Tại sao giá dầu âm?

by

Trong thị trường hàng hoá phái sinh, xu hướng giá của dầu thô luôn có biến động gây bất ngờ cho các nhà đầu tư, đặc biệt lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu giảm xuống âm(20/4/2020). Vậy tại sao giá dầu lại âm? Cùng Đầu tư gì tìm hiểu ngay nhé!

giá dầu âm
Vì sao giá dầu âm?

Nhu cầu giảm mạnh

Covid 19 bùng phát đã buộc các quốc gia phải đóng cửa để kiểm soát dịch bệnh. Nhiều quốc gia đã phải áp dụng áp dụng những biện pháp hạn chế đối với cuộc sống của hàng tỷ người. Điều này đã tạo nên một cú sốc nhu cầu chưa từng xuất hiện tại các thị trường năng lượng, với các kho dự trữ.

tai sao gia dau am 5 1
Dịch covid 19 – tác động làm giá dầu âm

Trong khi OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đã chốt thoả thuận lịch sử vào đầu tháng 4/2020 nhằm cắt giảm 9,7 triệu thùng mỗi ngày. Bắt đầu từ ngày 1/5/2020, nhiều ý kiến cho rằng trước sự giảm sút về nhu cầu, biện pháp này vẫn chưa đủ.

Tại thời điểm đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã cảnh báo rằng, nhu cầu về xăng dầu trong tháng 4 có thể giảm xuống thấp hơn 29 triệu thùng mỗi ngày so với cùng thời điểm này năn 2019, mức thấp từng được ghi nhận vào cuối năm 1995.

Xem thêm:  Phân tích Đầu Tư Bạc: Xu hướng đầu tư triển vọng năm 2024

“Vấn đề thực sự của sự mất cân đối cung cầu dầu toàn cầu bắt đầu thực sự ở giá của nó”quản lý thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, ông Bjornar Tonhaugen, cho biết, “Khi việc sản xuất tiếp tục không được quan tâm thì các kho dầu đang đầy lên mỗi ngày”

Giới đầu cơ bán tháo

Lý do tiếp theo dẫn đến giá dầu âm chính là hợp đồng tương lai của tháng 5 hết hạn ngày 21/4. Tại thời điểm này, các nhà giao dịch đầu cơ sẽ bán mạnh ra hết hợp đồng tháng 5 để mua hợp đồng tháng 6, điều này khiến cho giá giảm mạnh. Đương nhiên, sẽ có những thương nhân có nhu cầu thực sự bên họ giữ hợp đồng và giao dầu thô.

tai sao gia dau am 4 2
Giá của hợp đồng tương lai ảnh hưởng làm giá dầu âm

Ở một thị trường bình thường, chênh lệch giữa giá giao ngay và hợp đồng tương lai kì hạn một tháng có thể ở mức từ 40 – 50 cent mỗi thùng. Tuy nhiên, tại thời điểm ấy, sự chênh lệnh này có thể lên đến 60 – 70 USD mỗi thùng.

Sự chênh lệch giữa giá hợp đồng giữa tháng 5/2020 và tháng 6/2020 đã đạt đến mức rộng nhất trong lịch sử, “Đây là hiện tượng kết hợp giữa sự hết hợp đồng tháng 5 cùng với cơn rớt giá lịch sử” Jeff Kilburg của KKM Financial nói.

Thị trường đang ở trạng thái bù hoãn mua, có nghĩa là các thương nhân tin rằng dầu sẽ tăng trong tương lai, do đó họ đã bán hết hợp đồng tháng 5, chuyển sang mua hợp đồng tháng 6 hoặc xa hơn. Niềm tin của họ càng vững chắc hơn khi các chuyên gia đã dự đoán rằng giá dầu sẽ tăng trong nửa cuối năm do nhu cầu tăng mạnh và khó khăn về kho lưu trữ được giải quyết.

Xem thêm:  Bước giá là gì? Tổng hợp toàn bộ bước giá hàng hoá phái sinh

Giá dầu âm – Các hãng sản xuất trả thêm tiền cho người mua dầu

tai sao gia dau am 3 3
Giá dầu âm – Doanh nghiệp trả thêm tiền cho người mua

Khi cả nền kinh tế đang bị phong toả do dịch bệnh, nhu cầu về xăng dầu ngày càng giảm khiến hàng tồn kho tăng cao, cộng thêm chi phí lưu trữ ngày càng đắt đỏ do các kho lưu trữ đang dần bị lấp đầy và quá tải. Điều này đã khiến cho các nhà sản xuất sẵn sàng chi tiền để đẩy dầu thô đi, việc này đã khiến cho giá dầu giao tại tháng 5 ở mưcs dưới 0 USD. Với các nhà sản xuất thì việc này còn rẻ hơn so với việc phải ngưng sản xuất hay tìm chỗ chứa. Họ rất lo lắng việc đóng cửa giếng dầu sẽ khiến họ thiệt hại vĩnh viễn.

Vì sao giá dầu tiếp tục giảm?

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh khi các nhà phân tích tại Goman Sachs cảnh báo rằng đại dịch Coivd 19 sẽ tạo ra cú sốc tiêu cực đối với giá dầu và đưa các nhà sản xuất dầu vào vùng tiêu cực. Trong đó dầu Brent được sản xuất tại vùng biển Bắc còn dầu WTI là dầu được khai thác trong vùng đất liền của Mỹ.

tai sao gia dau am 4
Địa hinh khai thác ảnh hưởng làm giá dầu âm

“Đây là một điểm quan trọng” chuyên gia tại Goman Sachs bình luận. Theo đó, dầu được khai thác ngoài khơi sẽ có lợi hơn khai thác trên đất liền như Nga, Mỹ và Canada. Do yếu tố địa hình giúp loại dầu này thuận lợi trong việc tiếp cận tới các tàu chở dầu hơn. Hiểu một cách đơn giản hơn thì dầu Brent đắt hơn nhưng có chi phí vận chuyển thấp hơn rất nhiều so với dầu WTI.

Xem thêm:  Hợp đồng tương lai lúa mì – Sản phẩm được giao dịch nhiều nhất

“Tình hình dầu của Mỹ khá thảm” đây là một bình luận của Daniel Hynes. Là một thị trường khai thác dầu đất liền, Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn tìm nguồn dự trữ dầu do nhu cầu về dầu đã sụp đổ.

Kết luận

Cho dù thời ở thời điểm hiện tại giá dầu đã tăng đúng như dự đoán nhưng cũng không thể phủ nhận việc đại dịch covid 19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu nói chung hay thị trường hàng hoá, giá xăng dầu nói riêng.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp câu hỏi ” Vì sao giá dầu âm” khi hiện tượng này sảy ra vào đầu năm 2020, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com