Hợp đồng tương lai vàng là gì? Bật mí cách giao dịch vàng hiệu quả

by

Hợp đồng tương lai vàng là gì? Đầu tư vàng luôn là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn trú ẩn trong những thời gian gần đây. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay việc giao dịch vàng trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Có khá nhiều phương pháp đầu tư vàng trực tuyến. Trong đó phương pháp giao dịch hợp đồng tương lai vàng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy cụ thể hợp đồng tương lai vàng hoạt động như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Hợp đồng tương lai vàng là gì?

Hợp đồng tương lai vàng là hợp đồng mua bán và giao nhận một lượng vàng cụ thể tại một mức giá đã được thỏa thuận trước đó vào một thời điểm nhất định trong tương lai. Hợp đồng này có tính pháp lý và cả người mua và người bán đều phải tuân theo các điều kiện đã đặt ra trong hợp đồng.

Hợp đồng tương lai vàng được chuẩn hóa về loại vàng, chất lượng vàng, khối lượng và giá trị giao dịch, hình thức giao nhận và thời gian giao dịch giữa hai bên. Giá vàng tương lai là yếu tố duy nhất thay đổi và phụ thuộc vào cung cầu trên thị trường.

Giao dịch hợp đồng tương lai vàng cũng cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi nhuận từ sự biến động của giá vàng mà không cần phải mua thực tế vàng vật chất. Các giao dịch này thường được thực hiện thông qua các sàn giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới và được chuẩn hóa về mặt kỹ thuật, cho phép các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và tham gia vào thị trường này.

Xem thêm:  Lệnh Stop limit là gì? - Tổng hợp kiến thức cần thiết nhất 2022

Giao dịch hợp đồng tương lai vàng thông qua:

  • Mở vị thế Long (mua) để tìm kiếm lợi nhuận khi giá vàng tăng
  • Mở vị thế Short (bán) để tìm kiếm lợi nhuận khi giá vàng giảm

hop-dong-tuong-lai-vang-la-gi

Ví dụ hợp đồng tương lai vàng trong thực tế?

Hợp đồng tương lai vàng được giao dịch hai chiều. Vì vậy việc đặt lệnh mua và bán cần được nhà đầu tư xem xét một cách kỹ lưỡng để mang lại lợi nhuận cao nhất.

Giả sử vào ngày 1/8/2023, một nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ tăng trong vòng 3 tháng tới. Nhà đầu tư này quyết định mua một hợp đồng tương lai vàng với giá 1.800 USD/ounce với số lượng 10 ounce và thời hạn đáo hạn vào ngày 1/11/2023. Tại thời điểm đó, giá vàng thị trường là 1.750 USD/ounce.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư đang giữ một vị thế mua hợp đồng tương lai vàng. Nếu vào ngày đáo hạn, giá vàng tăng lên thành 1.850 USD/ounce, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận là (1.850 USD/ounce – 1.800 USD/ounce) * 10 ounce = 500 USD. Ngược lại, nếu giá vàng giảm xuống thành 1.700 USD/ounce, nhà đầu tư sẽ bị lỗ (1.700 USD/ounce – 1.800 USD/ounce) * 10 ounce = -1.000 USD.

Trong trường hợp vị thế bán hợp đồng tương lai vàng, giả sử một nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ giảm trong vòng 3 tháng tới. Nhà đầu tư này quyết định bán một hợp đồng tương lai vàng với giá 1.800 USD/ounce với số lượng 10 ounce và thời hạn đáo hạn vào ngày 1/11/2023. Tại thời điểm đó, giá vàng thị trường là 1.850 USD/ounce.

Nếu vào ngày đáo hạn, giá vàng giảm xuống thành 1.750 USD/ounce, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận là (1.800 USD/ounce – 1.750 USD/ounce) * 10 ounce = 500 USD. Ngược lại, nếu giá vàng tăng lên thành 1.900 USD/ounce, nhà đầu tư sẽ bị lỗ (1.900 USD/ounce – 1.800 USD/ounce) * 10 ounce = -1.000 USD.

Xem thêm:  Sàn COMEX là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch COMEX

uu-diem-cua-hop-dong-tuong-lai-vang

Chi tiết hợp đồng tương lai vàng là gì?

