Mô hình Cây búa là gì? Cách đón đầu xu hướng nhờ mô hình Hammer?

by

Mô hình cây búa (Hammer) là một mô hình nến Nhật đảo chiều, nhà đầu tư sẽ thường xuyên bắt gặp mô hình nến này trên biểu đồ. Mô hình nến Hammer được đánh giá là một trong những mẫu hình nến cung cấp tín hiệu mạnh mẽ nhất về xu hướng. Vậy cụ thể mô hình cây búa là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình cây búa là gì?

Mô hình cây búa (Hammer) là một loại mô hình nến Nhật Bản dựa trên đáy. Nến Hammer có hình dạng giống như một cây nến ngắn hoặc búa. Chính vì vậy tên gọi của nó cũng dựa trên đặc điểm này.

Cấu tạo của mô hình nến búa khá đơn giản chỉ gồm một cây nến có hình dạng gần giống cây búa. Gồm phần thân nhỏ nằm phía trên, bóng nến phía trên rất nhỏ hoặc không có. Ngược lại bóng nến dưới rất dài thường gấp từ hai đến ba lần phần thân nến.

Xem thêm:  Quy trình giao dịch hàng hóa phái sinh-4 bước giao dịch cơ bản

Một nến búa Hammer thông thường sẽ xuất hiện ở cuối của một xu hướng giảm. Dấu hiệu này cho thấy người bán đang hoàn toàn kiểm soát thị trường, nên giá tiếp tục được đẩy xuống. Tuy nhiên không phải lúc nào nến Hammer xuất hiện cũng có nghĩa là bên mua đang giành thế chủ động kiểm soát thị trường, mà đôi khi chỉ đơn giản là thị trường đang dần tăng trở lại. Xu hướng này được dự báo là sẽ dần yếu đi và thị trường sẽ bắt đầu tăng trở lại.

mo-hinh-cay-bua-la-gi
Mô hình cây búa là gì?

Đặc điểm của mô hình cây búa là gì?

Mô hình cây búa rất dễ bị nhầm lẫn với mô hình Hanging Man. Vì vậy nhà đầu tư cần hiểu rõ đặc trưng của mô hình này để có thể nhận biết được cả hai mô hình. Sau đây là một số đặc trưng của nến cây búa:

 • Thông thường sẽ có phần thân khá ngắn hoặc nhỏ, bóng nến phía dưới rất dài, độ dài thường tối thiểu phải gấp đôi phần thân nến.
 • Mô hình nến Hammer là cây nến tăng (nến màu xanh) sẽ cung cấp tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn cây nến giảm (nến màu đỏ)
 • Ở cuối của một xu hướng giảm hoặc ở đáy của xu hướng giảm thường sẽ xuất hiện nến Hammer
 • Điều kiện tối thiểu để xuất hiện một cây nến Hammer chính là sự xuất hiện của một xu hướng giảm rõ rệt. Trước khi xuất hiện nến Hammer sẽ có ít nhất từ 2-3 phiên giao dịch giảm giá
 • Nếu như nhà đầu tư có thể quan sát được một cây nến tăng kế tiếp một cây nến búa thì đây chính là tín hiệu đảo chiều được thể hiện rõ ràng nhất.

dac-diem-mo-hinh-cay-bua
Đặc điểm của mô hình cây búa là gì?

Ý nghĩa của mô hình cây búa là gì?

Mô hình cây nến búa là một báo hiệu rõ ràng cho thấy việc xu hướng đảo chiều sắp xảy ra. Lúc này nhu cầu bán sẽ giảm, nhu cầu mua sẽ tăng lên, đáy đang được hình thành. Bởi ở thời điêm cuối xu hướng giảm trong những phiên giao dịch có những biến động mạnh nến Hammer thường xuất hiện. Nhà đầu tư có thể dựa vào sự xuất hiện của mô hình cây búa để có thể xác định các bước tiếp theo cần làm: chốt lời, cắt lỗ hay vào lệnh

Nến cây búa sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn sau khoảng 3 nến giảm hoặc sau một chuỗi giảm dài hạn. Khi đó giá đóng cửa của cây nến giảm sẽ thấp hơn giá đóng cửa của cây nến liền trước.

Xem thêm: Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Cách ứng dụng chỉ báo Parabolic SAR trong giao dịch?

Phân loại mô hình cây búa là gì?

