Phân tích kỹ thuật giao dịch Gạo thô mới nhất năm 2023

by

Mặt hàng gạo thô là gì? Hợp đồng tương lai mặt hàng gạo thô là gì? Giao dịch hợp đồng tương lai gạo thô như thế nào? Câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây! Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đã quyết định chính thức niêm yết mặt hình gạo thô được giao dịch ở Việt Nam từ ngày 24/6/2021. Vậy giao dịch hợp đồng tương lai gạo thô như thế nào? Câu hỏi sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Mặt hàng gạo thô là gì?

Gạo thô là gì? Gạo thô hay còn được gọi là gạo thóc là toàn bộ hạt gạo được thu hoạch từ cây lúa. Gạo thô sẽ bao gồm vỏ tàu chính là lớp bảo vệ cứng chiếm 20% kích thước hạt.

Gạo thô chính là hạt gạo không có vỏ nhưng vẫn còn cám, hoặc gạo đánh bóng, là gạo không có cám. Lúa gạo ít được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc hơn các loại ngũ cốc khác, vì nó thường đắt hơn và ít sẵn có hơn. Ngoài ra, nó có giá trị dinh dưỡng thấp hơn do hàm lượng chất xơ cao hơn.

Phân tích giao dịch gạo thô

Tình hình gạo thô tại Việt Nam và trên thế giới:

Tại Việt Nam:

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan:  “5 tháng đầu năm 2022 cả nước xuất khẩu gần 2,77 triệu tấn gạo, tương đương trên 1,35 tỷ USD, giá trung bình đạt 489 USD/tấn, tăng 6,6% về khối lượng, nhưng giảm 4% về kim ngạch và giảm 9,9% về giá so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng tháng 5/2022 xuất khẩu 710.371 tấn gạo, tương đương 347,14 triệu USD, giá trung bình 488,7 USD/tấn, tăng 27,8% về lượng và tăng 25,8% kim ngạch; giá giảm nhẹ 1,6% so với tháng 4/2022; tăng 13,3% về lượng, tăng 2,4% kim ngạch và giảm 9,7% về giá so với tháng 5/2021.”.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật đầu tư cà phê Arabica

Có thể thấy việc tạo ra một thị trường giao dịch minh bạch công bằng là vô cùng quan trọng đối với nông dân, thương lái và các nơi xuất khẩu gạo tại nước ta hiện nay.

Chính vì lí do đó mà theo Quyết định số 263/QD/TGD-MXV vào ngày 24/6/2021 Việt Nam chính thức đưa gạo thô lên thị trường giao dịch tập trung.

Việc MXV niêm yết giao dịch gạo được cho sẽ tạo ra một kênh thông tin, cái nhìn toàn cảnh về thị trường gạo thế giới. Từ đó, giá gạo sẽ được công khai và cập nhật nhanh chóng. Người nông dân tránh gặp tình trạng thao túng giá, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Việt Nam cũng sẽ đánh giá được chính xác về cung và cầu của mặt hàng này, giúp họ có lợi thế khi tham gia đàm phán chốt giá xuất khẩu với các đối tác nước ngoài.

Tại thế giới:

Thị trường gạo thô với sản lượng vượt mức gần 3,2 triệu tấn, dự trữ toàn cầu năm 2020/21 dự kiến tăng lên 2% so với một năm trước đó. Đây là năm thứ 14 liên tiếp dự trữ gạo thô toàn cầu tăng.

Trong năm 2022, san xuất lúa dồi dào cùng với chất lượng gạo thô tăng lên là một trong những nguyên nhân thúc đẩy hoạt động sản xuất gạo thô, giá trị xuất khẩu ngày càng được cải thiện và hoàn thiện hơn từng ngày.

hợp đồng đầu tư gạo thô

Những yếu tố tác động đến giá gạo thô

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá gạo thô bao gồm:

  • Hàng tồn kho: Ảnh hưởng tới sự dư thừa cũng như những thiếu hụt nguồn cung trên trên toàn thế giới. Điều đó tác động rất lớn tới giá gạo thô
  • Khí hậu: Tại một vài thời điểm sẽ gây ra mưa lũ và hạn hán ảnh hưởng trực tiếp đến quá trí sản xuất gạo thô. Nhà đầu tư cần chú ý đến mức độ mưa và nhiệt độ tại các vùng trồng trọt như. : Ấn Độ, Việt Nam. Thái Lan để lựa chọn thời điểm đầu tư cho chính xác.
  • Chính sách hỗ trợ, bảo hộ các mặt hàng nông sản của các quốc gia sản xuất, xuất khẩu: Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan. Một ví dụ điển hình là chính phụ Ấn Độ đã từng ban hành lệnh giới hạn hoặc cấm xuất khẩu gạo thô khiến mức giá mặt hàng này tăng đột biến
  • Giá dầu thô: dầu thô là nguyên liệu năng lượng để có thể sản xuất ra gạo thô. Cần tiêu tốn rất nhiều năng lượng dầu thô cho các máy móc sản xuất gạo thô. Do đó khi giá dầu thô tăng cao cũng là lúc giá gạo thô tăng cao.
Xem thêm:  Đáo hạn phái sinh là gì? 3 lưu ý về đáo hạn phái sinh?

Đầu tư gì gợi ý: Phân tích đầu tư hợp đồng Đường Trắng

Phân tích hợp đồng giao dịch gạo thô

Hàng hóa giao dịch Gạo thô CBOT
Mã hàng hóa ZRE
Độ lớn hợp đồng 2 000 cwt (~ 91 tấn hoặc 200,000 pound) / lot
Đơn vị yết giá cent / cwt
Bước giá 0.5 cent / cwt
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11
Giờ giao dịch Thứ 2 – Thứ 6
– Phiên 1: 07:00 – 09:00
– Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV từng thời điểm
Biên độ vị thế Theo quy định của MXV từng thời điểm
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu Giới hạn giá mở rộng
$1.10/cwt $1.65/cwt
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Gạo thô hạt dài loại 1, Gạo thô hạt dài loại 2

Theo quy định của sản phẩm Gạo thô (Rough Rice) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa CBOT.

Gạo thô hạt dài loại 2 trở lên có tổng sản lượng xay xát không dưới 65%, bao gồm cả gạo nguyên không dưới 48%. Phí bảo hiểm và chiết khấu được áp dụng cho mỗi phần trăm gạo nguyên trên hoặc dưới 55% và cho mỗi phần trăm gạo tấm trên hoặc dưới 15%.

Xem thêm:  Hợp đồng quyền chọn sở giao dịch là gì?

gao-tho-la-gi

Trong mẫu 500 gram:

  • Không có hạt bị hư hỏng do nhiệt
  • Không có hạt bị bẩn
  • Có tối đa 75 hạt bị biến màu nhẹ
Loại Giới han tối đa
Hạt hư hại do nhiệt (đơn lẻ hoặc kết hợp trong 500 gram) Hạt đỏ hoặc hạt hỏng (đơn lẻ hoặc kết hợp) (%) Hạt bị bạc phấn Yêu cầu về màu sắc (tối thiểu)
Tổng cộng Hạt hư hại do nhiệt và có hạt lạ Hạt hư hại do nhiệt Gạo hạt dài (%) Gạo hạt vừa và ngắn (%) Các loại khác (%)
1 4 3 1 0.5 1.0 2.0 1.0 Trắng hoặc kem
2 7 5 2 1.5 2.0 4.0 2.0 Xám nhạt

(Theo MXV)

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch hợp đồng gạo thô, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch hợp đồng gạo thô. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi!

Đầu Tư Gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com