Đặc tả hợp đồng đầu tư giao dịch chì LME 2024

by

Giao dịch sản phẩm chì LME như thế nào? Thị trường chì LME ra sao? Đây là những câu hỏi mà các nhà đầu tư thường đặt ra khi bắt đầu giao dịch sản phẩm chì LME. Những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây!

Những thông tin cần biết để giao dịch chì LME là gì?

Đặc điểm của chì LME:

Kim loại chì được kí hiệu là Pb trong bảng thành phần các nguyên tố hoá học. Đây là kim loại nặng khá nguy hiểm cho sức khoẻ con người: có thể gây nhiễm độc cho con người, nhất là gây nguy hiểm cho trẻ em.

Kim loại chì có màu bạc và sáng, rất mềm nên dễ dàng uốn nặng và có tính dẫn điện kém hơn so với những kim loại khác. Chì có tính chống ăn mòn cao nên thường được sử dụng để chứa các chất ăn mòn như Axit sunfuric, ngoài ra chì cũng được ứng dụng trong các công trình xây dựng, cụ thể là trong các tấm phủ nhờ có tính dễ dát mỏng.

Chì ở dạng bột khi cháy sẽ tạo ra ngọn lửa có màu trắng xanh. Tương tự như nhiều kim loại khác, bột chì rất mịn nên sẽ có khả năng tự cháy được trong không khó và khi chì cháy khói độc sẽ phát ra.

LME chính là Sàn giao dịch kim loại London (LME – London Metal Exchange) là một sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới, giao dịch các hợp đồng tương lai và quyền chọn kim loại. Trên LME nhà đầu tư có thể giao dịch nhiều mặt hàng kim loại như vàng, bạc, nhôm, đồng, kẽm và coban.

Dac-diem-cua-chi-LME
Đặc điểm của chì LME

Quá trình khai thác chì:

Gần như các chỉ có chứa 10& chì trong quặng chì, các quặng chì chứa ít nhất 3% chì được khai thác có hiệu quả kinh tế cao.

Quặng được nghiền và cô đặc bằng tuyến nổi bọt thông thường đạt đến 70% hoặc hơn thế nữa

Xem thêm:  Bạc 950 và bạc 925 Loại nào tốt hơn?

Chì kim loại được tạo ra từ các quá trình thiêu kế và lò cao và nó vẫn chưa một lượng đáng kể các tạp chất. Các quặng chì đều hầu hết chứa một lượng bạc đáng kể, kim loại nóng chảy cũng chứa bạc ở dạng tạp chất. Sau đó người ta sử dụng phương pháp Parkes để có thể thu hồi kim loại như vàng và bạc ra khỏi. Sau đó chì tinh khiết được thu hồi bằng quá trình điện nung nóng chảy.

Sản xuất và tiêu thụ chì vẫn gia tăng theo tỉ lệ thuận qua từng năm. Tổng số sản lượng hàng năm có thể lên đến 8 triệu tấn, khoảng phân nửa sẽ được sản xuất từ tái chế.

Ứng dụng của chì:

Mặc dù chì có thể gây hại cho con người tuy nhiên nó lại có tính ứng dụng rất cao đối với đời sống con người:

  • Kim loại chì được xem là thành phần chính của bình ắc quy mà các loại xe sử dụng.
  • Chì là một thành phần quan trọng trong ống nhựa PVC.
  • Chì được sử dụng với vai trò là chất nhuộm trắng trong sơn.
  • Chì là được sử dụng như một thành phần để tạo màu trong quá trình tráng men, nhất là màu đỏ và màu vàng.
  • Chì được sử dụng làm tấm ngăn để chống đạn, phóng xạ hạt nhân…

Các quốc gia sản xuất chì

Cac-quoc-gia-san-xuat-chi
Các quốc gia sản xuất chì

Trữ lượng chì được phân bổ nhiều nhất là ở các nước sau: Úc (40%); Trung Quốc (15%); Nga (10%); Hoa Kỳ (5,6%); Peru (8,4%); Và Mexico (6%). Dự trữ chì của sáu nước này chiếm 85% tổng trữ lượng trên thế giới.

Giá chì tăng trong năm nay nhờ nhu cầu cao từ phía các nhà sản xuất ôtô và pin, ắc quy toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ.

Thời gian qua, doanh số bán ô tô, pin và ắc quy tại hai quốc gia tiêu thụ chì hàng đầu thế giới tăng cao đã khuyến khích các nhà nhập khẩu nơi đây tìm đến mặt hàng này nhiều hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá chì LME là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá chì LME bao gồm:

Xem thêm:  Giá bạc hôm nay: 3 Xu hướng giao dịch và cơ hội đầu tư

Cung và cầu: Sự cân đối giữa cung và cầu chì trên thị trường là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá chì. Nếu cung chì giảm hoặc cầu chì tăng, giá chì có xu hướng tăng lên và ngược lại. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cung cầu chì gồm sản lượng khai thác, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu và nguồn cung cấp thay thế như chì tái chế.

