Mô hình con dơi là gì? Cách đánh giá và dự báo đảo chiều giá

by

Mô hình con dơi là gì?

Mô hình con dơi (bat pattern) được phát triển bởi Scott Carney, đây một nhà phân tích kỹ thuật nổi tiếng và tác giả của cuốn sách “Harmonic Trading”. Ông đã phát triển mô hình này dựa trên các nguyên tắc của phân tích kỹ thuật và các đặc điểm của hình dáng của mô hình giá.

Tên gọi “bat” được lấy cảm hứng từ hình dáng của mô hình giá, giống như một con dơi đang treo ngược xuống. Mô hình con dơi đã được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng giao dịch và được xem là một trong những mô hình harmonic hiệu quả nhất.

Mô hình con dơi này có bản chất được phân tích từ Gartley nguyên thủy. Bởi vậy tính chất của nó cũng tương tự Gartley đó là điểm D không bao giờ vượt quá điểm X. Khi mô hình con dơi xuất hiện nghĩa là thị trường đang tiếp diễn xu hướng abn đầu.

Nhà đầu tư khi áp dụng mô hình bat pattern này ở mọi khung thời gian. Tuy vậy, những nhà đầu tư chuyên nghiệp thường rất ít khi sử dụng mô hình này ở những khung thời gian nhỏ. Nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình một khung thời gian phân tích hợp lí.

mo-hinh-con-doi-la-gi
Mô hình con dơi (bat pattern) được phát triển bởi Scott Carney

Xem thêm:Harmonic là gì? Các mô hình Harmonic

Xem thêm:  Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì? Cơ hội và rủi ro nào cho nhà đầu tư

Đặc điểm của mô hình con dơi là gì?

Mô hình con dơi (bat pattern) trong phân tích kỹ thuật có các đặc điểm cấu tạo như sau:

 • Mô hình bat pattren sẽ bao gồm 4 điểm: X, A, B, C, D. Những điểm này khi nối với nhau sẽ tạo ra những đợt sóng bao gồm: XA, AB, BC, CD. Mà trong đó: AB và CD sẽ chuyển động cùng chiều, ngược lại XA và BC sẽ cùng chiều nhau nhưng ngược lại AB,CD.
 • Đoạn chân sóng AB di chuyển xuống: Mô hình bắt đầu với một đoạn giảm giá AB.
 • Đoạn tăng sóng BC có tỷ lệ điều chỉnh 0,382 hoặc 0,618 của đoạn sóng AB: Sau đó, giá tăng lên với đoạn sóng BC, thường là khoảng 38,2% hoặc 61,8% của đoạn sóng AB.
 • Điểm D tạo đáy cho đoạn sóng CD: Khi đoạn sóng BC hoàn thành, giá sẽ tiếp tục giảm để tạo thành đoạn sóng CD.
 • Đoạn giảm sóng CD di chuyển lên và phải kết thúc trong khoảng 0,886 của đoạn XA ban đầu: Đoạn sóng CD phải kết thúc tại mức 88,6% của đoạn sóng XA ban đầu. Khi giá đạt tới điểm này, mô hình con dơi sẽ hoàn thành và tạo ra một tín hiệu đảo chiều giá.
 • Tỷ lệ Fibonacci 0,886 cho cả đường AB và đường XA: Đường AB phải là 88,6% của đường XA.
 • Phần mở rộng BC sẽ phải kết thúc tại mức 0,382 hoặc 0,618 của phần điều chỉnh XA: Điều này sẽ giúp xác định được điểm D của mô hình con dơi.
mo-hinh-con-doi-la-gi
Mô hình bat pattren sẽ bao gồm 4 điểm

Phân loại mô hình con dơi là gì?

Mô hình Bullish Bat:

Mô hình Bullish Bat là một mô hình đảo chiều giá, nó thường xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảm và cho thấy rằng giá có thể sẽ đảo chiều tăng trở lại. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của mô hình Bullish Bat:

 • Mô hình Bullish Bat bắt đầu với một đoạn giảm giá. Đây là đoạn giá chính xác (X-A) và đại diện cho xu hướng giảm.
 • Tiếp theo, giá sẽ tăng lên một mức cao mới (A). Đây là điểm mà người ta đặt nguyên tắc phản xạ đáy (AB = CD).
 • Sau đó, giá sẽ giảm trở lại một chút (B), tương đương với mức giá thấp hơn của A.
 • Khi giá tăng lên một lần nữa (C), nó sẽ đạt đến mức giá cao hơn so với A.
 • Cuối cùng, giá sẽ giảm trở lại từ C tới D, điểm kết thúc của mô hình. Đây là mức giá cách xa hơn so với mức giá X-A, tương đương với 88,6% của phần di chuyển AB.
 • Khi mô hình Bullish Bat hoàn thành, nó cho thấy một tín hiệu mua mạnh và dự báo rằng giá có thể sẽ đảo chiều tăng trở lại. Các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua khi giá vượt qua mức giá D và đặt mức stop loss tại mức giá thấp nhất của đoạn X-A. Tuy nhiên, những tín hiệu mô hình này không đảm bảo rằng giá sẽ di chuyển theo dự đoán của nó và nên kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.

Mô hình Bearish Bat

Mô hình Bearish Bat cũng là một mô hình đảo chiều giá, tuy nhiên nó xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và cho thấy rằng giá có thể sẽ đảo chiều giảm trở lại. Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của mô hình Bearish Bat:

 • Mô hình Bearish Bat bắt đầu với một đoạn tăng giá. Đây là đoạn giá chính xác (X-A) và đại diện cho xu hướng tăng.
 • Tiếp theo, giá sẽ giảm xuống một mức thấp mới (A). Đây là điểm mà người ta đặt nguyên tắc phản xạ đỉnh (AB = CD).
 • Sau đó, giá sẽ tăng trở lại một chút (B), tương đương với mức giá cao hơn của A.
 • Khi giá giảm xuống một lần nữa (C), nó sẽ đạt đến mức giá thấp hơn so với A.
 • Cuối cùng, giá sẽ tăng trở lại từ C tới D, điểm kết thúc của mô hình. Đây là mức giá cách xa hơn so với mức giá X-A, tương đương với 88,6% của phần di chuyển AB.
 • Khi mô hình Bearish Bat hoàn thành, nó cho thấy một tín hiệu bán mạnh và dự báo rằng giá có thể sẽ đảo chiều giảm trở lại. Các nhà giao dịch có thể đặt lệnh bán khi giá vượt qua mức giá D và đặt mức stop loss tại mức giá cao nhất của đoạn X-A. Tuy nhiên, những tín hiệu mô hình này không đảm bảo rằng giá sẽ di chuyển theo dự đoán của nó và nên kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật khác để đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn.
Xem thêm:  IQ Option là gì? - Thông tín mới nhất về sàn IQ Option 2022
phan-loai-mo-hinh-con-doi
Có 2 loại mô hình con dơi

Kết luận,

Trên đây là toàn bộ thông tin về mô hình con dơi là gì? Phân loạimô hình con dơi là gì? Tuy nhiên những tín hiệu mà mô hình này đem lại không đảm bảo rằng giá sẽ di chuyển theo dự đoán của nó. Vì vậy nhà đầu tư cần kết hợp với các công cụ phân tích kĩ thuật khác để giá đi đúng hướng hơn.

Xem thêm những mô hình nến khác tại đây:


Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

 

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com