Bullish là gì? Chiến lược giao dịch với Bullish năm 2022

by

Bullish là gì? Bullish là một thuật ngữ dùng để ám chỉ đến xu hướng đi lên về giá cả, giá trị hay sự phát triển. Nó là thuật ngữ quen thuộc thường được các nhà đầu tư sử dụng trong thị trường tài chính (chứng khoán, hàng hoá phái sinh, tiền điện tử…) Vậy cụ thể Bullish là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bullish là gì?

Bullish là gì? Bullish là thuật ngữ được sử dụng để chỉ thị trường tăng giá, ở đó giá cả của các loại tài sản tăng lên nhanh hơn mức trung bình trong lịch sử, trong một khoảng thời gian dài với khối lượng giao dịch lớn. Thuật ngữ Bullish được sử dụng để ám chỉ thị trường tăng giá vì tính chất của thị trường này khá giống với xu hướng tấn công của con bò – “bull”, nó sẽ dùng cặp sừng của mình để tấn công đối phương từ dưới lên. Ngược lại, thuật ngữ “bearish” chỉ thị trường giảm giá vì nó cũng tương đồng với xu hướng tấn công của con gấu – “bear”, giáng đòn rất mạnh từ trên xuống.

Tại thị trường Bullish, chính vì sự kì vọng sẽ tăng giá lên nên nhu cầu mua vào tăng cao hơn nhiều so với nhu cầu biến ra, điều này khiến cho giá của tài sản từ đó được đẩy cao lên hơn bất cứ lúc nào.

Mặc dù bản chất của bullish vẫn là sự tăng giá nhưng với mỗi đối tượng khác nhau, mỗi khung thời gian khác nhau thì khái niệm này sẽ được biểu hiện theo nhiều cách khác nhau.

bullish-la-gi
Bullish là gì?

Phân loại thị trường Bullish là gì?

Bullish bao gồm Bullish trong dài hạn và Bullish trong ngắn hạn.

Xem thêm:  Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Bullish ngắn hạn:

 • Bullish ngắn hạn là thị trường đang tăng giá trong một thời gian ngắn. thời gian này chỉ diễn ra trong vài giờ hay kéo dài đến vài ngày. Tuy nhiên khi Bullish ngắn hạn xảy ra thì cũng chẳng thể kết luận được điều được liệu đây có phải một đoạn tăng giá trong xu hướng tăng chung dài hạn hay không. Đã nhiều trường hợp cho thấy, chúng cũng có thể là một đoạn điều chỉnh tăng trong một xu hướng giảm dài hạn. Để dự đoán được thị trườn Bullish trong ngắn hạn nhà đầu tư cần phân tích biểu đồ và hành động giá kĩ càng

Bullish dài hạn:

 • Thị trường Bullish dài hạn xuất hiện là khi giá cả tăng lên trong một khoảng thời gian dài có thể là vài ngày, vài tháng hay thậm chí là vài năm. Ở Bullish dài hạn thì giá có thể biến động nhưng nhìn chung thì xu hướng vẫn là đi lên và tất nhiên nhà đầu tư mua vào sẽ có lợi nhuận.

Đặc điểm của thị trường Bullish là gì?

Thị trường Bullish xuất hiện đây là dấu hiệu ám chỉ có xu hướng tăng về giá. Xu hướng nào thì cũng phải trải qua ba giai đoạn bao gồm: Bắt đầu, đỉnh điểm, suy thoái. Cụ thể đặc điểm của thị trường bullish là gì?

Đầu tiên, giai đoạn bắt đầu này thường là giai đoạn ngắn nhất. Khi thị trường đang ở cuối giai đoạn Bearish thì sẽ xuất hiện biến động về giá tăng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mức giá tăng không quá cao, chúng vừa tăng vừa tích lũy. 

Xem thêm:  Sàn TOCOM là gì? Sàn TOCOM có uy tín không?

Khi điểm đã tích luỹ đủ, sức mua tăng cao và cũng đủ mạnh  thì mức giá sẽ được đẩy lên cao hơn. Đồng thời, mức độ tăng nhiều hơn và sẽ làm cho thời gian tăng kéo dài ra. Đây cũng chính là lúc thị trường Bullish đạt đỉnh điểm.

