Giao dịch hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư hấp dẫn 2021

by

Giao dịch hàng hóa phái sinh đã có mặt từ rất lâu đời trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam loại hình đầu tư này vẫn chưa được nhiều nhà đầu tư biết đến. Vì vậy, các nhà đầu tư sẽ có rất nhiều câu hỏi tự đặt ra với loại hình đầu tư còn khá mới mẻ này: Hàng hóa phái sinh là gì? Lợi ích khi đầu tư hàng hóa phái sinh? Đầu tư hàng hóa phái sinh có an toàn không? 

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì? 

Phái sinh: Là một hợp đồng giữa hai hoặc nhiều bên mà giá trị của hợp đồng này phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở. Các loại phái sinh phổ biển như: hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn, hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi.

Phái sinh hàng hóa (thường gọi là hàng hóa phái sinh): Là các hợp đồng hàng hóa giữa hai hoặc nhiều bên mà giá trị của hợp đồng này phụ thuộc vào giá trị của tài sản cơ sở là hàng hóa.

Giao dịch hàng hóa phái sinh (mọi người vẫn thường gọi tắt là Phái sinh hàng hóa, hàng hóa phái sinh): Là việc mua bán các loại hợp đồng trên.

khái niệm giao dịch hàng hóa là gì

Giao dịch hàng hóa phái sinh ra đời nhằm mục đích giúp doanh nghiệp và người nông dân bảo hiểm giá hàng hóa trước những biến động của thị trường, xác định được biên độ lợi nhuận trước khi gieo trồng hay sản xuất tránh các rủi ro không đáng có. Đồng thời đây còn là một thị trường đầu cơ hấp dẫn cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa vào biến động của thị trường, mua vào và đợi giá tăng bán ra để kiếm lợi nhuận mà không cần giao nhận hàng hóa vật chất thật và ngược lại. 

Xem thêm:  Mô hình nến Fakey là gì? Cách giao dịch với mô hình nến Fakey 2022

Các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh?

  • Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên về việc mua hay bán một tài sản nào đó ở một thời điểm định trước trong tương lai. Với loại hợp đồng này này nhà đầu tư có thể ký theo thời hạn 3 tháng, 6 tháng, 8 tháng, 1 năm…
  • Hợp đồng hoán đổi: là dạng hợp đồng có sự ràng buộc về cơ sở pháp lý giữa hai bên mua và bán. Trong đó, hai bên phải cam kết hoán đổi tài sản, hàng hoá, dòng tiền… với bên còn lại trong một thời gian nhất định. 
  • Hợp đồng tương lai: là loại hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch tại một thời điểm nào đó trong tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn: là loại hợp đồng giúp người mua bán có quyền chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tuỳ theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư. 

Tham khảo: Đầu tư hàng hóa là gì

các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh
Các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Lợi ích khi giao dịch hàng hóa phái sinh 

Môi trường đầu tư: Phái sinh hàng hoá tiếp cận mọi đối tượng mong muốn giao dịch: những nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, nhà đầu cơ, nhà kinh doanh chênh lệch giá. 

Tính thanh khoản cao: Hàng hoá phái sinh có tính thanh khoản vô cùng cao bởi giao dịch trực tiếp tới các sàn giao dịch hàng hoá trên thế giới, thời gian giao dịch tuỳ theo loại mặt hàng giao động từ 8 tiếng – 18 tiếng/ ngày. 

Xem thêm:  Phân tích Đầu Tư Bạc: Xu hướng đầu tư triển vọng năm 2024

Mức ký quỹ: Mức ký quỹ cao (hợp đồng hàng hoá ví dụ café mức ký quỹ 1/10 tức hợp đồng cà phê 330 triệu 1 hợp đồng thì mình chỉ ký quỹ 33 triệu – 10% là có thể mua 1 hợp đồng cà phê). So với các kênh đầu tư truyền thống được pháp luật Việt Nam cho phép như chứng khoán hoặc bất động sản thì phái sinh hàng hóa có tỷ lệ ký quỹ vượt trội hơn hẳn (tối đa 1:30, tùy theo một số mặt hàng). Do đó, nhà đầu tư không cần tốn quá nhiều vốn để giao dịch.

Giao dịch mua bán: Giao dịch mua bán hai chiều nên nhà đầu tư vẫn kiếm tiền được khi thị trường lên và khi thị trường xuống (mua bán 2 chiều). Nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế (tức mua hoặc bán) trong phiên giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động lên hoặc xuống của thị trường. Mua bán qua công ty hàng hóa lên sở hàng hóa.

lợi ích của giao dịch hàng hóa phái sinh là gì

Độ rủi ro: Mức độ biến động nhẹ nhàng phù hợp với những ai phân tích kỹ thuật tốt. Gia tăng lợi nhuận từ việc xác định trước chi phí cố định, rủi ro ở mức xác định trước.

Hàng hóa cơ bản có mức giá thành sản xuất nến giá biến động không quá thấp so với điểm hòa vốn và cũng không quá cao vì tuân theo quy luật cung cầu. Bên cạnh đó vì được nhà nước và bộ công thương bảo hộ nên giao dịch hàng hóa phái sinh không sợ rủi ro. 

Xem thêm:  2 Cách tính lãi lỗ trong giao dịch hàng hoá phái sinh đơn giản

Pháp lý: Được Bộ Công Thương cấp phép và hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam. Cụ thể, Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hoạt động theo giấy phép sửa đổi bổ sung số 486/GP-BCT do Bộ Công Thương cấp ngày 08/06/2018.

Nếu bạn đang có mong muốn đầu tư hàng hóa phái sinh. Hãy theo dõi đầu tư gì để cập nhật những tin tức mới nhất về loại hình đầu tư này. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin đúng và nhanh nhất đến quý nhà đầu tư.

Tham khảo:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com