Dầu Brent là gì? Cách kiếm lợi nhuận từ hợp đồng tương lai dầu Brent

by

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, ngoài dầu WTI, còn có dầu Brent. Dầu Brent cũng thuộc nhóm mặt hàng năng lượng. Thị trường dầu mỏ thế giới hiện nay có khoảng hơn 160 loại dầu thô. Nhưng dầu Brent có vị thế gần như vững chắc trên thị trường thế giới. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu loại dầu đặc biệt này.

Khái niệm dầu Brent là gì

Dầu thô Brent là một phân loại thương mại chính của dầu thô ngọt nhẹ đóng vai trò chính kiểm chuẩn giá mua dầu trên toàn thế giới. Loại này được mô tả là nhẹ vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp. Dầu thô Brent được chiết xuất từ Biển Bắc và bao gồm Brent Blend, Forties Blend, Oseberg và Ekofisk được gọi là Báo giá BFOE). Dầu thô Brent kiểm chuẩn giá dầu còn được gọi là dầu Brent. 

khai-niem-dau-tho-brent
Khái niệm dầu thô Brent

Dầu Brent là một tiêu chuẩn cho thị trường châu Âu và châu Á. Tập hợp của 15 loại dầu được sản xuất theo các khối Na Uy và Scotland gồm Brent, Ekofisk, Oseberg và Forties.

Đặc điểm dầu Brent

Hỗn hợp Brent là một loại dầu thô nhẹ (LCO). Tuy nhiên loại dầu này vẫn không nhẹ như West Texas Intermediate (dầu thô WTI). Nó chứa khoảng 0,37% lưu huỳnh. Loại dầu này phân loại nó là dầu thô ngọt. Nhưng so với WTI thì không ngọt bằng. Sản xuất xăng và chưng cất giữa là hai ứng dụng lớn nhất của dầu Brent. Và thường được tinh chế ở Tây Bắc của Châu Âu.

Brent Crude có Tỉ trọng API khoảng 38,06, tương đương với trọng lực riêng là 0,835.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu Brent

Nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-dau-brent
Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu brent

Người phòng ngừa rủi ro và nhà đầu cơ 

Những nhà đầu cơ và phòng ngừa rủi ro này giao dịch hợp đồng tương lai dầu, suy đoán xem giá dầu sẽ đi về đâu tiếp theo, thay vì giá trị của nó ngày hôm nay. Kết quả là giá dầu thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhận thức của các nhà giao dịch về cung và cầu dầu trong tương lai.

Nguồn cung

Dầu cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, nhưng cơ sở hạ tầng cung cấp dầu lại mong manh một cách đáng kinh ngạc. Biến động chính trị, thiên tai và thời tiết khắc nghiệt đều có thể khiến khả năng tiếp cận dầu mỏ của thế giới đột ngột bị hạn chế. Các đường ống dẫn dầu có thể bị vỡ, các chính phủ mới có thể áp đặt các hạn chế về nguồn cung hoặc chiến tranh có thể khiến hoạt động khoan dầu phải ngừng hoàn toàn.

Xem thêm:  Khám phá giao dịch dầu thô Brent mini năm 2024

Nhu cầu dầu toàn cầu

Như mọi khi trên thị trường tài chính, đối trọng của cung là cầu. Khi nhu cầu dầu toàn cầu giảm, các nhà sản xuất gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nếu họ duy trì sản xuất, giá sẽ giảm. Nhưng nếu họ cắt giảm nguồn cung, một đối thủ khác có thể chiếm lấy thị phần của họ.

Hãy cùng xem xét ba yếu tố thường quyết định nhu cầu về dầu: nền kinh tế, đồng đô la Mỹ và các lựa chọn thay thế dầu.

Ngay cả mối đe dọa bất ổn ở một khu vực dầu mỏ lớn cũng có thể khiến giá tương lai tăng vọt.

