Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

by

Các thị trường như chứng khoán, tiền ảo,… đã không còn xa lạ gì với các Nhà đầu tư hiện nay. Các thị trường này được các Nhà đầu tư rất quan tâm và cực kỳ phổ biến. Nhưng trong những năm gần đây đã có một thị trường nổi lên, với khả năng sinh lời lớn, ít rủi ro. Đó là thị trường hàng hóa phái sinh.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay phái sinh hàng hóa là một công cụ tài chính giúp bạn đầu tư vào một loại hàng hóa mà không cần sở hữu loại hàng hóa đó. Thông thường, giá của hàng hóa phái sinh sẽ mô phỏng và biến động giống như giá của hàng hóa trong thực tế.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nhà đầu tư không phải mua bán tích trữ hàng, mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm.

Và nếu muốn, nhà đầu tư đã có thể bán đi và ngược lại, có thể mua lại ngay sau khi bán để thu lời đầu cơ thị trường giá xuống.

Có các loại hàng hóa phái sinh nào?

Hàng hóa phái sinh được thể hiện dưới dạng các hợp đồng. Có các loại hợp đồng sau:

khái niệm hàng hóa phái sinh là gì
Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì
  • Forward contracts (Hợp đồng kỳ hạn): thời hạn kết thúc hợp đồng là một thời gian xác định trong tương lai. Ví dụ kỳ hạn của cà phê là tháng 3 ,5, 7, 9,11,1.
  • Futures (Hợp đồng tương lai): hợp đồng này là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm trong tương lai.
  • Options (Hợp đồng quyền chọn): đây là loại hợp đồng mà người người mua và người bán có thể chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tùy thuộc vào nhận định của nhà đầu tư.
  • Commodity swap (Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa): là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa trên giá của tài sản cơ sở.

Các mặt hàng nào có thể đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh?

Các mặt hàng được đầu tư tại Việt Nam được Sở giao dịch hàng hóa quy định. Gồm các mặt hàng thuộc 4 nhóm:

  • Nông sản: Lúa mì, Ngô, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương.
  • Kim loại: Bạc, Đồng, Bạch kim.
  • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, Cà phê, Đường, Bông.
  • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu Brent, Khí tự nhiên, Xăng pha chế.

Trong đó, các mặt hàng thuộc nhóm Nông sản là mặt hàng được giao dịch thường xuyên nhất trên thị trường.

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

Khi đã nắm được hàng hóa phái sinh là gì thì bạn sẽ thấy thị trường này so với các thị trường khác như chứng khoán, tiền ảo,… có những ưu điểm vượt trội hơn.

Thứ nhất, đây là một thị trường có nhiều sự bảo đảm. Tính minh bạch cao, ít rủi ro. Đặc biệt khi muốn đầu tư vào thị trường này không cần nhiều vốn để sinh lời cao.

Thứ hai, khác với chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần một số tiền nhỏ để ký quỹ là có thể thực hiện giao dịch. Nhờ vậy, số lượng nhà đầu tư sẽ tăng nhanh. Điều này khiến cho hàng hóa luôn được đẩy mạnh, tính thanh khoản cao. Mức giá cũng hàng hóa cũng chính xác hơn và đạt được tính hiệu quả hơn mong đợi.

Thứ ba, đây là thì trường liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Giao dịch được thực hiện 23-24h/ngày nên rất phù hợp với các nhà đầu tư ban ngày bận rộn công việc. Buổi tối có thể giao dịch hàng hóa, giúp tăng nguồn thu một cách thụ động.

Ưu điểm của giao dịch hàng hóa phái sinh ở chỗ. Thị trường có tính 2 chiều, nhà đầu từ có thể kiếm lời dù thị trường lên hay xuống. Nhà đầu tư có thể kiếm tiền khi tăng giá bằng cách đặt lệnh mua trước bán sau. Còn khi giảm giá thì thực hiện bán trước mua sau – Bán khống.

Tính 2 chiều của đầu tư hàng hóa phái sinh là gì
Tính hai chiều của thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn biết về hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không? Các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào thị trường này. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Hãy theo dõi đầu tư gì để cập nhật những tin tức mới nhất về loại hình đầu tư này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đúng và nhanh nhất đến quý nhà đầu tư .

Bài viết liên quan:

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa ATM

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

cskh.globalatm@gmail.com