Crude Oil là gì? Đầu tư dầu thô như thế nào hiệu quả năm 2021

by

Crude oil là gì? Đầu tư Crude oil là gì? Dầu thô là một trong những sản phẩm được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi đây là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng nó có mặt trong hầu hết các hoạt động trong cuộc sống. Và cũng vì thế mà giá dầu thô biến động không ngừng nên thị trường giao dịch dầu thô vô cùng sôi động. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật cho các nhà đầu tư kiến thức cơ bản nhất về dầu cũng như cách đầu tư dầu thô sao cho hiểu quả nhất.

Crude Oil là gì?

Dầu thô trong tiếng anh là Crude oil; dầu thô còn được gọi là dầu mỏ (Petroleum). Dầu thô là loại dầu được khai thác từ mỏ lên và chưa hề qua một quá trình chế biến nào. Vậy nguyên liệu chế tạo crude oil là gì?

Crude oil là một dạng dầu mỏ được khia thác bằng dàn khoan, bao gồm cặn hydrocarbon và chất hữu cơ khác, sau khi được tinh chế và sản xuất sẽ tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau như: chế phẩm xăng dầu, nhựa plastic, nhựa đường, chất dẻo và cả thuốc. Mặc dù nó cũng chứa một ít nitơ, lưu huỳnh và oxy. Những nguyên tố này tạo thành một lượng lớn các cấu trúc phân tử phức tạp, một số trong đó không thể dễ dàng xác định. Hầu hết dầu thô chứa từ 82-87% cacbon và 12-15% hiđro theo khối lượng.

Xem thêm:  Mô hình Ba con quạ đen (Three Black Crows)? Cách dự đoán xu hướng thị trường?

Trên thế giới có rất nhiều loại dầu thô khác nhau và giá trị của từng loại phản ánh các đặc tính của chúng. Đặc tính quan trọng nhất là hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu, được định nghĩa là ngọt hoặc chua và mật độ dao động từ nặng đến nhẹ.

crude-oil-la-gi
Crude oil là gì?

Ý nghĩa của Crude oil là gì?

Trước cuộc cách mạng Công nghiệp, các mặt hàng như bắp và lúa mì đã từng thống trị thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, ngày nay, dầu thô và các dẫn xuất của nó là hàng hóa được giao dịch thường xuyên và tích cực nhất nhất trên thế giới.

Dầu thô không chỉ chủ yếu là nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho ô tô, xe lửa, máy bay phản lực và tàu. Thì dầu thô còn là dẫn xuất quan trọng trong việc sản xuất ra các mặt hàng: Nhựa, sợi dệt tổng hợp (acrylic, nylon, spandex, polyester), phân bón, máy vi tính, mỹ phẩm, thép, và nhiều mặt hàng khác.

y-nghia-crude-oil
Ý nghĩa của Crude oil là gì?

Các loại dầu phổ biến của crude oil là gì?

Hiện nay trên thị trường khí đốt có hơn 160 loại dầu thô, nhưng chiếm tỷ trọng cao nhất trong số đó là Brent Crude và WTI (West Texas Intermediate) trên thị trường giao dịch dầu toàn cầu.

Dầu Brent là loại dầu được khai thác từ các mỏ dầu Brent và các địa điểm khác ở khu vực Biển Bắc.

Đặc điểm của dầu Brent đó là nhẹ vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, khoảng 0,37% lưu huỳnh. Dầu Brent dùng để tính chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Hiện tại Việt Nam đang nhập về bán theo giá dầu Brent từ thị trường Singapore.

Xem thêm:  [Tư vấn] Có nên đầu tư hợp đồng đậu tương hay không?

Dầu WTI , đại diện cho Tây Bán Cầu từ các bãi dầu ở Texas, Louisiana và North Dakota của Mỹ. Loại dầu này được vận chuyển bằng đường ống với phí vận chuyển tương đối cao.

Đặc điểm của dầu WTI đó là dầu thô trung bình vì mật độ tương đối thấp và ngọt vì hàm lượng lưu huỳnh thấp, chứa khoảng 0,24%. Dầu WTI được sử dụng chủ yếu để tinh chế xăng.

cac-loai-crude-oil
Các loại Crude oil

Ưu điểm của đầu tư Crude oil là gì?

  • Có những biến động lớn. Giá dầu di chuyền liên tục từ thấp đến cao mang lại nhiều cơ hội đầu tư giá trị cho các nhà đầu tư lướt sóng theo ngày và theo tuần.
  • Dầu thô là nguồn nhiên liệu không thể tái tạo, và cũng theo tính toán từ các chuyên gia, tương tự như vàng, dầu thô sẽ sớm cạn kiệt trong vài chục năm tới. Chính vì thế, giá dầu theo thời gian sẽ tăng dần theo thời gian chứ không giảm đi.
  • Giúp nhà giao dịch đa dạng hóa khoản tiền đầu tư, để tránh rủi ro.
  • Không bị ảnh hưởng bởi lạm phát, bởi dầu là 1 sản phẩm hàng hóa chứ không phải là tiền tệ. Vì vậy, ở bất kỳ thời kỳ nào con người còn hoạt động đều cần tới loại nhiên liệu này.
  • Do dầu thô là nguồn nhiên liệu thiết yếu cho đời sống, và được sử dụng hàng ngày nên nó luôn được xếp vào những loại hàng hóa có tính thanh khoản cao nhất chỉ đứng sau vàng. Khối lượng mua/bán trong phiên luôn đạt mức cao.
Xem thêm:  Công nghiệp năng lượng bao gồm những ngành nào ở nước ta?

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com