Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Bạch kim là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim 2022

by

Bạch kim là gì? Trong những năm gần đây bạch kim đang dần trở thành một trong những loại kim loại quý được rất nhiều nhà đầu tư săn đón. Bạch kim là một trong những sản phẩm đâu tư hàng hoá có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên giá của bạch kim cũng thay đổi biến động mạnh mẽ theo những sự thay đổi của kinh tế thị trường, nền chính trị toàn cầu. Vậy đầu tư bạch kim là gì? Câu trả lời sẽ được dautugi giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bạch kim là gì?

Platin hay còn gọi là bạch kim là một nguyên tố hóa học, ký hiệu Pt có số nguyên tử 78 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Tên platin bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Tây Ban Nha platina del Pinto, nghĩa đen là “sắc hơi óng ánh bạc của sông Pinto”.Platin là một kim loại chuyển tiếp quý hiếm, màu xám trắng, đặc dẻo, dễ uốn. Mặc dù nó có sáu đồng vị tự nhiên, nhưng platin vẫn là một trong những nguyên tố hiếm nhất trong lớp vỏ Trái Đất với mật độ phân bố trung bình khoảng 0,005 mg/kg. Platin thường được tìm thấy ở một số quặng niken và đồng, chủ yếu là ở Nam Phi chiếm 80% tổng sản lượng trên toàn thế giới.

Platin thuộc nhóm 10 của bảng tuần hoàn cho nên nó có tính trơ, rất ít bị ăn mòn thậm chí ở nhiệt độ cao, vì vậy nó được xem là một kim loại quý. Platin thường xuất hiện ở trong bồi tích tự nhiên của một số con sông, nó lần đầu tiên được sử dụng để sản xuất các đồ tạo tác bởi người bản xứ Nam Mỹ thời kỳ tiền Columbus. Platin đã từng được nhắc đến trong các bản thảo ở châu Âu vào đầu thế kỷ XVI, nhưng vẫn không được phổ biến cho đến năm 1748, khi Antonio de Ulloa báo cáo về một loại kim loại mới có nguồn gốc từ Colombia, sau đó platin đã trở thành tâm điểm của các cuộc điều tra khoa học.

(Theo Wikipedia)

bach-kim-la-gi
Bạch kim là gì?

Xem thêm:  Cách đầu tư nhỏ hiệu quả năm 2021

Các ứng dụng của bạch kim là gì?

Bạch kim hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghệ chế tạc trang sức. Hiện nay bạch kim bạc 925 là một trong những loại bạc được ứng dụng sản xuất trang chứng nhiều nhất. Vậy bạc 925 là gì? Bạc 925 bao gồm 92.5% thành phần bạc nguyên chất, 7.5% còn lại sẽ là hợp chất kim loại. Tuy nhiên bạc 925 sẽ không mềm như bạc 9999 (bạc ta) nhưng nó vẫn giữ được độ sáng và bóng. Vì vậy nghệ nhân sẽ dễ chế tác các kiểu cho món nữ trang hơn. Bạch kim là một trong những lựa chọn hàng đầu cho việc sản xuất trang xuất tuy nhiên hiện nay do sự khan hiếm cũng như giá thành đắt đỏ của nó mà các món trang sức hiện nay thường chỉ phủ một lớp bạch kim chứ không sử dụng bạch ki nguyên chất nhằm giảm giá thành sản phẩm đầu ra.

cong-dung-bach-kim-la-gi
Ứng dụng của bạch kim là gì?

Ngoài ra bạch kim còn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô ( chiếm tới hơn 50% sản lượng hàng năm). Trong lĩnh vực y tế, thì bạch kim thường được dùng để sản xuất thiết bị y tế, máy móc, thuốc hoá trị ung thư, thiết bị nha khoa và mão răng…

Trong lĩnh vực công nghiệp chiếm gần 25% tổng nhu cầu bạch kim toàn cầu. Bạch kim thường được dùng để sản xuất các sản phẩm như cảm biến oxy, Bugi, động cơ tubin, trọng lượng và thước đo tiêu chuẩn nam châm…

Chính vì sự đa dụng này mà bạch kim trở thành một trong những kim loại vô cùng hiếm. Chưa kể, quy trình khai thác Bạch Kim cũng khó hơn nhiều so với quy trình khai thác Vàng. Cụ thể, quy trình khai thác Bạch Kim từ Quặng có thể mất 5 đến 7 tháng và có thể cần 10 tấn Quặng để thu được 1 tấn Bạch Kim.