Hiệu quả kinh tế

Dầu thường được coi là ‘khối xây dựng của nền kinh tế toàn cầu’. Công nghiệp xoay quanh nó, nó cung cấp năng lượng cho hầu hết các phương tiện giao thông vận tải và thậm chí còn cung cấp nền tảng cho nhiều vật liệu quan trọng, bao gồm cả nhựa.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hiệu quả kinh tế toàn cầu có mối tương quan chặt chẽ với giá dầu. Khi các cường quốc kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đang bùng nổ, nhu cầu dầu tăng và giá dầu có xu hướng tăng theo. Trong thời gian bỏ hoang, dầu có thể sụt giảm.

Đồng đô la Mỹ

Giống như tất cả các mặt hàng, dầu được định giá bằng đô la Mỹ, điều này mang lại mối tương quan nghịch với USD.

Giả sử một thùng dầu có giá 100 USD. Khi đồng đô la Mỹ mạnh, 100 đô la đó có giá trị hơn – khiến dầu trở nên đắt hơn. Mặt khác, khi USD yếu, dầu tương đối rẻ.

Điều này có nghĩa là nhu cầu dầu có xu hướng giảm khi USD tăng mạnh. Mọi thứ đều bình đẳng, giá dầu khi đó sẽ giảm, khiến nó có giá trị gần như cũ.

Những thông tin cần thiết về dầu Brent

Đầu tiên, nói đến giá thành. Ngày nay, giá của một thùng dầu thô Brent được lấy từ mức giá cạnh tranh nhất của năm loại dầu thô khác nhau, chỉ một trong số đó đến từ mỏ Brent. Điều này đã duy trì sự bảo đảm và lượng cung cần thiết cho một tiêu chuẩn đáng tin cậy. Vào đầu tháng 10/2018, giá dầu thô Brent đã tăng trên 85 USD/thùng. Giá dầu Brent ở thời điểm hiện tại đã vượt lên giá WTI. Và thường cao hơn trên 10 USD/thùng. Giá cả của dầu thô là do vị trí khai thác của từng loại dầu. Vị trí khai thác khác nhau dẫn đến giá khác nhau. Dầu Brent được sản xuất ở gần biển do đó chi phí vận chuyển thấp hơn.

Xem thêm:  Khám phá giao dịch dầu thô Brent mini năm 2024

Dầu Brent là tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Loại dầu này được khai thác ở Biển Bắc. Vì mang đặc tính dễ dàng được tinh lọc thành các sản phẩm như xăng. Nên loại dầu thô này đã được đánh giá là tạo ra một chuẩn mực tốt. Do đó nhu cầu đối với nó là nhất quán. Được khai thác trên biển là một trong những ưu điểm của loại dầu này. Nhờ đó mà sản lượng có thể được tăng lên tùy theo nhu cầu và các tàu chở dầu bổ sung có thể được thuê để vận chuyển.

Biểu tượng ICE Futures Europe cho hợp đồng dầu thô Brent là B. Ban đầu nó được giao dịch trên Sàn giao dịch dầu khí quốc tế mở tại Luân Đôn, nhưng từ năm 2005 đã được giao dịch trên Sàn giao dịch liên lục địa điện tử, được gọi là ICE. Một hợp đồng bằng 1.000 thùng (159 m3). Hợp đồng được trích dẫn bằng đô la Mỹ. Mỗi đánh dấu bị mất hoặc đạt được bằng 10 đô la.”

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent là gì?

Hop-dong-tuong-lai-dau-brent
Hợp đồng tương lai dầu brent

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent là các hợp đồng có thể giao được cho phép những người tham gia thị trường mua hoặc bán Dầu thô Brent vào một ngày trong tương lai với giá giao ngay hoặc ở mức giá được biết trước với tùy chọn thanh toán bằng tiền mặt. Những hợp đồng này có tháng hết hạn. 

Trước đó, dầu thô Brent được giao dịch thông qua thị trường giao ngay. Tuy nhiên, do sự biến động, thị trường tương lai của nó đã trở nên nổi bật, vì những người tham gia thị trường có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách ký kết hợp đồng vận chuyển dầu thô trong tương lai. 

