Hotline: 0865.450.045

Email: cskh@dautugi.com.vn

 

Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh?

by

Các thị trường như chứng khoán, tiền ảo,… đã không còn xa lạ gì với các Nhà đầu tư hiện nay. Các thị trường này được các Nhà đầu tư rất quan tâm và cực kỳ phổ biến. Nhưng trong những năm gần đây đã có một thị trường nổi lên, với khả năng sinh lời lớn, ít rủi ro. Đó là thị trường hàng hóa phái sinh.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay phái sinh hàng hóa là một công cụ tài chính giúp bạn đầu tư vào một loại hàng hóa mà không cần sở hữu loại hàng hóa đó. Thông thường, giá của hàng hóa phái sinh sẽ mô phỏng và biến động giống như giá của hàng hóa trong thực tế.

Hiểu một cách đơn giản hơn, nhà đầu tư không phải mua bán tích trữ hàng, mà chỉ cần giao dịch trực tuyến trên phần mềm.

Và nếu muốn, nhà đầu tư đã có thể bán đi và ngược lại, có thể mua lại ngay sau khi bán để thu lời đầu cơ thị trường giá xuống.

Các mặt hàng nào có thể đầu tư trên thị trường hàng hóa phái sinh?

Các mặt hàng được đầu tư tại Việt Nam được Sở giao dịch hàng hóa quy định. Gồm các mặt hàng thuộc 4 nhóm:

 • Nông sản: Lúa mì, Ngô, Đậu tương, Dầu đậu tương, Khô đậu tương.
 • Kim loại: Bạc, Đồng, Bạch kim.
 • Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, Cà phê, Đường, Bông.
 • Năng lượng: Dầu thô WTI, Dầu Brent, Khí tự nhiên, Xăng pha chế.

Có các loại hàng hóa phái sinh nào?

Hàng hóa phái sinh được thể hiện dưới dạng các hợp đồng. Có các loại hợp đồng sau:

khái niệm hàng hóa phái sinh là gì
Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì
 • Forward contracts (Hợp đồng kỳ hạn): thời hạn kết thúc hợp đồng là một thời gian xác định trong tương lai. Ví dụ kỳ hạn của cà phê là tháng 3 ,5, 7, 9,11,1.
 • Futures (Hợp đồng tương lai): hợp đồng này là loại hợp đồng mua bán một loại hàng hóa, giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm trong tương lai.
 • Options (Hợp đồng quyền chọn): đây là loại hợp đồng mà người người mua và người bán có thể chọn mua trước bán sau hoặc bán trước mua sau tùy thuộc vào nhận định của nhà đầu tư.
 • Commodity swap (Hợp đồng hoán đổi giá cả hàng hóa): là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên tham gia về việc trao đổi dòng tiền dựa trên giá của tài sản cơ sở.

Vì sao nên đầu tư hàng hóa phái sinh? 

Khi đã nắm được hàng hóa phái sinh là gì thì bạn sẽ thấy thị trường này so với các thị trường khác như chứng khoán, tiền ảo,… có những ưu điểm vượt trội hơn.

Đầu tư hàng hoá phái sinh đã trở nên phổ biến trên thế giới và thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Khi thị trường chứng khoán và bất động sản đang có dấu hiệu chững lại, các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Phái sinh hàng hoá đã trở thành “đứa con cưng” được săn đón nhất nhờ vào những ưu điểm nổi bật của mình. Thêm vào đó, phái sinh hàng hoá là kênh đầu tư hợp pháp, được bảo lãnh bởi Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam nên đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng và uy tín cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia giao dịch và thu được lợi nhuận nhờ vào các công cụ phòng ngừa rủi ro do sự biến động của giá cả trên thị trường của sản phẩm.

Danh nục đầu tư đa dạng và phong phú trên thị trường phái sinh hàng hoá sẽ hạn chế sự ảnh hưởng của chỉ số thị trường chung lên một số mặt hàng nhất định để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận từ sự chênh lệch giá nhờ vào thời gian giao dịch T+0. Nhà đầu tư có cơ hội được hưởng chênh lệch giá khi biết được thời điểm mua ở các mức giá thấp và bán ra với mức giá cao hơn tại các nhịp phục hồi trong phiên mà không cần chờ thời gian là 3 ngày như đầu tư cổ phiếu. Cơ chế giao dịch đối ứng cho phép nhà đầu tư mua/ bán liên tục và ghi nhận lãi/ lỗ ngay lập tức. Đồng thời, giá cả được cập nhật liên tục.

Tiềm năng của thị trường hàng hoá phái sinh: 

Kênh phòng vệ, bảo hiểm giá: Tại thị trường hàng hoá giá cả thị trường di chuyển trong mô hình hầu như không tương quan với trái phiếu hay là cổ phiếu. Đối với thị trường này, hàng hoá sẽ được giao  dịch linh hoạt hầu như toàn cầu. Nó sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể thoải mái dựa theo biến động giá của thị trường hàng hóa thế giới thực hiện các lệnh mua hoặc bán để đảm bảo được nguồn vốn của mình. 

