FV là gì? Top 4 điều cần biết về FV ?

by

FV là gì? FV là một giá trị tài chính khá quen thuộc đối với các nhà đầu tư. FV dùng để xác định giá trị và lợi suất của một khoản đầu tư. FV chính là cơ sở để nhà đầu tư có thể xác định giá và so sánh các khoản đầu tư từ đó đưa ra những sự phân bổ tài chính một các hợp lí. Vậy cụ thể FV là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

FV là gì?

FV là gì? FV là viết tắt của cụm từ Future Value of Money được dịch ra là giá trị tương lai của tiền. Thuật ngữ này được hiểu là hía trị tương lai của một khoản tiền hay một dòng tiền ở thời điểm hiện tại.

Trong đó bao gồm các thuật ngữ liên quan:

 • Giá trị tương lai của một khoản tiền là giá trị có thể nhận được tại một thời điểm trong tương lai bao gồm số vốn gốc và toàn bộ số tiền lãi tính đến thời điểm đó. 
 • Giá trị tương lai của dòng tiền được xác định bằng tổng giá trị tương lai của tất cả các khoản tiền trong dòng tiền tệ đó.
fv-la-gi
FV là gì?

Ý nghĩa của FV là gì?

 • FV giúp cho các nhà đầu tư hoạch định tài chính, vì họ có thể sử dụng nó để ước tính giá trị của một khoản đầu tư được thực hiện hôm nay sẽ thu được bao nhiêu trong tương lai
 • Nhờ FV mà các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đúng đắn trong đầu tư dựa trên nhu cầu dự kiến của họ. Tuy nhiên, các yếu tố kinh tế bên ngoài, chẳng hạn như lạm phát, có thể ảnh hưởng xấu đến giá trị tương lai của tài sản bằng cách làm xói mòn giá trị của nó.
 • FV cũng cho phép các nhà đầu tư dự đoán với một mức độ khá chính xác về các khoản lợi nhuận được tạo ra từ các khoản đầu tư khác nhau.  Mức tăng trưởng được tạo ra bằng cách nắm giữ một lượng tiền mặt nhất định có thể sẽ khác so với khi cùng một số tiền đó được đầu tư vào cổ phiếu; do đó, phương trình giá trị tương lai được sử dụng để so sánh nhiều lựa chọn. Việc xác định giá trị tương lai của một tài sản có thể trở nên phức tạp, tùy thuộc vào loại tài sản.
 • Công thức xác định giá trị hiện tại và tương lai của dòng tiền cho phép nhìn các vấn đề tài chính của doanh nghiệp ở góc độ mới, có yếu tố thời gian rủi ro. Điều này giúp các nhà quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác hơn.
moi-quan-he-giua-fv-va-pv-la-gi
Ý nghĩa của FV là gì?

Công thức tính FV là gì?

Công thức tính FV là gì? Công thức chung cho giá trị tương lai của tiền: 

Xem thêm:  Đơn vị đầu tư hàng hóa tại Hà Nội uy tín

FV = PV(1+r)^n

Trong đó:

 • FV: Giá trị tương lai của số tiền hiện tại
 • PV: Giá trị hiện tại hoặc số tiền bạn có
 • r: tỷ suất sinh lợi
 • n: năm/kỳ

Công thức tính PV:

PV = C/r

Trong đó:

 • C là dòng tiền nhận được hàng năm, có giá trị nhau cho đến mãi mãi.
 • r là tỷ lệ chiết khấu.

Khái niệm dòng tiền vô hạn thống nhất được sử dụng trong một số lý thuyết tài chính như mô hình chiết khấu cổ tức (DDM). Chứng khoán trả một dòng tiền mặt liên tục được gọi là trái phiếu vĩnh viễn hoặc không xác định

Tuy nhiên, việc xác định FV của một tài sản có thể phức tạp, tùy thuộc vào loại tài sản. Cần lưu ý rằng công thức tính FV dựa trên giả định về tốc độ tăng trưởng ổn định. Nếu tiền được gửi vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất đảm bảo thì giá trị tương lai rất dễ xác định chính xác.

Tuy nhiên, đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc các loại chứng khoán khác có lợi nhuận biến động nhiều hơn có thể gặp khó khăn lớn hơn.

Mối quan hệ giữa PV và FV là gì?

Mối quan hệ giữa PV và FV là gì ? PV (Present Value of Money) chính là nội tại của dòng tiền sẽ nhận được trong tương lai. Đây là số tiền đại diện cho biết rằng giá trị dòng tiền trong tương lai tương ứng bạn nhận được vào thời điểm hiện tại.

 • Giá trị hiện tại của dòng tiền tương lai thấp hơn dòng tiền tương lai theo nghĩa tuyệt đối vì nó dựa trên khái niệm giá trị thời gian của tiền. Theo khái niệm thời gian của tiền, tiền nhận được ngày hôm nay sẽ có giá trị cao hơn so với tiền nhận được trong tương lai vì tiền nhận được ngày hôm nay có thể được tái đầu tư để kiếm lãi trên nó. Ngoài ra, tiền nhận được ngày hôm nay làm giảm mọi rủi ro bất trắc. Do đó, thời gian nhận tiền càng lâu thì giá trị của nó càng thấp.
 • Giá trị hiện tại là giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai. Giá trị tương lai là giá trị của dòng tiền trong tương lai sau một khoảng thời gian cụ thể trong tương lai.
 • Giá trị hiện tại là giá trị của một tài sản (đầu tư) tại thời điểm đầu kỳ. Giá trị tương lai là giá trị của một tài sản (đầu tư) vào cuối thời kỳ đang được xem xét.
 • Giá trị hiện tại là giá trị chiết khấu của các khoản tiền trong tương lai (có tính đến lạm phát). Giá trị tương lai là giá trị danh nghĩa của các khoản tiền trong tương lai (Không tính đến lạm phát).
 • Giá trị hiện tại bao gồm cả lãi suất chiết khấu và lãi suất. Giá trị tương lai chỉ liên quan đến lãi suất.
 • Giá trị hiện tại quan trọng hơn để các nhà đầu tư quyết định chấp nhận hay từ chối một đề xuất. Giá trị tương lai chỉ cho thấy lợi nhuận trong tương lai của một khoản đầu tư, vì vậy tầm quan trọng của việc ra quyết định đầu tư sẽ ít hơn.
y-nghia-cua-fv-la-gi
Mối quan hệ giữa PV và FV là gì?

Trên đây là những thông tin về FV là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây!

Xem thêm:  Hợp đồng hoán đổi (Swap Contracts) là gì - Những điều không thể bỏ qua

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com