Kinh tế toàn cầu: Tình hình kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến giá chì. Nhu cầu chì trong các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử, xây dựng và năng lượng có thể phụ thuộc vào tình trạng kinh tế của các quốc gia và khu vực quan trọng. Một tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ có thể tạo ra nhu cầu cao hơn và ảnh hưởng đến giá chì.

Chính sách và quy định: Thay đổi trong chính sách và quy định liên quan đến sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu và sử dụng chì có thể ảnh hưởng đến giá chì trên thị trường. Ví dụ, việc áp đặt các hạn chế xuất khẩu, quy định về môi trường và an toàn lao động có thể tạo ra biến động giá chì.

Thị trường kim loại công nghiệp: Giá chì cũng có thể bị ảnh hưởng bởi biến động giá của các kim loại công nghiệp khác như đồng, nhôm, kẽm và thiếc. Sự tương quan giữa các loại kim loại này và chi phí sản xuất, cung cầu toàn cầu và tình hình kinh tế có thể tạo ra tác động chéo đối với giá chì.

Thời tiết và môi trường: Thời tiết và môi trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động khai thác và sản xuất chì. Ví dụ, thiên tai, khí hậu cực đoan, hạn chế môi trường và quy định về bảo vệ môi trường có thể ảnh hưởng đến sản lượng và cung cầu chì.

Tình hình tài chính và đầu tư: Tình hình tài chính và đầu tư cũng có thể ảnh hưởng đến giá chì. Sự biến động trong thị trường tài chính toàn cầu, lãi suất, tỷ giá hối đoái và sự di chuyển của vốn đầu tư có thể tạo ra tác động đối với giá chì.

Chi phí sản xuất chì: Chi phí sản xuất chì có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá chì LME. Bởi để sản xuất nóng chảy cần một lượng lớn năng lượng. Giá dầu và giá điện có thể tác động rất lớn đến giá chì LME. Nếu trong trường hợp là chì tái chế giá kim loại phế liệu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành phẩm chì LME.

Xem thêm:  Giải mã giá trị thực sự của 1 chỉ bạc

Đặc tả hợp đồng giao dịch chì LME:

Hàng hóa giao dịch Chì LME
Mã hàng hóa LEDZ / PBD
Độ lớn hợp đồng 25 tấn / lot (± 2%)
Đơn vị yết giá USD / tấn
Loại hợp đồng 3 tháng (3-month)
Kỳ hạn hợp đồng Niêm yết hằng ngày
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
07:00 – 01:00
(ngày hôm sau)
Bước giá 0.50 USD / tấn
Ngày đáo hạn 90 ngày kể từ ngày hợp đồng được niêm yết
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày giao dịch liền trước ngày đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV từng thời điểm.
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV từng thời điểm.
Biên độ giá 15% giá đóng cửa
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Theo quy định của sản phẩm Chì giao dịch trên Sở giao dịch Kim loại London (LME).

1. Chì tinh chế có độ tinh khiết tối thiểu 99,970% phải đáp ứng được một trong 3 tiêu chuẩn dưới đây:

a. Tiêu chuẩn BS EN 12659:1999 dành cho “Chì và Hợp kim chì – Chì”: Số vật liệu PB970R, PB985R và PB990R

b. Tiêu chuẩn GB/T 469/2013 dành cho “Chì thỏi”: 99.970%, 99.985%, 99.990% và 99.994%

c. Tiêu chuẩn ASTM B29-03 (2014) dành cho “Chì tinh luyện”: 99.97% và 99.995%.

2. Chì được giao dưới hình dạng thỏi, mỗi thỏi có trọng lượng không quá 55kg.

3. Chì được giao theo hợp đồng phải đến từ các doanh nghiệp theo danh sách LME phê duyệt.

Những lí do nên đầu tư chì LME trên thị trường hàng hoá phái sinh:

  • Tính thanh khoản trên sàn LME khá cao
  • Chì là mặt hàng thiết yếu trong đời sống
  • Thị trường hàng hoá phái sinh vô cùng minh bạch và được sự bảo hộ của pháp luật Việt Nam.

Bài viết trên đã cung cấp chi tiết những thông tin cần biết về giao dịch đầu tư giao dịch chì LME, hy vọng bài viết sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về giao dịch đầu tư chì LME. Cảm ơn các nhà đầu tư đã theo dõi và đồng hành củng dautugi trong suốt thời gian vừa qua!

Xem thêm:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com