Tình khai thác bạc kim là gì?

Bạch kim thường được các công ty khai thác tại những mỏ sa khoáng, có nồng độ khoáng chất tự nhiên lớn. Hằng năm khối lượng bạch kim khai thác được ước tính đạt tới 1.7 tấn .

Khu liên hợp Bushvield và Nam Phí cung cấp hơn 75% sản lượng bahcj kim toàn cầu và đây cũng là nơi có trữ lượng bạch kim lớn nhất thế giới.

5 nước khai thác bạch kim lớn nhất thế giới bao gồm: Nam Phi, Nga, Zimbabwe, Canada, Mỹ. Hằng năm Châu Âu là nơi chiếm gần một nửa nhu cầu tiêu thụ bạch kim của thế giới. Bắc Mỹ và Nhật Bản mỗi nước chiếm khoảng từ 10-15%. Ngoài ra Trung Quốc chiếm khoảng 5%, các nước còn lại chiếm khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ bạch kim.

Những yếu tố ảnh hướng đến giá bạch kim là gì?

Kinh tế Nam Phi:

Nam Phi sản xuất hơn 75% sản lượng bạch kim hàng năm trên toàn cầu. Không những thế Nam Phi còn chiếm tới 95% trữ lượng.

Tuy nhiên đây lại là một quốc gia đang phát triển,  thị trường Nam Phi rất biến động và không thể đoán trước. Các sự kiện bao gồm đình công và bất ổn chính trị có khả năng làm chậm quá trình sản xuất Bạch Kim tại các mỏ.

Sản lượng khai thác bạch kim cũng bị ảnh hưởng do thuế, quốc hữu hoá tài sản, hạn chế sử dụng đất. Ngoài ra nguồn cung cũng bị ảnh hưởng do  các sự kiện kinh tế và cách các chính trị gia phản ứng với những sự kiện đó.

yeu-to-anh-huong-den-gia-bach-kim-la-gi
Các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạch kim là gì?

Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu:

Giá bạch kim có xu hướng tăng cao nhất khi ngành công nghiệp ô tô ổn định và có xu hướng sụt giảm khi nó đang gặp khó khăn.

Việc xu hướng chuyển sang sử dụng xe điện cũng góp phần tích cực lên giá của bạch kim. Những yếu tố như giá dầu cũng như các vấn đề về khó thải ảnh hưởng môi trường cũng có thể tác động đến nhu cầu sử dụng bạch kim.

Những thay đổi trong công nghệ chuyển đổi xúc tác:

Giá Bạch Kim tăng cao khiến các nhà sản xuất ô tô nhanh chóng tìm kiếm các công nghệ thay thế. Palladi hiện thay thế một phần Bạch Kim được sử dụng trong các bộ chuyển đổi xúc tác. Nếu những công nghệ này được cải thiện, thì nhu cầu về Bạch Kim có thể bị hạ thấp thêm. Cuối cùng, giá Bạch Kim cao có thể đẩy nhanh những thay đổi này.

Nhu cầu đầu tư:

Nhu cầu đầu tư chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng nhu cầu đầu tư bạch kim hàng năm. Với tình hình như hiện nay, sự giảm giá của đồng đô la Mỹ và giá vàng tăng cao. Điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm sự đầu tư thay thế đó chính là chuyển hướng sang đầu tư bạch kim.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đầu tư bạch kim là gì. Chúng tôi rất mong sẽ nhận được sự ủng của quý nhà đầu tư tại những bài viết tiếp theo.

Xem thêm:

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com