GNI là gì? 3 điều cần biết về GNI là gì?

by

GNI là gì? GNI hay còn gọi là chỉ số thu nhập quốc dân. Cùng giống như GDP hay GNP thì GNI cũng thường được sử dụng để biểu thị trình độ phát triển của một quốc gia nào đó. Vậy cụ thể GNI là gì? Hãy cùng dautugi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

GNI là gì?

GNI là gì? GNI là viết tắt của cụm từ Gross National Income. Đúng như cái tên gọi của nó đây là chỉ số kinh tế cho thấy được tổng thu nhập của một quốc gia trong vòng một khoảng thời gian xác định, thông thường là 1 năm.

Chính vì vậy mà chỉ số này thường hay được sử dụng để đo lường sự giàu có của một đất nước. GNI đã bao gồm tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia và các nguồn thu nhập gửi từ nước ngoài. 

GNI là thước đo trực tiếp về quy mô tuyệt đối của nền kinh tế. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng GNI, các nhà kinh doanh có thể lầm lẫn trong việc lựa chọn quốc gia để kinh doanh. Ví dụ, các cường quốc kinh tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đức đều đứng ở đầu bảng xếp hạng về GNI, gây ấn tượng là các quốc gia này giàu có hơn nhiều các nước như Ireland hoặc Luxembourg. Vì vậy, các nhà quản lý nên sử dụng GNI bằng cách kết hợp chỉ tiêu này với dân số, tốc độ phát triển, chi phí sinh hoạt địa phương và sự bền vững của nền kinh tế.

Như vậy, điểm mạnh của GNI là thước đo kinh tế ghi nhận tất cả khoản thuần thu nhập đi vào nền kinh tế quốc dân, không tính đến phạm vi lãnh thổ kinh tế của thu nhập đó. Nói cách khác, đó là thuần thu nhập thực tế từ sản xuất và sở hữu tài sản của một quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm). Do đó, đây cũng là một chỉ tiêu hữu ích hỗ trợ các nhà nghiên cứu, hoạch định xây dựng được bức tranh toàn cảnh hơn về hoạt động kinh tế.

gni-la-gi-?
GNI là gì?

Công thức tính GNI là gì?

Tính theo giá hiện hành:

GNI = GDP + Chênh lệch giữa thu nhập của người lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về và thu nhập của người nước ngoài ở Việt Nam gửi ra + Chênh lệch giữa thu nhập sở hữu nhận được từ nước ngoài với thu nhập sở hữu trả cho nước ngoài.

Trong đó:

Xem thêm:  Phòng vệ giá hàng hóa là gì và ứng dụng Hedging trong đầu tư hàng hóa

GDP: Tổng thu nhập quốc nội

Chênh lệch giữa thu nhập và chi trả về thu nhập lao động với nước ngoài được tính bằng phần còn lại giữa các khoản thu nhập về tiền lương và tiền công lao động và các khoản thu nhập khác mang tính chất trả công lao động cho công nhân và người lao động Việt Nam thường trú ở nước ngoài nhận được từ các tổ chức, đơn vị dân cư sản xuất ở nước ngoài – phần chi về thù lao lao động của các tổ chức, đơn vị dân cư sản xuất thường trú của Việt Nam chi trả cho công nhân và người lao động nước ngoài thường trú ở Việt Nam

Chênh lệch giữa thu nhập sở hữu nhận được từ nước ngoài với thu nhập sở hữu trả cho nước ngoài là phần còn lại của thu nhập sở hữu do đơn vị và dân cư thường trú Việt Nam nhận được từ nước ngoài – thu nhập sở hữu của đơn vị và dân cư không thường trú Việt Nam.

