điểm này dao động trong khoảng 2.618 đến 3.168 của vùng BC.
 • Mô hình Bearish Crab Pattern thể hiện một xu hướng giảm kết thúc và báo hiệu một xu hướng tăng đang hình thành. Với tín hiệu của mẫu hình này mang lại, nhà giao dịch có thể thiết lập vị thế giao dịch đúng đắn.

Hướng dẫn sử dụng mô hình con cua là gì?

cach-giao-dich-mo-hinh-con-cua-la-gi

Điểm vào lệnh:

 1. Xác định vào lệnh mua: Chờ đến khi giá chạm điểm D và tạo ra các nến thể hiện sự tăng giá. Khi thị trường dự đoán sẽ tăng giá, bạn có thể thiết lập lệnh mua.
 2. Xác định vào lệnh bán: Đợi giá chạm điểm D và hình thành các nến thể hiện xu hướng giảm. Lúc này, bạn thiết lập lệnh bán vì xu hướng đang dự đoán sẽ giảm.

Take Profit:

 1. Mua vào: Bạn có thể đợi để chốt lời ở điểm C hoặc đạt các ngưỡng Fibonacci 0.618 hoặc 0.786. Hoặc có thể chờ đến khi giá chạm vào một vùng giá tốt khác.
 2. Bán ra: Chốt lời ở điểm C hoặc đạt các ngưỡng Fibonacci 0.618 hoặc 0.786. Hoặc đợi giảm chạm đến vùng giá tốt hơn.
Xem thêm:  Harmonic là gì? Các mô hình Harmonic

Stop Loss:

 1. Mua vào: Đặt điểm cắt lỗ ở phạm vi giá thấp hơn so với điểm X.
 2. Bán ra: Đặt điểm cắt lỗ ở phạm vi giá cao hơn so với điểm X.

Trên thực tế, không có một phương pháp giao dịch nào là thành công tuyệt đối. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên kết hợp thêm các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, MACD, hoặc SMA để tăng hiệu quả trong việc xác định các tín hiệu dự đoán về xu hướng. Việc sử dụng mô hình con cua cần được kết hợp cẩn thận với phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro hợp lý để đạt được kết quả tốt trong giao dịch.

Những lưu ý khi sử dụng mô hình con cua là gì?

 • Xác định đúng các điểm X, A, B, C và D: Để đảm bảo độ chính xác của mô hình, việc xác định đúng các điểm cơ bản là vô cùng quan trọng. Cần chắc chắn rằng các điểm này được xác định chính xác trên biểu đồ giá.
 • Sử dụng các công cụ Fibonacci: Mô hình con cua dựa vào các mức Fibonacci để xác định các điểm A, B, C và D. Do đó, sử dụng các công cụ Fibonacci để đo và xác định các mức giá này là rất cần thiết.
 • Kết hợp với các chỉ báo khác: Như đã đề cập, không có mô hình hay chỉ báo nào đảm bảo thành công tuyệt đối. Vì vậy, hãy kết hợp mô hình con cua với các chỉ báo kỹ thuật khác như RSI, MACD, hay SMA để đánh giá toàn diện và tăng tính chính xác trong dự đoán xu hướng giá.

Kết luận,

Mô hình con cua là một công cụ hữu ích trong phân tích kỹ thuật và giao dịch, nhưng cần được sử dụng một cách cân nhắc và kỷ luật để đạt được kết quả tốt và bảo vệ vốn đầu tư.


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com