Bearish là gì? 3 đặc điểm của thị trường Bearish

by

Bearish là gì? Thị trường Bearish là thuật ngữ được sử dụng để nói về xu hướng thị trường đang giảm giá. Khi nắm rõ về khái niệm thị trường bearish là sẽ giúp các nhà đầu tư nắm bắt xu hướng thị trường một cách dễ dàng. Và nhờ đó nhà đầu tư sẽ có chiến lược đầu tư đúng đắn và hiệu quả. Bài viết dưới đây dautugi sẽ làm rõ khái niệm thị trường Bearish là gì?

Bearish là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu Bearish là gì? Bearish là thuật ngữ dùng để chỉ những giá có xu hướng xuống thấp hơn giá trung bình thường thấy trong toàn bộ lịch sử giao dịch của thị trường. Hoặc có thể là giá của một mặt hàng nào đó trong một khoảng thời gian cố định.

Thị trường Bearish (Bearish market) đây là thuật ngữ để chỉ thị trường có xu hướng giảm. Điều này cho thấy rằng giá của tất cả các tài sản, tổng thể các chủ thể có mặt trên thị trường đang có xu hướng giảm xuống mức giá thấp hơn giá trung bình, cùng với một lượng giao dịch khá lớn. Không chỉ có vậy nó còn còn chỉ xu hướng biến động về giá cả, giá trị cũng như sự phát triển, hưng thịnh hoặc có nguy cơ suy thoái của một lĩnh vực, ngành nghề. Hoặc thậm chí là tổng thể trên một loại thị trường tài chính, to lớn hơn còn có cả toàn bộ nền kinh tế.

bearish-la-gi
Bearish là gì?

Khi giá cả trên thị trường có dấu hiệu giảm liên tục 20% và có thể nhiều hơn nữa chính là dấu hiệu thị trường đang trong thời kì bearish. Mức giá của lượng giảm này được so sánh với mức giá cao nhất và gần nhất kề tiếp trước đó.

Xem thêm:  Giá Bid là gì? 5 điểm khác biệt giữa giá Bid và Ask là gì?

Phụ thuộc vào những yếu tố như đối tượng sử dụng, chiến lược giao dịch và cả khung thời gian sử dụng, mà bearish còn biểu diễn sự giảm giá trong những giai đoạn ngắn hạn khác nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc Bảng giá hàng hóa phái sinh cho nhà đầu tư mới

Phân loại thị trường Bearish là gì?

Bearish trong thời gian ngắn hạn:

Là khi thị trường có xu hướng giảm giá trong một khoảng thời gian ngắn hạn có thể là một vài phút, vài ngày, vài giời và bắt đầu tăng trở lại.

Thông thường các nhà đầu tư sẽ dựa vào kết quả phân tích kĩ thuật từ biểu đồ giá và các sự kiện kinh tế đang hot để dự đoán dược bearish ngắn hạn.

Bearish trong thời gian dài hạn:

Đây là xu hướng giảm giá trong thời gian dài từ vài ngày đến vài tuần, vài tháng của thị trường. Trong thời gian đó, giá có thể tăng nhưng tổng thể của thị trường vẫn là giảm.

Thông thường khi Bearish diễn ra trong thời gian dài hạn sẽ gây tâm lí hoang mang cho các nhà đầu tư về. Họ bắt đầu vội vàng bán ra để giảm lỗ chốt lời nhanh chóng. Hệ quả là khiến thị trường đã giảm còn giảm hơn.

phan-loai-bearish-la-gi
Phân loại Bearish là gì?

Đặc điểm của thị trường Bearish là gì?

