5 kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh nhà đầu tư nào cũng cần biết

by

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh là gì? Thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh đã xuất hiện khá lâu đời trên thị trường thế giới. Thế nhưng đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam đây là một loại hình đầu tư khá mới. Vì vậy qua vài viết này Đầu tư gì sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh cho các nhà đầu tư!

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh?

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh? Trước tiên để đi vào đầu tư hàng hoá phái sinh chúng tôi sẽ đi vào giải thích về đầu tư hàng hoá phái sinh là gì?

Đầu tư hàng hoá phái sinh là gì?

Hàng hoá phái sinh (Commodity derivative) chính là công cụ giúp các nhà đầu tư giao dịch hàng hóa tương lai. Cụ thể đây là hoạt động giao dịch trong đó nhà đầu tư thực hiện mua – bán một khối lượng hàng hóa nào đó tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian tương lai gần. 

Với mỗi Sàn giao dịch khác nhau sẽ quy định các yếu tố như khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian đến hạn… khác nhau.

Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì
Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì

Tại sao nên đầu tư hàng hoá phái sinh?

Đầu tiên hàng hoá phái sinh có tính thanh khoản cao, các sản phẩm vô cùng đa dạng:

 • Hàng hoá phái sinh được giao dịch dựa trên giá trị thực của hàng hoá. Nhờ vậy mà giúp hạn chế việc điều chỉnh giá” hoặc “nâng giá” không có cơ sở từ “đội lái” “tay to” như thị trường chứng khoán.
 • Hiện nay thị trường đầu tư hàng hoá có đa dạng các sản phẩm thuộc 4 nhóm hàng hoá rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp với kiến thức, độ am hiểu và vốn đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận.
 • Bên cạnh đó, sản phẩm đầu tư hàng hóa là thực nhưng nhà đầu tư không cần phải tích trữ hàng hóa. Chỉ cần giao dịch dựa trên phần mềm CQG – Nền tảng đầu tư hàng đầu thế giới. Với vài thao tác đơn giản nhà đầu tư có thể kết nối và giao dịch tùy ý với các Sàn hàng hóa thế giới.
kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh
kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

Thứ hai tính pháp lý minh bạch, rõ ràng:

Xem thêm:  Bearish là gì? 3 đặc điểm của thị trường Bearish

Đầu tư hàng hóa phái sinh được cấp phép triển khai bởi Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) – cấp phép bởi Bộ Công Thương theo nghị định số 51/2018/NĐ-CP.

Dưới sự quản lý của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, NĐT có thể giao dịch các loại hàng hóa với các sàn của Sở giao dịch hàng hóa hàng đầu thế giới như: NYMEX, CME, TOCOM, các nghiệp vụ thanh toán bù trừ cũng được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng quốc doanh an toàn, và có độ tin cậy cao.

Thứ ba, Hình thức giao dịch mang đến nhiều cơ hội:

Cơ chế giao dịch mua – bán 2 chiều, khớp lệnh tức thời và T+0 giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động của thị trường cho dù thị trường tăng hay giảm. 

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh là gì?

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh là gì? Đầu tư hàng hoá mang lại nhiều lợi nhuận cao tuy nhiên nhà đầu tư nên tìm hiểu kĩ càng về thị trường đầu tư hàng hoá thông qua những điểm sau đây:

Đầu tiên nhà đầu tư cần rèn luyện tâm lí đầu tư:

 • Tâm lý cá nhân luôn là vấn đề mà nhà đầu tư cần chuẩn bị. Khi vừa tham gia vào thị trường đầu tư thì những người có tính cẩn trọng cao thường thu được những lợi nhuận tốt. Tuy nhiên nó sẽ dễ nảy sinh ra tâm lí đắt ý. Việc này làm họ chủ quan và thu được những kết quả không theo ý muốn. Vì vậy khi bắt đầu đầu tư hàng hoá phái sinh nói riêng hay đầu tư tài chính nói chung nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lí vững vàng.
 • Khi tham gia vào thị trường nào nhà đầu tư không nên có tâm lí chạy theo đám đông. Khi nhà đầu tư nhận định được thị trường tốt và đang có ý định vào lệnh nhưng cùng lúc đó đám đông lại đi ngược lại và làm nhà đầu tư bị hoang mang và quyết định theo đám đông. Điều này sẽ dẫn đến việc đầu tư của nhà đầu tư phụ thuộc vào đám đông và nảy sinh ra tâm lí “được ăn cả, ngã về không”
Lưu ý đầu tư hàng hoá phái sinh
Lưu ý đầu tư hàng hoá phái sinh

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh thông qua xác định mục tiêu

 • Nhà đầu tư cần xác định đích đến mà nhà đầu tư đã đặt ra trước và trong khi đầu tư. Sau đó, nhà đầu tư sẽ cố gắng thực hiện các hành động để đạt được nó. Cụ thể nhà đầu tư nên tự đặt ra và trả lời những câu hỏi sau đây:
  1. Tình hình tài chính hiện nay của bạn thế nào? 
  2. Bạn sử dụng bao nhiêu tiền để đầu tư? 
  3. Bạn dự định đầu tư trong bao lâu? 
  4. Kế hoạch sử dụng vốn như thế nào? 
  5. Bạn muốn đạt được gì sau tất cả? 
 • Tiếp theo nhà đầu tư nên đặt ra cho mình một nguyên tắc đầu tư riêng biệt phù hợp với khẩu vị đầu tư của bản thân để tránh mắc những bẫy tâm lí trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thực hiện hoá lợi nhuận bằng cách chốt lãi dần theo xu hướng, hoặc khi đã thoả thuận lợi nhuận rồi thì có thể đóng bớt một vị thế và chỉ nên giữ lại một ít còn lại để tối đa hoá lợi nhuận. Đồng thời phải đặt ra một phạm vi thua lỗ phù hợp với bản thân
Xem thêm:  Tại sao giá dầu âm?

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh thông qua có kế hoạch sử dụng vốn :

Nhà đầu tư cần lên kế hoạch sử dụng vốn ngay lập tức. Quy tắc đầu tiên của bước này là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để tìm kiếm thêm lợi nhuận cũng như giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Một kế hoạch sử dụng vốn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu hay không. Vì vậy, hãy dành thời gian lên kế hoạch sử dụng vốn thông minh, phù hợp với mình nhé. 

Nhờ có kế hoạch sử dụng vốn nhà đầu tư sẽ luôn đảm bảo chiến lược đầu tư luôn ở trong mức an toàn. Bởi thị trường hàng hoá phái sinh luôn luôn chuyển động không ngừng mọi thứ đều không chính xác 100%. Vì thế mà việc lựa chọn chiến lược đầu tư an toàn ngay khi thị trường biến động mạnh là một điều vô cùng cần thiết.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh mà chúng tôi đã tích luỹ được. Rất mong những kiến thức này sẽ trở thành hành trang để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com