Hợp đồng tương lai Brent bao gồm năm loại dầu thô Biển Bắc khác nhau: Brent, Forties, Oseberg, Ekofisk và Troll. Chúng thường được gọi là BFOET.

Hợp đồng tương lai Brent có sẵn trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE). Giờ giao dịch thường là từ 1 giờ sáng đến 11 giờ tối (Giờ địa phương Luân Đôn). Những người tham gia thị trường đáng kể là các công ty năng lượng thương mại, người tham gia tài chính và thương nhân. 

ICE đã xác định Hợp đồng tương lai dầu thô Brent là hợp đồng tương lai quan trọng nhất trên thế giới. Một hợp đồng tương lai trên ICE đại diện cho 1000 thùng dầu thô. Họ xem xét giao dịch vật chất của Dầu thô Brent để thiết lập Chỉ số Dầu thô Brent ICE. 

Xem thêm:  Khám phá giao dịch dầu thô Brent mini năm 2024

Sự minh bạch trong việc xem xét giao dịch dầu thô thực tế cho các hợp đồng tương lai khiến dầu thô Brent  trở thành một chuẩn mực giá dầu toàn cầu quan trọng. 

Lợi ích của việc đầu tư vào hợp đồng tương lai dầu Brent

Có nhiều lý do khác nhau khiến bạn cần đầu tư vào hợp đồng tương lai dầu Brent và đây là một số lợi ích mà bạn có thể mong đợi:

  • Giá dầu biến động rất nhiều, và mặc dù điều này làm tăng thêm mức độ khó khăn khi giao dịch nhưng nó cũng sẽ làm tăng mức lợi nhuận tiềm năng. Nó sẽ mang lại cho bạn cơ hội thắng các giao dịch và mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc.
  • Thế giới đang dần ngừng đốt nhiên liệu hóa thạch, nhưng điều đó không có nghĩa là điều đó đã xảy ra. Dầu vẫn là một trong những mặt hàng có nhu cầu cao nhất trên thế giới. Điều này có nghĩa là nếu có người bán dầu thì luôn có người mua dầu. Khi giao dịch hợp đồng tương lai dầu, sẽ không xảy ra hiện tượng thiếu thanh khoản khi đến lúc phải thoát vị thế; bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt với tờ giấy vô giá trị.
  • Dầu thô có thể được giao dịch bằng cách sử dụng tài khoản ký quỹ với nhu cầu nắm giữ tiền mặt thấp tới 5%. Điều đó có nghĩa là chỉ với 5.000, bạn sẽ có thể mua 1.00.000 trong hợp đồng tương lai dầu, điều này giúp tăng thêm lợi nhuận tiềm năng.
  • Môi trường tương lai tương đối đơn giản, có ít bộ phận chuyển động cần xem xét hơn so với thị trường chứng khoán. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể hiểu chi tiết, điều này sẽ giúp bạn phát triển một chiến lược hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu đầu tư của mình.
  • Điểm thu hút lớn nhất đối với dầu mỏ là ý tưởng cho rằng giá sẽ phải tăng theo thời gian. Khi nhu cầu về năng lượng, nhựa và các sản phẩm dầu mỏ khác trên toàn thế giới tiếp tục tăng thì nhu cầu cũng sẽ tăng theo. Điều này sẽ hạn chế nguồn cung. Dầu được tạo ra từ carbon trong chất hữu cơ cổ xưa đã bị chôn vùi dưới nhiệt độ và áp suất trong hàng triệu năm, điều đó có nghĩa là nó không được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Quy luật cung cầu cho thấy giá trị của dầu cần tiếp tục tăng lên theo thời gian.

Lời kết

Thị trường dầu mỏ là một thị trường tiềm năng đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt là hai loại dầu thô Brent và WTI. Nhưng trước khi đầu tư vào thị trường này, nhà đầu tư nên tìm hiểu một cách kĩ càng. Thị trường dầu nói riêng và thị trường hàng hóa nói chung ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố môi trường và cơ chế cung – cầu của thị trường. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang chuyển biến phức tạp. Điều này ảnh hưởng không ít đến thị trường dầu.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com