Một số đặc điểm của thị trường Bearish thường được thể hiện như sau:

 • Thứ nhất, giá bắt đầu giảm. Từ đó sinh ra hệ quả là liên tục tạo ra các đáy thấp hơn, đỉnh mới thấp hơn.
 • Thứ hai, cấu trúc giảm của xu hướng giảm của thị trưởng có dấu hiệu không thể phá vỡ mặc dù có các đợt điều chỉnh tăng xen kẽ.
 • Thứ ba, đối với các đợt giảm giá thì sẽ có động lực giảm và mức độ giảm mạnh hơn so với những đợt tăng được điều chỉnh ngay trước đó.
 • Thứ tư, những thay đổi cơ bản vĩ mô thường báo hiệu sự thay đổi của thị trường này.
 • Thứ năm, có sự dao động giá dữ dội so với thị trường bullish. Động thái này có thể kéo dài hàng tháng
thi-truong-bearish-la-gi
Đặc điểm thị trường Bearish là gì?

Biểu hiện của thị trường Bearish là gì?

Ngoài việc thông qua 3 đặc điểm phía trên là dựa vào việc phân tích diễn biến trên thị trường. Mà nó còn được biểu hiện qua những yếu tố khác như: mối quan hệ cung cầu, tâm lý nhà đầu tư, hoặc sự thay đổi biến số kinh tế.

 • Thứ nhất, trong thị trường Bearis thì nhu cầu bán sẽ cao hơn nhu cầu mua vào để từ dó khiến cung lớn hơn cầu, gây ra các đợt giảm giá
 • Thứ hai, đối với thị trường chứng khoán thì bearish cho thấy sự ảm đạm của thị trường cổ phiếu điều này khiến các nhà đầu tư trong thị trường này đổ xô đi bán cố phiếu để hoàn vốn, hạn chế thua lỗ cho mình. Tuy nhiên điều này thì ngược lại trong thị trường forex. Đây chính là cơ hội để họ tận dụng những đợt giảm giá mạnh mẽ và thu lại lợi nhuận cho mình.
 • Thứ ba, thông thường bearish thường xảy ra song song với các thay đổi tiêu cực của một vài biến số trong nền kinh tế như GDP, tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát hay các sự kiện chính trị như bầu cử, biểu tình, chiến tranh… Đối với chứng khoán bearish còn xảy ra đi kèm với sự giảm sút về lợi nhuận của doanh nghiệp
 • Thứ tư, khi xảy ra bearish thì tần xuất đưa tin của các phương tiện truyền thông càng cao.
Xem thêm:  Hợp đồng tương lai vàng là gì? Bật mí cách giao dịch vàng hiệu quả

Những giai đoạn thị trường của Bearish là gì?

Cấu trúc của thị trường Bearish thường có 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn bắt đầu:  Thị trường giảm nhẹ, có thể vừa tích luỹ vừa giảm nhẹ để chuẩn bị cho một đợt bùng nổ sắp xảy ra.  Giai đoạn này hình thành sau một đợt bullish dài hạn trước đó hoặc một đợt tích lũy đi ngang và thường kéo dài trong khoảng thời gian ngắn.
 • Cao trào: ở giai đoạn bắt đầu, nhà đầu tư bán ra một cách dè chừng, khi đã tích lũy đủ và niềm tin về một bearish market trở nên mãnh liệt hơn thì lúc này, lực bán tăng mạnh hơn, kéo giá xuống sâu hơn. Thời gian của giai đoạn này có thể dài hoặc ngắn, phụ thuộc vào mức độ giảm của giá. Nếu giá giảm với lực mạnh, mức độ giảm cao thì thời gian bùng nổ nhanh hơn, ngược lại, nếu lực giảm vừa phải, mức độ giảm vừa phải thì thời gian bùng nổ sẽ kéo dài hơn.
 • Suy thoái: giá bắt đầu giảm với tốc độ chậm lại, mức độ giảm cũng giảm dần, cho đến khi lực mua cao hơn lực bán thì thị trường đảo chiều đi lên.

Trên đây là những kiến thức về bearish là gì? Để tìm hiểu thêm về những kiến thức đầu tư thì hãy truy cập ngay vào trang web dautugi nhé!!

Xem thêm:

Xem thêm:  DMI là gì? 3 thành phần quan trọng của đường DMI?

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com