Momentum là gì? Cách đọc và giao dịch cùng chỉ số Momentum

by

Bất cứ ai khi đầu tư vào lĩnh vực tài chính, đặc biệt là thị trường mới nổi gần đây ở Việt Nam – đầu tư hàng hóa, đều biết tầm quan trọng của phân tích kỹ thuật. Một trong những chỉ báo quan trọng của phân tích kỹ thuật chính là chỉ báo động lực Momentun. Dautugi hôm nay sẽ mang đến cho các bạn kiến thức về loại chỉ báo này, cũng như cách đọc và cách giao dịch hiệu quả nhất với nó.

Momentum là gì?

image 1

Momentum (MOM) dịch ra Tiếng Anh có nghĩa là động lượng. Còn trong lĩnh vực tài chính, ta có thể hiểu Momentum là sức mạnh của xu hướng. Theo đó, Momentum Indicator là chỉ báo có chức năng đo lường và đánh giá tốc độ thay đổi của giá.

Khi đầu tư tài chính, yếu tố quan trọng nhất là ý tưởng về xu hướng. Việc xác định thị trường đang trong xu hướng nào (tăng hay giảm), xu hướng đó vừa mới bắt đầu hay đã bắt đầu và đang tiếp diễn hay sắp kết thúc và chuẩn bị chuyển sang một xu hướng mới, là các thông tin cực kỳ hữu ích mà nhà đầu tư có thể sử dụng để vào/ra thị trường một cách hợp lý nhất. Độ mạnh hay lực của xu hướng đó chính là Momentum (động lượng).

Xem thêm:  Copy trade là gì? Cách sử dụng copy trade hiệu quả 2022?

Chỉ báo Momentum đã được thiết lập sẵn trong phầm mềm giao dịch MT4.

Đặc điểm của chỉ báo Momentum

Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là gì?
 • Tại bất kỳ khung thời gian nào bạn đều có thể sử dụng chỉ báo Momentum.
 • Đường Momentum dao động xung quanh đường 100.  Biến động càng mạnh thì đường Momentum càng xa đường 100.
 • Giá đang di chuyển nhanh thế nào phụ thuộc vào khoảng cách của đường Momentum so với đường 100. Momentum = 98% thì giá đang giảm với lực mạnh hơn so với Momentum = 99%. Tương tự, Momentum = 110% thì giá đang tăng với lực mạnh hơn so với Momentum = 105%.

Ứng dụng của chỉ báo Momentum

Để xác định sức mạnh đằng sau mỗi xu hướng ta sử dụng chỉ báo Momentum. Để biết được liệu rằng thị trường có tiếp tục hướng đi của xu hướng chính hay xu hướng đó đang mất đà và bắt đầu đảo chiều các nhà đầu tưu dựa vào chỉ báo này. Chỉ báo Momentum này đưa cho nhà đầu tư 3 loại tín hiệu:

 • Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường 100
 • Tín hiệu khi đường Momentum cắt đường trung bình di động
 • Tín hiệu phân kỳ/hội tụ giữa đường giá và chỉ báo Momentum.

Ý nghĩa của chỉ báo Momentum

Ý nghĩa cốt lõi của mỗi chỉ báo sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ chỉ báo cũng như sử dụng thành thạo và giao dịch thành công. Vì vậy ý nghĩa cốt lõi đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Giúp nhà đầu tư nhìn nhận một cách tổng quát sức mạnh của xu hướng:

 • Xu hướng thị trường đang tăng và bền vứng -> Chỉ báo Momentum tăng.
 • Xu hướng thị trường như cũ và đang có giấu hiệu suy yếu, có khả năng đảo chiều -> Chỉ báo momentum giảm.
Xem thêm:  Phân tích đầu tư hợp đồng tương lai lúa mì mini năm 2022

Giúp nhà đầu tư phân tích sâu về hành vi giá

Chỉ báo Momentum khi phân tích sâu hơn sẽ thấy rằng nó cũng tồn tại trong từng nến:

 • Lực của Momentum cao khi một cây nến có phần thân dài và không có bóng nến được xem là cây nến mạnh (nến Marubozu).
 • Lực của Momentum thấp và nến yếu khi một cây nến có phần thân ngắn đi kèm với một hoặc cả 2 bóng nến dài.