Mô hình cây búa có hai loại là mô hình nến Nhật Hammer: nến tăng, nến giảm

Nến Bullish Hammer (màu xanh) : giá kết thúc > giá mở cửa 

Là một mô hình nến báo hiệu sự tăng trưởng của thị trường (giá mở đầu nhỏ hơn giá kết thúc). Khi loại nến này xuất hiện đồng nghĩa là xu hướng có phần đảo chiều. Đây là cơ hội để nhà đầu tư có thể thực hiện ngay được lệnh mua để không bỏ lỡ cơ hội tiềm năng của thị trường.

Nến Bearish Hammer (màu đỏ): giá mở đầu> giá kết thúc

Đây là nến búa cho thấy được dấu hiệu giảm sút của thị trường. Trong thị trường đầu tư khi thấy cây nến này xuất hiện nghĩa là xu hướng thị trường đang giảm, cơ hội đảo chiều sẽ khó có thể xảy ra hơn. Nhà đầu tư nên có sự xem xét và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Nến Hanging man:

Đây là một loại mô hình nến búa đảo chiều, nhưng nó xuất hiện sau một xu hướng tăng thay vì một xu hướng giảm. Nó có thể được xem là phiên bản đảo chiều của mô hình nến búa, cho thấy sự yếu hơn của những người bán hàng và tín hiệu giảm giá tiềm năng. Hanging man có thể được phân loại là nến búa lớn hoặc nến búa bé tùy thuộc vào kích thước của nó.

Mô hình nến Inverted Hammer:

Mô hình nến Inverted Hammer là một mô hình nến búa ngược có các đặc điểm sau:

 • Bóng dưới ngắn, bóng trên rất dài, thân nến nhỏ.
 • Mô hình nến búa ngược có thể là một nến tăng hoặc một nến giảm
 • Nến này xuất hiện tại đáy xu hướng giảm.

Cách giao dịch với mô hình cây búa để đón đầu xu hướng:

Để có thể giao dịch với mô hình cây búa bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Tổng hợp, phân tích, theo dõi xác định xu hướng dài hạn và điểm vào lệnh của mình

Bước 2: Cần quản lý và kiểm soát để tránh được những rủi ro không đáng có và đặt điểm dừng lỗ hợp lý (có thể khoảng 2 pip ngày thứ nhất)

Bước 3: Đặt giao dịch (nên vào lệnh khi cây nến thứ hai kết thúc)

Bước 4: Thoát khỏi giao dịchMột số điểm cần lưu ý khi thực hiện giao dịch với mô hình cây búa:

Mô hình cây búa này có thể mang lại lợi nhuận khá cao cho các nhà đầu tư nhưng mẫu hình nến này không phải quá thần thánh. Vì vậy mà nhà đầu tư khi giao dịch với mô hình nến Hammer cần chú trọng những nguyên tắc dưới đây:

 • Không chỉ nên dựa vào một mình tín hiệu mà cây nến búa cung cấp, mà nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ báo và những công cụ phân tích kĩ thuật khác. Nhờ đó mà nâng cao được xác suất thu lợi nhuận cao hơn, tránh những rủi ro trong giao dịch
 • Mặc dù màu sắc của nến Hammer không quan trọng. Nhưng nhà đầu tư cần lưu ý là nến xanh sẽ cho tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ hơn là nến đỏ
 • Chỉ giao dịch khi nến xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và xu hướng giảm đó đang suy yếu.
 • Khối lượng giao dịch trong nến càng cao bao nhiêu thì tín hiệu đảo chiều càng mạnh mẽ bấy nhiêu
 • Điều kiện tiên quyết là luôn phải đặt cắt lỗ và chốt lời dù là bất kì giao dịch nào. Bước này là bước quan trọng bởi nó có thể bảo toàn được vốn trên thị trường.
cach-giao-dich-mo-hinh-cay-bua-1024x605
Cách giao dịch với mô hình cây búa

Kết luận,

Mô hình nến búa là mô hình nến cung cấp tín hiệu đảo chiều khá mạnh mẽ. Tuy nhiên để sử dụng mô hình nến này hiệu quả nhà đầu tư cần kết hợp với những công cụ khác, tránh có những bước đi nhầm lẫn. Rất mong bài viết trên đây hữu ích với các nhà đầu tư.

Đầu tư gì là trang tin tức tài chính, với hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Website chuyên cung cấp kiến thức về các kênh đầu tư tài chính HOT nhất hiện nay như hàng hóa phái sinh, chứng khoán, forex, tiền điện tử, bất động sản,… Cập nhật tin tức, phân tích tình hình kinh tế, tài chính, cơ hội đầu tư, tiền tệ, tỷ giá ngoại tệ cập nhật đầy đủ nhất tại Đầu tư gì.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com