Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

by

Các thị trường như chứng khoán, tiền ảo,… đã không còn xa lạ gì với các Nhà đầu tư hiện nay. Các thị trường này được các Nhà đầu tư rất quan tâm và cực kỳ phổ biến. Nhưng trong những năm gần đây đã có một thị trường nổi lên, với khả năng sinh lời lớn, ít rủi ro. Đó là thị trường hàng hóa phái sinh.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay phái sinh hàng hóa là một công cụ tài chính giúp bạn đầu tư vào một loại hàng hóa mà không cần sở hữu loại hàng hóa đó. Thông thường, giá của hàng hóa phái sinh sẽ mô phỏng và biến động giống như giá của hàng hóa trong thực tế.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nhà đầu tư không phải mua bán tích trữ hàng, mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm.

Và nếu muốn, nhà đầu tư đã có thể bán đi và ngược lại, có thể mua lại ngay sau khi bán để thu lời đầu cơ thị trường giá xuống.

hang hoa phai sinh la gi 1
Hàng hoá phái sinh là gì?

Có các loại hàng hóa phái sinh nào?

Hàng hóa phái sinh được thể hiện dưới dạng các hợp đồng. Có các loại hợp đồng sau:

khái niệm hàng hóa phái sinh là gì
Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì
 • Forward contracts (Hợp đồng kỳ hạn): thời hạn kết thúc hợp đồng là một thời gian xác định trong tương lai. Ví dụ kỳ hạn của cà phê là tháng 3 ,5, 7, 9,11,1.
 • Futures (Hợp đồng tương lai): hợp đồng này là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm trong tương lai.
 • Options (Hợp đồng quyền chọn): đây là loại hợp đồng mà người người mua và người bán có thể chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tùy thuộc vào nhận định của nhà đầu tư.
 • Commodity swap (Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa): là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa trên giá của tài sản cơ sở.

Các mặt hàng nào có thể đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh?

Các mặt hàng được đầu tư tại Việt Nam được Sở giao dịch hàng hóa quy định. Gồm các mặt hàng thuộc 4 nhóm:

 • Nông sản: Lúa mì, Ngô, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương.
 • Kim loại: Bạc, Đồng, Bạch kim.
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, Cà phê, Đường, Bông.
 • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu Brent, Khí tự nhiên, Xăng pha chế.
Cac loai hang hoa trong giao dich hang hoa phai sinh 2
Các mặt hàng trên thị trường hàng hoá phái sinh

Trong đó, các mặt hàng thuộc nhóm Nông sản là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Khi đã nắm được hàng hóa phái sinh là gì thì bạn sẽ thấy thị trường này so với các thị trường khác như chứng khoán, tiền ảo,… có những ưu điểm vượt trội hơn.

 • Thứ nhất, đây là một thị trường có nhiều sự bảo đảm. Tính minh bạch cao, ít rủi ro. Đặc biệt khi muốn đầu tư vào thị trường này không cần nhiều vốn để sinh lời cao.
 • Thứ hai, khác với chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần một số tiền nhỏ để ký quỹ là có thể thực hiện giao dịch. Nhờ vậy, số lượng nhà đầu tư sẽ tăng nhanh. Điều này khiến cho hàng hóa luôn được đẩy mạnh, tính thanh khoản cao. Mức giá cũng hàng hóa cũng chính xác hơn và đạt được tính hiệu quả hơn mong đợi.
 • Thứ ba, đây là thì trường liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Giao dịch được thực hiện 23-24h/ngày nên rất phù hợp với các nhà đầu tư ban ngày bận rộn công việc. Buổi tối có thể giao dịch hàng hóa, giúp tăng nguồn thu một cách thụ động.
 • Thứ tư, thị trường phái sinh hàng hoá có tính 2 chiều, nhà đầu từ có thể kiếm lời dù thị trường lên hay xuống. Nhà đầu tư có thể kiếm tiền khi tăng giá bằng cách đặt lệnh mua trước bán sau. Còn khi giảm giá thì thực hiện bán trước mua sau – Bán khống.
Tính 2 chiều của đầu tư hàng hóa phái sinh là gì
Tính hai chiều của thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Những rủi ro khi giao dịch hàng hoá phái sinh

Bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào cũng đều tồn tại rủi ro riêng và đầu tư hàng hoá phái sinh cũng không ngoại lệ. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, hấp dẫn, nhà đầu tư có thể gặp một số rủi ro trong quá trình đầu tư:

Mức độ biến động lớn

Giống như các thị trường tài chính khác, thị trường phái sinh hàng hoá cũng chịu tác động của các hoạt động giao dịch, thanh toán và kiểm soát độ biến động của hàng hoá.

Kênh đầu tư này chịu mức độ biến động lớn là do giao dịch với các sàn trên thế giới. Nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch Châu Á, châu Âu và châu Mỹ… nên nếu dự đoán sai thì sẽ gây ra thiệt hại khá lớn.

Đặt nhầm lệnh

Việc không hiểu được bản chất của các lệnh dẫn đến việc đặt nhầm lệnh hoặc đặt quá nhiều lệnh mà không đặt lệnh dừng lỗ khiến cho nhà đầu tư bị thua lỗ nặng nề.

Tiềm năng của thị trường hàng hoá phái sinh

Đầu tư hàng hoá phái sinh đã trở nên phổ biến trên thế giới và thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Phái sinh hàng hoá đã trở thành “đứa con cưng” được săn đón nhất nhờ vào những ưu điểm nổi bật của mình. Thêm vào đó, phái sinh hàng hoá là kênh đầu tư hợp pháp, được bảo lãnh bởi Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam nên đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và uy tín cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia giao dịch và thu được lợi nhuận nhờ vào các công cụ phòng ngừa rủi ro do sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm.

Danh nục đầu tư đa dạng và phong phú trên thị trường phái sinh hàng hoá sẽ hạn chế sự ảnh hưởng của chỉ số thị trường chung lên một số mặt hàng nhất định để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá nhờ vào thời gian giao dịch T+0. Nhà đầu tư có cơ hội được hưởng chênh lệch giá khi biết được thời điểm mua ở các mức giá thấp và bán ra với mức giá cao hơn tại các nhịp phục hồi trong phiên mà không cần chờ thời gian là 3 ngày như đầu tư cổ phiếu. Cơ chế giao dịch đối ứng cho phép nhà đầu tư mua/ bán liên tục và ghi nhận lãi/ lỗ ngay lập tức. Đồng thời, giá cả được cập nhật liên tục.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn biết về hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không? Các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào thị trường này. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Hãy theo dõi đầu tư gì để cập nhật những tin tức mới nhất về loại hình đầu tư này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đúng và nhanh nhất đến quý nhà đầu tư .

Bài viết liên quan:

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com