Chi tiết hợp đồng tương lai vàng sàn COMEX
Ký hiệu sản phẩm GC
Sàn giao dịch COMEX
Kích thước hợp đồng 100 troy ounces
Bước giá $ 0,10 / troy ounce hay 100 $/ hợp đồng
Báo giá USD trên mỗi troy ounce
Giờ giao dịch CME Globex: Chủ Nhật – Thứ Sáu: 6 PM – 5 PM (ngày hôm sau)CME ClearPort: Chủ Nhật – Thứ Sáu: 6 PM – 5 PM (ngày hôm sau)

Đây là một hợp đồng tương lai vàng đẩy đủ và chi tiết. Vàng cũng sẽ được giao dịch dưới dạng hợp đồng mini và E-mini. Tuy nhiên hầu hết nó đều tương tự nhau ngoại trừ kích thước hợp đồng và bước giá.

Những ưu và những điểm của hợp đồng tương lai vàng là gì?

Ưu điểm của hợp đồng tương lai vàng là gì?

  • Tính thanh khoản cao: Hợp đồng tương lai vàng được giao dịch tập trung trên các sàn giao dịch quốc tế lớn. Các thông số hợp đồng được chuẩn hóa và giao dịch công khai nên sản phẩm này có tính minh bạch và tính thanh khoản cao.
  • Lợi thế đòn bẩy: Các nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận mà không cần phải chi trả một số vốn lớn. Điều này giúp nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần giá trị ban đầu chỉ với một số vốn nhỏ.
  • Dễ dàng cập nhật các thay đổi về giá: Giá hợp đồng vàng tương lai được niêm yết công khai và minh bạch, có thể dễ dàng tra cứu theo thời gian thực trên các nền tảng cung cấp giá như CQG, tradingview trên các sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới.
  • Được phép bán khống: Mặc dù không có sẵn tài sản, nhà đầu tư vẫn có thể bán khống hợp đồng tương lai vàng và chốt lời khi giá giảm bằng cách đặt lệnh mua đối ứng.
Xem thêm:  Thời gian giao dịch hàng hóa phái sinh

nhuoc-diem-cua-hop-dong-tuong-lai-vang-la-gi

 Những rủi ro của hợp đồng tương lai vàng là gì?

  • Biến động lớn: Giá vàng chịu ảnh hưởng nhiều bởi rất nhiều yếu tố như kinh tế, chính sách lãi suất và thay đổi về địa chính trị. Vàng cũng được coi là một tài sản trú ẩn an toàn, hạn chế lạm phát khi đồng tiền mất giá. Vì vậy, độ biến động trên thị trường vàng là rất lớn và rất thường xuyên. Nhà đầu tư có thể kiếm lời nhanh chóng nhưng đồng thời cũng phải chịu rủi ro cũng rất lớn nếu đi ngược xu hướng giá vàng.
  • Chưa được cấp phép giao dịch vàng tại Việt Nam: Giao dịch hợp đồng tương lai vàng chưa được nhà nước cấp phép. Điều 19 Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã quy định rõ các hoạt động kinh doanh vàng khác, khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép và cấp giấy phép, là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi tham gia giao dịch hợp đồng tương lai vàng. Nhà đầu tư khi muốn giao dịch hợp đồng tương lai vàng buộc phải giao dịch tự do trực tiếp tại các sàn giao dịch trên thế giới.
  • Đòn bẩy cao tiềm ẩn nhiều rủi ro: Áp dụng đòn bẩy cao có thể mang lại lợi nhuận nhanh nhưng rủi ro cũng sẽ tăng cao nếu nhà giao dịch dự đoán giá hợp đồng tương lai vàng không chính xác. Khi sử dụng đòn bẩy, nhà đầu tư cần phải cân nhắc về rủi ro và sử dụng đúng cách để tránh mất vốn.

Kết luận,

Thị trường giao dịch hợp đồng tương lai vàng với tính thanh khoản cao và lợi ích của việc không cần nắm giữ vàng vật chất, giao dịch hợp đồng tương lai vàng trở thành một sản phẩm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên thị trường này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kĩ về thị trường trước khi đầu tư.

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com