Mức ký quỹ hàng hóa phái sinh là gì

by

Nếu bạn muốn tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh thì phải chuẩn bị một khoản vốn bằng với các mức ký quỹ hàng hóa tùy theo mức độ đầu tư của bạn và mặt hàng bạn đầu tư. Vậy mức ký quỹ hàng hóa phái sinh là gì? Hãy cùng Đầu tư gì tìm hiểu nhé!

Mức ký quỹ hàng hóa phái sinh là gì?

mức ký quỹ
Mức ký quỹ hàng hóa phái sinh là gì

Mức ký quỹ hàng hóa phái sinh là số tiền tối thiểu mà nhà đầu tư phải nộp và luôn duy trì ở mức tối thiểu đó trên tài khoản của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán giao dịch hàng hóa phái sinh. Đây không phải là số tiền thanh toán trả trước cho hợp đồng mà là khoản tiền đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ ở thời điểm đáo hạn.

Khác với thị trường cơ sở, ký quỹ không phải là một khoản tiền vay nên nhà đầu tư không phải chịu lãi suất. Khi giao dịch hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư chỉ phải trả duy nhất phí giao dịch. Điều này rất có lợi cho các nhà đầu tư dài hạn.

Xem thêm:  Momentum là gì? Cách đọc và giao dịch cùng chỉ số Momentum

Các loại ký quỹ hàng hóa phái sinh

Ký quỹ ban đầu

mức ký quỹ
Ký quỹ ban đầu

Là khoản tiền nhỏ nhất mà nhà đầu tư phải nạp vào tài khoản để có thể nắm giữ một khối lượng hợp đồng và để lệnh mở mới.

Doanh nghiệp cần nộp 100% mức ký quỹ ban đầu trong khi nhà đầu tư các nhân phải nộp 120%.

Nếu mức ký quỹ ban đầu của nhà đầu tư chỉ đạt 70% trở xuống thì toàn bộ lệnh chờ sẽ bị hủy. Nếu thấp xuống 40% thì toàn bộ các vị thế mở sẽ bị đóng bắt buộc.

Ký quỹ duy trì

Là khoản tiền giúp nhà đầu tư duy trì vị thế và không bị buộc đóng lệnh vì thiếu tiền.

Quỹ duy trì = 100% mức quỹ ban đầu. Khi mức quỹ thấp dưới mức quy định, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo qua email và đưa ra cảnh báo về mức ký quỹ. Nếu nhà đầu tư không bổ sung mức ký quỹ trong 3 ngày thì một phần hoặc toàn bộ các lệnh mở sẽ bị đóng bắt buộc để đảm bảo an toàn ký quỹ.

Ký quỹ biến đổi

Là khoản tiền mà trader nhận được từ những thay đổi về giá trị hợp đồng tương lai trên sàn giao dịch. Số tiền này có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực (nhà đầu tư lãi) hay tiêu cực (nhà đầu tư lỗ). Nếu là thay đổi tiêu cực, nhà đầu tư cần nộp thêm quỹ để đảm bảo ký quỹ không thấp dưới mức yêu cầu.

Xem thêm:  Quản lý rủi ro là gì? 3 bước loại trừ các loại rủi ro trong đầu tư

Ký quỹ giao nhận hàng hóa

mức ký quỹ
Quỹ giao nhận hàng hóa

Là mức ký quỹ mà nhà đầu tư phải đảm bảo, được áp dụng sau ngày thông báo đầu tiên khi nhà đầu tư có ý định tham gia giao nhận hàng hóa.

Hiện nay Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chưa thông qua việc giao nhận hàng hóa thực. Nhưng nếu nhà đầu tư tham gia thị trường hàng hóa để hưởng chênh lệch giá thì có thể bỏ qua loại ký quỹ giao nhận hàng hóa này.

Ký quỹ đặc biệt

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sẽ thông báo khi có những biến động đặc biệt trên phạm vi toàn cầu. Các nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo từ những nhà môi giới hoặc thành viên của Sở Giao dich Hàng hóa Việt Nam.

Ký quỹ bù trừ

Khoản phí này chỉ áp dụng cho thành viên kinh doanh thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Nếu mức ký quỹ thay đổi sẽ được thông báo trên website, facebook và được hiển thị trên phần mềm giao dịch Mstrading của MXV.

Thời gian quy định cho việc thanh toán hàng ngày

Điểm đặc biệt của thị trường hàng hóa phái sinh là cơ chế thanh toán hàng ngày. Khi nhà đầu tư giao dịch và nắm giữ các vị thế sẽ phải/được thực hiện thanh toán lỗ/lãi hàng ngày.

Nếu tài khoản của bạn bị lỗ, bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng hôm sau.

Xem thêm:  Mô hình nến Pin Bar là gì? Đặc điểm của mô hình nến Pin Bar

Nếu tài khoản của bạn lãi, bạn sẽ được thanh toán toàn bộ số tiền lãi chậm nhất đến 11h sáng hôm sau.

Lỗ hay lãi phụ thuộc vào giá giao dịch khi đóng cửa của hợp đồng tương lai đó. Đối với hợp đồng đến ngày đáo hạn, giá sẽ được tính tại ngày đáo hạn của hợp đồng.

Trên là những thông tin về mức ký quỹ hàng hóa phái sinh. Đầu tư gì mong những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các nhà đầu tư thành công!

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com