Như vậy để đo lường được độ mạnh của xu hướng thị trường nhà đầu tư chỉ cần so sánh nến tăng, nến giảm và sức  mạnh của từng câu nến.  Điều này sẽ giúp bạn phân tích được sâu hơn về hành vi giá.

Cung cấp cho các nhà đầu tư 3 tín hiệu quan trọng

Momentum là gì? Cách sử dụng chỉ báo Momentum hiệu quả
 • Khi đường chỉ báo Mom cắt đường 100 cho thấy tín hiệu quá mua hay quá bán hoặc giá đang di chuyển nhanh hay chậm như thế nào.
 • Khi đường Mom cắt đường MA  (đường trung bình động) sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra điểm mà tại đó giá có dấu hiệu đảo chiều.
 • Khi đường chỉ báo Mom phân kỳ hoặc hội tụ đường giá cho thấy giá đang có xu hướng đảo chiều. Tuy nhiên, nếu đang trong xu hướng mạnh thì tín hiệu này khá yếu và dễ bị nhiễu

Cách đọc chỉ báo Momentum

“Chỉ số Momentum xuất hiện khá nhiều trên thị trường chứng khoán và có ảnh hưởng không nhỏ tới túi tiền của các trader thường xuyên đầu tư mạnh tay. Sự tăng giảm của giá chứng khoán theo thời gian được quyết định bởi mức độ mạnh yếu của chỉ số này.

Khi quan sát biểu đồ chứng khoán tại các sàn giao dịch, nếu chỉ báo Momentum lớn hơn 100 tức là giá hiện tại của chứng khoán cao hơn phiên giao dịch trước. Vì vậy các trader cần có cái nhìn tổng quan nhất và quan tâm đến cả những cổ phiếu đang giảm sút bởi nếu Momentum nhỏ hơn 100 tương đương với tỷ giá giao dịch hiện tại đang thấp hơn trước đó.

Xem thêm:  Mô hình nến Inside bar là gì? Những đặc điểm của mô hình nến Inside bar

Ngày nay, các chỉ số Momentum đã được tính toán chính xác nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại. Vì vậy khi tham gia các sàn giao dịch, bạn sẽ không cần tự tay tính toán chỉ số này mà chỉ cần vài cú nhấp chuột. Các thông tin sẽ hiển thị đầy đủ và cụ thể trên sàn giao dịch.”

Hướng dẫn giao dịch với chỉ báo Momentum

Momentum trong chứng khoán là gì? 1 số phương pháp từ KAMETHOD | KAMETHOD- ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Giao dịch khi chỉ báo Momentum cắt đường 100

Khi đường chỉ báo Momentum đi lên trên và cắt đường 100, giai đoạn này cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế và có khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Lúc này các nhà đầu có thể đặt lệnh mua theo xu hướng.

Tương tự, khi đường Momentum đi xuống và cắt đường 100 chứng tỏ bên bán đang chiếm lợi thế, giá có khả năng sẽ tiếp tục giảm. Đây là tín hiệu tiềm năng để các nhà đầu tư vào lệnh bán. 

Lưu ý: Các tín hiệu phát ra khá yếu vì đường 100 và đường chỉ báo Momentum giao nhau rất thường xuyên. nên khuyến khích nhà đầu tư kết hợp cùng một số  chỉ báo phân tích kỹ thuật khác khi sử dụng động lượng. 

Giao dịch khi đường Momentum phân kỳ hoặc hội tụ đường giá

 • Phân kỳ xuất hiện khi đường Momentum tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước nhưng đường giá lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.
 • Hội tụ xuất hiện khi đường Momentum tạo đáy sau cao hơn đáy trước nhưng đường giá lại tạo đáy sau thấp hơn đáy trước.

Giao dịch khi đường chỉ báo Momentum cắt đường trung bình

 • Nếu đường Momentum đi lên và cắt đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Buy.
 • Nếu đường Momentum đi xuồng và cắt đường MA thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Sell.

Lưu ý: Tín hiệu này thường khá yếu cho nên để tăng tính chính xác thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng các tín hiệu khác và kết hợp giữ Momentum và đường 100 là gợi ý hoàn hảo cho trường hợp này.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com