Những rủi ro khi tham gia thị trường hàng hóa: 

Bên cạnh những tiềm năng và ưu điểm mà nhà đầu tư cần biết về thị trường hàng hoá thì nhà đầu tư cũng cần biết những nhược điểm từ thị trường này để biết cách phòng tránh:

 • Do thị trường được giao dịch 2 chiều, nhà đầu tư có thể mua hoặc bán tùy theo mục đích giao dịch. Do đó, việc đặt nhầm lệnh cũng có thể dễ xảy ra nếu các nhà đầu tư không cẩn thận trong việc đặt lệnh. 
 • Do thị trường thực hiện giao dịch trên phạm vi quốc tế, với mỗi một múi giờ khác nhau cũng sẽ gây khó khăn trong việc theo dõi thị trường biến động.
 • Nhà đầu tư rất dễ gặp tình trạng thua lỗ nếu không cập nhật thông tin kịp thời. Bởi đầu tư hàng hoá cũng tương tự như các thị trường khác, nó cũng chịu tác động các hoạt động giao dịch, thanh toán và kiểm soát độ biến động của hàng hoá.

So sánh hàng hóa phái sinh với chứng khoán phái sinh: 

 

Hàng hoá phái sinh 

Chứng khoán cơ sở

Định nghĩa

Đây là thị trường giao dịch các mặt hàng: dầu, cà phê, ngô…

Là giao dịch mua bán cổ phần của một công ty nào đó

Ký quỹ

Mức ký quỹ khá cao dao động từ  1:10 đên 1:30

Mức ký quỹ tương đối thấp 1;1

Lãi suất qua đêm 

Không có 

13%/365 ngày

Thời gian chờ

T+0

T+3 (Tức là sau ba ngày mua cổ phiếu về tài khoản mới thì mới có thể quyết định có bán hay không)

Pháp lý

Bộ công thương cấp phép

Bộ tài chính cấp phép

Rủi ro 

Rủi ro thấp do có điểm hoà vốn

Rủi ro cao có thể mất trắng nếu công ty đó phá sản 

 

Vốn đầu tư hàng hóa phái sinh là bao nhiêu: 

Tuỳ vào nhu cầu và điều kiện của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể bắt đầu với số vốn từ 20 đến 30 triệu đã có thể mua được từ khoảng 1-2 lot tuỳ thuộc vào sản phẩm mà nhà đầu tư mua vào. 

Đối với đầu tư hàng hoá phái sinh nhà đầu tư cần phải trả một mức kỹ quỹ. Mức ký quỹ hàng hóa phái sinh là số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư phải nộp và luôn duy trì ở mức tối thiểu đó trên tài khoản của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán giao dịch hàng hóa phái sinh. Đây không phải là số tiền thanh toán trả trước cho hợp đồng mà là khoản tiền đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ ở thời điểm đáo hạn.

Các sàn giao dịch hàng hóa phái sinh nổi tiếng

Nhà đầu tư cần dựa vào các tiêu chí sau để có thể đánh giá được các sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam: 

Giấy phép hoạt động của sàn:Giấy phép hoạt động chính là thể hiện cho tính pháp lý rõ ràng, minh bạch của sàn. Bộ Công Thương cấp phép cho Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam tổ chức thị trường, các Thành viên được MXV chấp nhận làm đơn vị kinh doanh, được cấp phép hoạt động dưới Sở sẽ đảm bảo rủi ro đầu tư.  

Đội ngũ chuyên viên chăm sóc khách hàng và tư vấn: Trong đầu tư hàng hóa phái sinh, từ bước tạo lập tài khoản đến quá trình giao dịch đều có những vấn đề nhất định. Sàn giao dịch chất lượng sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ chăm sóc và tư vấn tận tình nhất để giải quyết khó khăn liên quan đến vấn đề đầu tư. Cũng như đội ngũ tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính.

Sản phẩm giao dịch: Công ty giao dịch đáng tin cậy cho phép người tham gia lựa chọn đa dạng sản phẩm giao dịch được Bộ Công Thương cho phép như: Nông sản, nguyên vật liệu công nghiệp,…

Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không? 

 • Thứ nhất, đây là một thị trường có nhiều sự bảo đảm. Tính minh bạch cao, ít rủi ro. Đặc biệt khi muốn đầu tư vào thị trường này không cần nhiều vốn để sinh lời cao.
 • Thứ hai, khác với chứng khoán, nhà đầu tư chỉ cần một số tiền nhỏ để ký quỹ là có thể thực hiện giao dịch. Nhờ vậy, số lượng nhà đầu tư sẽ tăng nhanh. Điều này khiến cho hàng hóa luôn được đẩy mạnh, tính thanh khoản cao. Mức giá cũng hàng hóa cũng chính xác hơn và đạt được tính hiệu quả hơn mong đợi.
 • Thứ ba, đây là thì trường liên thông với các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới từ Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ. Giao dịch được thực hiện 23-24h/ngày nên rất phù hợp với các nhà đầu tư ban ngày bận rộn công việc. Buổi tối có thể giao dịch hàng hóa, giúp tăng nguồn thu một cách thụ động.
 • Thứ tư, thị trường phái sinh hàng hoá có tính 2 chiều, nhà đầu từ có thể kiếm lời dù thị trường lên hay xuống. Nhà đầu tư có thể kiếm tiền khi tăng giá bằng cách đặt lệnh mua trước bán sau. Còn khi giảm giá thì thực hiện bán trước mua sau – Bán khống. 
Tính 2 chiều của đầu tư hàng hóa phái sinh là gì
Tính hai chiều của thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn biết về hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh hay không? Các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư vào thị trường này. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Hãy theo dõi đầu tư gì để cập nhật những tin tức mới nhất về loại hình đầu tư này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đúng và nhanh nhất đến quý nhà đầu tư .

Bài viết liên quan:

 

Leave a Comment

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0971-552-728

024-7304-8884

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com