Thu nhập hay chi trả sở hữu gồm các khoản sau:

  • Lợi tức đầu tư trực tiếp với nước ngoài
  • Thu nhập hoặc chi trả lợi tức đầu tư vào giấy tờ có giá như: cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, các loại giấy tờ có giá và công cụ tài chính khác
  • Thu nhập hoặc chi trả lợi tức về cho thuê, mướn, quyền sử dụng, bản quyền sáng chế, nhãn mác, quyền khai thác khoáng sản phục vụ cho quá trình sản xuất, cho thuê đất đai, vùng trời, vùng biển, tô giới…
Xem thêm:  Toàn tập về hợp đồng quyền chọn (Options Contract) là gì

Tính theo giá hiện hành:

GNI = GNI theo năm cần tính/GDP chỉ số giảm phát của các năm cần so sánh

Tính theo nhu cầu quốc gia gộp đã loại trừ khấu hao tài sản cố định và thuần của phạm vi cả nước

cong-thuc-tinh-gni-la-gi
Công thức tính GNI là gì?

Các thuật ngữ liên quan đến GNI là gì?

GDP: Theo wikipedia “GDP là giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ nhất định (thường là quốc gia) trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm).”

GNI thường tương phản với GNP, nhưng tồn tại một sự khác biệt nhỏ giữa hai yếu tố này vì ước tính của cái trước phụ thuộc vào dòng thu nhập trong khi cái sau được tính dựa trên dòng sản phẩm cơ bản.

Những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa GDP và GNI như sau:

  • Mặc dù tổng sản phẩm quốc nội, dựa trên vị trí, tức là sản phẩm được sản xuất trong giới hạn địa lý của quốc gia, tổng thu nhập quốc dân biểu thị giá trị tổng hợp do doanh nghiệp sản xuất, thuộc sở hữu của quốc gia không phân biệt vị trí của họ.
  • GDP không là gì ngoài tổng sản lượng do quốc gia sản xuất trong một năm kế toán. GNI là tổng thu nhập mà quốc gia nhận được, trong một năm kế toán.
  • GDP được sử dụng như một chỉ số về sức mạnh kinh tế của đất nước. Ngược lại, GNI được sử dụng để chỉ ra sức mạnh kinh tế của cư dân của đất nước.
  • GDP nhấn mạnh vào sản xuất trong nước trong khi GNI nhấn mạnh vào thu nhập do công dân nước này tạo ra.
  • GDP có nhiều kì đánh giá: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, tuy nhiên GNI chỉ có kì đánh giá thông thường là 1 năm
Xem thêm:  Thời gian giao dịch hàng hóa phái sinh

=> Từ đó, vai trò của từng chỉ tiêu trong đánh giá tăng trưởng kinh tế cũng khác nhau. GDP giúp chúng ta thấy được quy mô, sức khỏe nền kinh tế của một quốc gia trong khi GNI thể hiện tiềm lực kinh tế của quốc gia đó.

Chỉ số GNI bao gồm: Chi tiêu cá nhân, tổng đầu tư của người dân, chi phí tiêu dùng của Chính phủ, thu nhập thuần từ tài sản ở nước ngoài,…Người ta thường sử dụng GNI để thay thế cho GDP nhằm đo lường và theo dõi sự thịnh vượng của một nền kinh tế. Từ đó tạo ra các giá trị thu nhập toàn diện hơn.

Nói một cách đơn giản nhất thì chỉ số GNI sẽ bao gồm tất cả các giá trị tạo ra thu nhập ở nhiều thị trường, không riêng gì thị trường trong nước.

su-khac-nhau-giua-gdp-va-gni-la-gi
Các thuật ngữ liên quan đến GNI là gì?

Trên đây là những thông tin cơ bản về GNI là gì? Hãy tìm hiểu thêm những kiến thức đầu tư tại đây:

Về chúng tôi

Đầu tư gì là website với hơn 10 năm trong lĩnh vực đầu tư tài chính, Chúng tôi sẽ giúp bạn trong mọi lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Công ty CP Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á

CT36A Định Công, Phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

0865.450.045

giaodichhanghoaphaisinh@gmail.com