Nếu như giai đoạn cao trào có mức độ gia tăng mạnh mẽ thì thời gian kéo dài thường vô cùng ngắn.

Ngược lại, nếu như giá vẫn bùng nổ và lực tăng vừa phải thì giai đoạn cao trào sẽ kéo dài hơn. 

Cuối cùng, qua giai đoạn cao trào thì sẽ là thời kỳ suy thoái. Giá bắt đầu tăng với tốc độ chậm, nhịp độ giảm dần và cứ như vậy cho tới khi lực bán mạnh hơn sẽ kéo theo giá đi xuống. Lúc này, thị trường sẽ đảo chiều và chuyển sang xu hướng khác.

dac-diem-bullish-la-gi
Đặc điểm của thị trường Bullish là gì?

Biểu hiện của thị trường Bullish là gì?

Thị trường Bullish được biểu hiện như sau:

 • Nhu cầu mua sẽ cao hơn rất nhiều so với nhu cầu bán khi mà thị trường Bullish xuất hiện
 • Trong khi ở thị trường chứng khoán thì các nhà đầu tư sẽ tham gia vào thị trường nhiều hơn để kiếm được thật nhiều lợi nhuận cho mình. Nhưng ở thị trường forex thì không! Họ tham gia thị trường mà k phụ thuộc bởi Bullish hay bất kì xu hướng nào. Bởi cho dù xu hướng tăng hay giảm thì các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận.
 • Bullish ở thị trường chứng khoán xảy ra gắn liền với một số biến động về mặt kinh tế như GDP, tỷ lệ thất nghiệp,… còn ở thị trường cổ phiếu thì Bullish sẽ gắn liền với lợi nhuận của doanh nghiệp đó.
 • Ở thị trường Bullish thì phương tiện truyền thông cũng quan tâm hơn rất nhiều.
Xem thêm:  Phí giao dịch hàng hóa phái sinh là gì và cách tính

Các khái niệm về Bullish là gì?

Bullish Engulfing: là một mô hình bao gồm một cặp hai nến ngược nhau xảy ra trong một xu hướng giảm. Trong đó:

 • Nến đầu tiên là một nến giảm, nhưng cũng có thể là một nến Doji.
 • Nến thứ hai là một nến tăng với thân nến dài hơn nến ngày thứ nhất.
 • Giá mở cửa và giá đáy của nến thứ hai phải thấp hơn giá đóng cửa của nến đầu tiên, giá đóng cửa và đỉnh của nến thứ hai phải cao hơn giá mở cửa của nến thứ nhất.
 • Ngoài ra mô hình Bullish Engulfing buộc phải có thân nến của ngày thứ hai lớn hơn nến đầu tiên (gồm cả bóng nến trên và dưới).
cac-loai-bullish-la-gi
Các khái niệm về Bullish là gì?

Bullish Kicking:  xuất hiện sau một xu hướng giảm hoặc một đợt giảm mạnh. Bao gồm hai cây nến:

 • Cây nến đầu tiên trong mô hình là một cây nến Marubozu giảm (hoặc có bóng nến ngắn).
 • Một khoảng trống tăng giá xuất hiện ở giữa hai cây nến.
 • Cây nến thứ hai là nến Marubozu tăng (hoặc có bóng nến ngắn). Giá mở cửa của nến thứ hai phải nằm trên giá mở cửa của cây nến đầu.

Bullish Piercing Line là một mẫu nến đảo chiều, tương tự như Bullish Engulfing nhưng yếu hơn.

 • Nến 2 càng đâm xuyên vào vùng giá của nến 1 bao nhiêu, mô hình càng mạnh bấy nhiêu và nó sẽ càng giống với mô hình Bullish Engulfing
 • Ngưỡng hỗ trợ quan trọng bị đâm xuyên khi nến thứ 2 mở cửa bên dưới nhưng sau đó giá vươn lên trở lại và đóng cửa bên trên ngưỡng hỗ trợ
 • Khối lượng giao dịch lớn kết hợp với nến 2 tăng mạnh

Trên đây là những kiến thức về Bullish Piercing Line là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com